TPHCM: Ca nghi Covid-19 tại chợ cá Bình Điền, khoảng 1.000 người liên quan

Quang Huy

(Dân trí) - Lực lượng y tế xác định 21 người là F1 của ca ca dương tính SARS-CoV-2 lần một, khoảng 1.000 người có liên quan. Tất cả họ đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Ngày 19/6, đại diện Trung tâm Y tế quận 8 (TPHCM) cho biết, đơn vị vừa ghi nhận ca dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 làm nghề bốc xếp tại khu vực bán cá, thuộc chợ đầu mối Bình Điền (phường 7, quận 8).

"Người này khai báo sinh sống tại quận 1 (TPHCM), trong quá trình làm việc đã tới chợ Bình Điền làm bốc xếp. Ngay khi phát hiện ca nghi nhiễm này, lực lượng chức năng và cơ quan y tế đã lấy mẫu hơn 1.000 người làm việc tại chợ cá trên", đại diện Trung tâm Y tế quận 8 thông tin.

TPHCM: Ca nghi Covid-19 tại chợ cá Bình Điền, khoảng 1.000 người liên quan - 1

Người dân TPHCM chờ làm xét nghiệm sàng lọc (Ảnh minh họa: Phạm Nguyễn).

Qua truy vết, các đơn vị đã xác định được 21 người tiếp xúc F1 với ca nghi nhiễm. Trong trưa nay, mẫu xét nghiệm của hơn 1.000 người liên quan và 21 ca tiếp xúc F1 sẽ có kết quả.

Hiện tại, toàn bộ khu vực liên quan đến ca nghi nhiễm tại chợ Bình Điền đã được phun khử khuẩn. Việc có phong tỏa, cách ly khu vực này hay không sẽ được đưa ra sau khi ca nghi nhiễm có kết quả xét nghiệm Covid-19 khẳng định, cùng kết quả xét nghiệm của những người liên quan.

Qua điều tra dịch tễ ban đầu, người này từng thăm nuôi người thân tại một bệnh viện. Cơ quan y tế nhận định lịch trình di chuyển của ca nghi mắc khá phức tạp.

Sáng 19/6, Bộ Y tế công bố thêm 40 bệnh nhân mắc Covid-19 tại TPHCM. Trong đó, 38 ca là các trường hợp tiếp xúc F1 với các bệnh nhân trước đó, một ca liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, 1 ca liên quan đến trụ sở UBND quận 7.

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, TPHCM có tổng cộng 1.386 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố.