TPHCM: Mới 59% thịt heo truy xuất được nguồn gốc

(Dân trí) - Sau 3 ngày quy định bắt buộc 100% thịt heo vào TPHCM phải truy xuất được nguồn gốc có hiệu lực, tỉ lệ heo truy xuất được nguồn gốc mới chỉ đạt 59%. Nguyên nhân là các tiểu thương nuôi heo nhỏ lẻ chưa thể đáp ứng các tiêu chuẩn của cơ quan chức năng đề ra.

Sáng 18/10, ông Nguyễn Ngọc Hoà - Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, cho biết tỉ lệ heo bán về TPHCM có thể truy xuất nguồn gốc đã tăng nhanh sau 3 ngày triển khai quy định. Tuy nhiên, tỷ lệ này trên toàn thị trường cũng chỉ mới đạt 59%.

"Ngày 16/10, khi bắt đầu triển khai quy định thì 100% heo vào chợ Bình Điền (quận 8) không có thông tin truy xuất. Tại chợ đầu mối Hóc Môn cũng chỉ có 22% heo có thể truy xuất thông tin. Tuy vậy, đến ngày 18/10, thông tin truy xuất thông tin thịt heo tại chợ Bình Điền là 6%, chợ Hóc Môn 76%.

Toàn thị trường, số lượng heo được kích hoạt cung cấp thông tin truy xuất nguồn gốc tại cơ sở chăn nuôi trong ngày 18/10 lên đến 95%, tại cơ sở giết mổ là 86% và có đầy đủ thông tin truy xuất tại các chợ đầu mối là 59%".

Lượng heo truy xuất nguồn gốc heo tại TPHCM mới đạt 59%
Lượng heo truy xuất nguồn gốc heo tại TPHCM mới đạt 59%
Nhiều trại nuôi heo nhỏ lẻ nên chưa thể đáp ứng các tiêu chuẩn do cơ quan chức năng đưa ra
Nhiều trại nuôi heo nhỏ lẻ nên chưa thể đáp ứng các tiêu chuẩn do cơ quan chức năng đưa ra

Lý giải về tình trạng tỉ lệ heo truy xuất nguồn gốc thấp, ông Tsàn A Sìn - PGĐ chợ Bình Điền, cho hay: "Hiện nay, chợ Bình Điền đang gặp nhiều khó khăn khi triển khai đề án của thành phố. Nguyên nhân do Bình Điền tiếp nhận heo từ miền Tây có đặc thù chăn nuôi nhỏ lẻ, thương lái mua gom ở từng hộ chăn nuôi. Bản thân các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nên còn lúng túng, không quen sử dụng phần mềm. Nhiều nơi sóng wifi còn hạn chế nên chưa thể tiếp cận nhiều thông tin".

Theo ông Sìn, một số lò mổ ở Long An chưa phối hợp, thú y tại chỗ không kích hoạt thông tin vào vòng truy xuất. Ban quản lý chợ Bình Điền đã tập hợp danh sách những cơ sở giết mổ này gửi Sở Công Thương nhờ hỗ trợ giải quyết. Cũng có trường hợp thương lái đưa heo về lò mổ ở Long An giết mổ, gắn vòng truy xuất nguồn gốc từ miền Đông nhưng thực chất là heo thu gom từ miền Tây.

Trao đổi về phản ánh của ông Sìn, ông Hoà - PGĐ Sở Công Thương cho biết: "Qua kiểm tra trên trên máy chủ thì thấy tại cơ sở đó toàn bộ heo đưa vào chợ Hóc Môn có kích hoạt, vào chợ Bình Điền thì không được kích hoạt. Theo quy trình, heo vào chợ đầu mối phải có đầy đủ thông tin kích hoạt qua 5 khâu: chủ cơ sở giết mổ kích hoạt, thú y kiểm tra và kích hoạt trước khi xuất trại, thú y tại cơ sở giết mổ kích hoạt cho vào, cơ sở giết mổ kích hoạt xác nhận giết mổ tại cơ sở mình, thú y kích hoạt xác nhận khi heo ra khỏi cơ sở giết mổ và kích hoạt khi vào chợ đầu mối. Nếu bỏ qua 1 trong các khâu thì vào đến chợ đầu mối vẫn xem là heo chưa được truy xuất nguồn gốc".

Hiện ban quản lý các chợ đang phối hợp với các sở ngành thực hiện nhiều giải pháp nghiệp vụ nhằm gia tăng tỉ lệ heo có truy xuất nguồn gốc. Trong đó, Ban quản lý chợ đầu mối Hóc Môn đã chủ động phát loa biểu dương các thương nhân thực hiện tốt quy định, yêu cầu các thương nhân chưa thực hiện ký cam kết trong vòng 3 ngày phải thực hiện. Còn chợ Bình Điền cho 5 ngày để thương nhân thực hiện quy định của đề án.

Trước đó, khoảng 0h50 (16/10), khi TPHCM bắt đầu triển khai quyết định bắt buộc 100% thịt heo vào TPHCM phải truy xuất được nguồn gốc, hàng chục tiểu thương đã tập trung phản đối. Sau khoảng 1 giờ gây áp lực với đoàn liên ngành, ông Nguyễn Ngọc Hoà - PGĐ Sở Công thương, đã thông báo "dỡ bỏ lệnh cấm" và cho tất cả xe heo chưa truy xuất thông tin được vào chợ.

Xuân Hinh