TPHCM: Cảnh báo bệnh viêm não ở trẻ

(Dân trí) - Dù chưa vào mùa cao điểm của bệnh viêm não nhưng tại khoa Nhiễm, bệnh viện Nhi Đồng 1 luôn có từ 7 đến 10 trẻ phải điều trị mỗi ngày. Nhiều trường hợp bị biến chứng phải thở máy và điều trị tích cực khiến trẻ khó tránh khỏi những di chứng.

Viêm não do vi rút là loại bệnh thường xuất hiện và tạo thành đỉnh dịch trong giai đoạn mùa mưa từ khoảng tháng 5 đến tháng 10. Khác với tình hình chung của mọi năm, trong năm nay dù đang là giai đoạn cao điểm của mùa khô nhưng nhiều bệnh nhân đã phải nhập viện do mắc viêm não.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM, tính đến hết tháng 2, trên địa bàn đã có 18 trường hợp mắc viêm não do vi rút. Tình hình trên là dấu hiệu cảnh báo cho một chu kỳ bệnh khó dự đoán khi bước vào mùa mưa. Không chỉ riêng TPHCM, bệnh viêm não do vi rút cũng đang tấn công bệnh nhi ở các tỉnh thành thuộc khu vực Nam Bộ.

Bệnh nhân viêm não đang phải điều trị tích cực tại Nhi Đồng 1
Bệnh nhân viêm não đang phải điều trị tích cực tại Nhi Đồng 1

Ngày 12/3, theo thống kê của khoa Nhiễm, bệnh viện Nhi Đồng 1, hiện khoa đang điều trị cho 8 bệnh nhân bị viêm não. Trong đó có 7 trường hợp thường trú tại khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Đứng bên giường bệnh của cô con gái 12 tuổi đang phải thở máy vì mắc viêm não Nhật Bản, anh Trần Công L. (ngụ tại Lấp Vò, Đồng Tháp) bùi ngùi cho biết, những ngày bệnh mới khởi phát, tôi đã đưa con đến bệnh viện địa phương khám nhưng sau hai lần vào viện bác sĩ chẩn đoán cháu bị sốt siêu vi rồi đến viêm màng não mủ.

Khi được chuyển lên bệnh viện Nhi Đồng 1, bệnh nhân đã rơi vào tình trạng nguy kịch, kết quả xét nghiệm xác định, bé bị viêm não Nhật Bản. Sau khi được điều trị, tình trạng của bệnh nhi đã dần cải thiện, tuy nhiên những biến chứng gây tổn thương hệ thần kinh trung ương nhiều khả năng sẽ để lại những di chứng nặng nề theo suốt cuộc đời con trẻ.

Một trường hợp khác cũng đang phải thở máy là bé Gia B. (14 tuổi, ngụ tại quận 6, TPHCM) cũng đã bị vi rút viêm não đánh gục. Theo thông tin từ gia đình bệnh nhân cho biết, trước khi được chuyển đến bệnh viện, bé B. bất ngờ lên cơn sốt cao, co giật, mê sảng. Chỉ trong 24 giờ sau cháu đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu, bác sĩ đang nỗ lực cứu chữa nhưng tình trạng phục hồi ở bệnh nhân đang rất chậm.

Theo BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm, bệnh viện Nhi Đồng 1, vi rút gây bệnh viêm não nói chung và viêm não Nhật Bản nói riêng xâm nhập vào cơ thể theo 3 đường là hô hấp, ăn uống và muỗi chích. Tuy nhiên, không phải ai nhiễm virus gây bệnh viêm não cũng bị bệnh mà còn tùy thuộc vào sức đề kháng của mỗi người và độc lực của vi rút.

Bên cạnh nguyên nhân nhiễm vi rút, các biến chứng của một số bệnh tay-chân-miệng, rubella, sởi, quai bị… cũng gây viêm não. Với trẻ trên 5 tuổi nếu thấy có biểu hiện sốt cao, co giật đột ngột, phụ huynh nên nghĩ đến bệnh viêm não. Trường hợp trẻ dưới 5 tuổi mắc bệnh viêm não thường do biến chứng từ các bệnh lý khác.

Viêm não là bệnh nguy hiểm, có thể khiến 10% trẻ mắc bệnh tử vong và 30% bệnh nhân gặp phải những di chứng nặng nề như sống thực vật, chậm phát triển tâm thần vận động. Bác sĩ khuyến cáo, để ngừa bệnh viêm não, ngoài việc sử dụng vắc xin chủng ngừa viêm não Nhật Bản và các bệnh có thể gây biến chứng viêm não, phụ huynh cần tăng cường sức đề kháng cho trẻ thông qua dinh dưỡng, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ trong ăn uống, sinh hoạt.

Vân Sơn

Đang được quan tâm