TPHCM đề nghị chấp thuận tiêm vaccine Pfizer cho trẻ 12-17 tuổi

Hoàng Lê

(Dân trí) - Sở Y tế TPHCM vừa đề nghị Viện Pasteur TPHCM chấp thuận cho phép sử dụng loại vaccine của Pfizer để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi trong khi chờ Bộ Y tế hướng dẫn.

Ngày 25/10, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM đã ký văn bản khẩn, xin ý kiến tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi tại địa phương.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi, ngày 22/10, Ban Chỉ đạo dịch phòng chống dịch Covid-19 TPHCM đã ban hành Kế hoạch số 3522/KH-BCĐ về việc tổ chức tiêm chủng cho trẻ.

Sở Y tế cho biết, hiện nay Bộ Y tế chưa có hướng dẫn cụ thể loại vaccine sử dụng để tiêm cho trẻ, chưa có hướng dẫn khám sàng lọc trước khi tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Trong khi chờ Bộ Y tế hướng dẫn, Sở Y tế đề nghị Viện Pasteur TPHCM chấp thuận cho phép sử dụng loại vaccine Pfizer để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi và hướng dẫn, tập huấn chuyên môn.

Để đảm bảo căn cứ chuyên môn khi tổ chức tiêm vaccine cho nhóm trẻ này, Sở Y tế mong Viện trưởng Viện Pasteur sớm xem xét và có ý kiến chỉ đạo để TPHCM có cơ sở thực hiện.

TPHCM đề nghị chấp thuận tiêm vaccine Pfizer cho trẻ 12-17 tuổi - 1

Tiêm vaccine Covid-19 tại TPHCM (Ảnh minh họa: Hoàng Lê).

Trước đó, theo kế hoạch tiêm chủng của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM ban hành ngày 22/10, TPHCM sẽ tiêm chủng cho khoảng 780.000 trẻ từ 12-17 tuổi trong phạm vi TP Thủ Đức và các quận huyện.

Về hình thức tiêm, đối với trẻ đi học sẽ tiêm tại trường hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn phù hợp, đảm bảo an toàn tiêm chủng và phòng chống dịch bệnh.

Đối với trẻ không đi học, sẽ tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động trên địa bàn do UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện lựa chọn.

Đối với trẻ có bệnh nền, sẽ tiêm tại các bệnh viện chuyên khoa Nhi hoặc bệnh viện đa khoa có chuyên khoa Nhi.

Đối với các trẻ đang điều trị nội trú tại các bệnh viện chuyên khoa Nhi và bệnh viện đa khoa có chuyên khoa Nhi, sẽ lập danh sách trẻ từ 12 đến 17 tuổi tại thời điểm tiêm chủng (kể cả trẻ có địa chỉ cư trú tại tỉnh, thành khác) để tiêm chủng theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

Về thời gian triển khai, TPHCM thực hiện tiêm theo thứ tự lứa tuổi giảm dần, ưu tiên tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi, theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương.

Thành phố sẽ tiêm mũi một trong 5 ngày, dự kiến bắt đầu ngay khi có hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm vét trong vòng 2 ngày. Tiêm mũi 2 trong 7 ngày, sau khi đối tượng trên đã đủ thời gian khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại vaccine.

Vaccine sử dụng là loại được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi từ 12-17 tuổi.