TPHCM: Dùng thùng đựng hóa chất để chứa.... nước sinh hoạt

Loại thùng nhựa chứa hóa chất, đựng bột phẩm ở các nhà máy dệt và sơn… sau khi thải ra được “đội quân” ve chai thu gom đưa về “bỏ mối” cho các cơ sở bán thùng nhựa phế thải để bán lại cho người dân sử dụng.

Bán tràn lan...

 

“Phố đồ nhựa” trên đường Hà Hải Nguyên ở quận 11, TPHCM dài hơn 2km gần như dành hoàn toàn cho các cơ sở buôn bán các loại thùng nhựa phế thải từ các đại lý mua bán hoá chất, các công ty dệt, nhuộm và buôn bán sơn. Nơi đây, ngày cũng như đêm luôn xôm tụ cảnh mua bán.

 

Khi chúng tôi có mặt tại cơ sở Hải Thành ở số 47 Hà Hải Nguyên, có khá nhiều nông dân từ các tỉnh lân cận TP ghé lại hỏi thăm về giá cả thùng nhựa.

 

Bà chủ của cơ sở cho biết: “Cơ sở của tôi có đầy đủ các loại thùng nhựa từ 1 lít đến cả ngàn lít. Đa số các thùng nhựa được “nhập” về từ một số Cty sử dụng thải ra”.

 

Khi chúng tôi hỏi về độ an toàn về vệ sinh của chúng, bà chủ quán Hải Thành thật thà: “Tất cả các thùng đều đã được vệ sinh thông qua nhiều lần tẩy rửa bằng nước máy!”.

 

Tại cửa hàng này, nhiều thùng nhựa còn “in nguyên đai” dòng chữ hóa chất với các thành phần gồm axít oxalit, axít axitric mà trước đó nó đã qua sử dụng đang nằm chỏng chơ trên vỉa hè, được bà chủ quán bán với giá 40.000 đồng/thùng.

 

Người này còn khẳng định giá này là “bèo” nhất vì nó đã qua nhiều lần sử dụng cho việc đựng hóa chất tẩy trắng công nghiệp và hóa chất dệt nhuộm. Một nhân viên của cơ sở này cho biết: Số lượng những thùng kiểu như vậy được nhập lại của một cửa hàng mua bán hóa chất.

 

Tại cơ sở mua bán thùng nhựa cũ ở số 104 trên “phố thùng nhựa” Hà Hải Nguyên, khi chúng tôi có mặt, 1 xe tải lớn đang bốc cả chục thùng phuy loại nhựa và sắt xuống xưởng vẫn còn rỉ rác những dòng nước trắng đục bốc mùi hóa chất.

 

Chủ cơ sở này cho hay, chúng sẽ được tẩy lại bằng nước trước khi xuất đi cho các tỉnh ở miền Tây bán cho người dân chứa nước sinh hoạt. Nhân viên của đại lý ở 104 cho biết, mỗi ngày cơ sở này bán không dưới 100 thùng nhựa loại từ 20 - 300 lít.

 

“Ở dưới miền Tây gần như nhà nào cũng dùng loại thùng này để chứa nước sinh hoạt, vì thùng mới giá tiền cao nên thùng nhựa đã qua sử dụng này bán khá chạy”, nhân viên của cửa hàng nói thêm.

 

Họa tiềm ẩn

 

 Tại nhiều cơ sở khi chúng tôi đến tìm hiểu đều chất hàng đóng can, thùng nhựa đựng hóa chất các loại lấn ra cả vỉa hè. Mùi hóa chất, mùi của các thùng sơn, dệt… còn sót lại từ các thùng đã qua sử dụng bốc lên xông thẳng vào mũi khiến ai ngang qua đoạn đường này đều khó chịu.

 

Hầu hết các loại thùng nhựa ở các đại lý nơi đây đều loang lổ, một số thùng nhựa còn dính đầy keo, bột màu và hóa chất đông đặc tồn tại dưới đáy.

 

Tại một đại lý Thiên Hồng ở số 105 trên đường này rất nhiều loại nhựa 220 lít đựng dung dịch axit trung hòa vẫn còn khuyến cáo của nhà sản xuất trước đó: “Nếu dung dịch này tiếp xúc vào da hoặc mắt lập tức rửa ngay với nước sạch, nếu không hết phải nhanh chóng nhập viện. Nếu uống nhầm thì có thể tử vong nếu không cấp cứu kịp thời”.

 

Chủ một cửa hàng trên cho biết có khá nhiều cơ sở trên đường này lấy can, thùng nhựa đựng hóa chất công nghiệp tại các nhà máy ở các khu công nghiệp, khu chế xuất Tân Bình, Tân Tạo, Linh Trung và ở tỉnh Bình Dương. Sau khi nhập về đều được rửa qua loa bằng nước máy rồi bán cho người dân dùng chủ yếu vào chứa nước sinh hoạt.

 

Theo Lê Nguyễn

Tiền phong

Tag :