TPHCM: Phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 tại chung cư ở Thủ Đức

(Dân trí) - Toàn bộ block A, khu chung cư Sunview Town, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, TPHCM đang được khoanh vùng sau khi phát hiện một ca dương tính lần một với SARS-CoV-2.

TPHCM: Phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 tại chung cư ở Thủ Đức - 1

Trưa 18/5, lực lượng chức năng đã thực hiện các biện pháp phong tỏa tạm thời block A chung cư Sun View (Ảnh: Phú Thọ).

Sáng 18/5, thông tin từ ngành y tế TPHCM cho biết, đơn vị này vừa xác định có một trường hợp nam bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 sinh sống trong một chung cư trên địa bàn TP Thủ Đức. Bước đầu ghi nhận bệnh nhân có biểu hiện sốt, đến khám tại một bệnh viện.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện 4 người trong gia đình người bệnh đã được đưa đi cách ly, cơ quan chức năng đang lên phương án phong tỏa các điểm nguy cơ, khoanh vùng xử lý dịch.

Theo ghi nhận của Dân trí, đến trưa 18/5, lực lượng công an, dân quân tự vệ đã có mặt thực hiện các biện pháp phong tỏa tạm thời block A chung cư này. Nhiều hàng rào được dựng lên để ngăn người ra vào. 

Được biết, block A chung cư Sun View có hơn 510 căn hộ. Tòa chung cư này có 4 block, tổng số dân khoảng 6.000 người. 

Chung cư Sun View cách trung tâm TPHCM khoảng 14km.

Theo thông tin từ trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), bệnh nhân là nhân viên công ty chuyên về kiểm toán có trụ sở ở Quận 3, sinh năm 1986, có kết quả nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2.

TPHCM: Phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 tại chung cư ở Thủ Đức - 2

Các đơn vị y tế nhanh chóng có mặt, mặc kín đồ bảo hộ, sẵn sàng lập danh sách sàng lọc F1, F2 và lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại đây (ảnh: Phạm Nguyễn).

TPHCM: Phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 tại chung cư ở Thủ Đức - 3
Tất cả các đơn vị liên quan đang chạy đua để ngăn chặn nguy cơ dịch lây lan ra cộng đồng (ảnh: Phạm Nguyễn).

Ngày 17/5, bệnh nhân đến Bệnh viện Vinmec khám và được cách ly do có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, giảm vị giác và được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Sáng 18/5, kết quả xét nghiệm nghi ngờ nhiễm. Hiện mẫu xét nghiệm đang được Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới thực hiện xét nghiệm khẳng định.

TPHCM: Phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 tại chung cư ở Thủ Đức - 4

Cơ quan chức năng đã tiến hành các biện pháp ngăn chặn, cảnh báo nguy cơ dịch bệnh tại nơi bệnh nhân và gia đình sinh sống (ảnh: Phạm Nguyễn).

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết, trường hợp này sinh sống ở chung cư Sunview Town (đường Gò Dưa, TP Thủ Đức), cùng 4 người, gồm: mẹ, vợ và 2 con.

Vợ bệnh nhân làm việc cho một công ty trong khu công nghệ cao ở quận 9. Quá trình làm việc, trước khi phát có biểu hiện, bệnh nhân tiếp xúc với nhiều khách hàng. Qua khai báo ban đầu, người này cho biết không rời khỏi thành phố trong vòng 1 tháng gần đây.

Sau khi tiếp nhận thông tin, ngành chức năng TPHCM đã tiến hành các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc, khoanh vùng, phong tỏa tạm thời các địa điểm liên quan đến bệnh nhân.

Hiện 4 người sống chung nhà với trường hợp này đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Điều tra truy vết, cơ quan chức năng tạm thời xác định được 61 người tiếp xúc với người chồng tại nơi làm việc. 17 người tiếp xúc với người vợ tại nơi làm việc. Các trường hợp tiếp xúc đã được chuyển cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Thông tin từ Trung tâm Y tế TP Thủ Đức cho biết, trước đó ngày 9/5, bệnh nhân được lấy mẫu ngẫu nhiên giám sát tại cộng đồng, cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện nhà chức trách chưa xác định được nguồn lây của ca bệnh này.

TPHCM: Phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 tại chung cư ở Thủ Đức - 5

Người dân được lấy mẫu xét nghiệm ngay dưới sân tòa nhà (ảnh: Phạm Nguyễn).

Ca dương tính gần đây nhất ở TPHCM được phát hiện hôm 6/5, ở khu vực quận 3. 

Đợt dịch thứ 4 tại Việt Nam đã bùng phát ở 27 tỉnh thành trên cả nước đang có diễn biến rất phức tạp, ngành y tế khuyến cáo cộng đồng nâng cao cảnh giác, tuân thủ quy định 5K trong phòng chống dịch.  

Hình ảnh lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm ở chung cư Sunview Town trưa 18/5:

TPHCM: Phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 tại chung cư ở Thủ Đức - 6

Các biện pháp phòng dịch, khoanh vùng được ngành chức năng TPHCM triển khai quyết liệt ngay khi có tin báo về ca dương tính.

TPHCM: Phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 tại chung cư ở Thủ Đức - 7

Lực lượng làm nhiệm vụ cũng được đề nghị lấy mẫu xét nghiệm.

Tin liên quan
Đang được quan tâm