TPHCM: BV Ung Bướu phong tỏa nhiều khoa khi phát hiện bệnh nhân dương tính

Vân Sơn

(Dân trí) - Sau khi phát hiện một bệnh nhân dương tính, Bệnh viện Ung Bướu đã tiến hành tầm soát, phát hiện thêm 6 mẫu gộp dương tính. Bệnh viện đã phong tỏa nhiều khoa liên quan để ngăn nguy cơ lây nhiễm.

Tối 29/6, trao đổi với phóng viên, bác sĩ Diệp Bảo Tuấn, Phó giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TPHCM cho biết, trong sáng cùng ngày, bệnh viện nhận được kết quả PCR của một bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 điều trị tại cơ sở 1, số 3 Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh. 

TPHCM: BV Ung Bướu phong tỏa nhiều khoa khi phát hiện bệnh nhân dương tính - 1

Cơ sở 1 của Bệnh viện Ung Bướu đang phải phong tỏa một số khoa vì xuất hiện dịch Covid-19.

Theo bác sĩ Bảo Tuấn, ở thời điểm nhập viện, bệnh nhân có kết quả test nhanh âm tính. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, chuẩn bị chuyển qua bệnh viện khác điều trị chứng liệt tủy, kết quả PCR của bệnh nhân lại dương tính. Bệnh nhân đã được chuyển vào khu cách ly tại bệnh viện.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật đang tiến hành truy vết ca bệnh, tạm thời phong tỏa khu lâm sàng để truy tìm các trường hợp F1 và F2.

Trước đó, ngày 28/6, bệnh viện đã cho test toàn bộ thân nhân và bệnh nhân với khoảng 500 người nội trú (100 mẫu gộp 5).

Lúc 15 giờ chiều 29/6 kết quả xét nghiệm ghi nhận có 6 mẫu gộp (30 người) dương tính với SARS-CoV-2. Để xác định cụ thể ca bệnh, nhóm 30 người trong số 6 mẫu gộp trên sẽ được thực hiện xét nghiệm mẫu đơn. 

Theo bác sĩ Diệp Bảo Tuấn, để chủ động kiểm soát và ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm, chiều cùng ngày bệnh viện đã quyết định phong tỏa toàn bộ Khu B; tầng 2 - Khu E khoa Xạ trị phụ khoa; tầng 3 Khu C khoa Ngoại Đầu cổ, Tai mũi họng và khoa Ngoại Tuyến giáp.

Bệnh viện đang hoàn tất việc lấy mẫu test nhanh cho toàn bộ nhân viên trong đêm 29/6.

TPHCM: BV Ung Bướu phong tỏa nhiều khoa khi phát hiện bệnh nhân dương tính - 2

Hoạt động tại bệnh viện ở thời điểm trước khi phát hiện ca nhiễm SARS-CoV-2. 

Hiện số lượng bệnh nhân đang điều trị nội trú tại Bệnh viện Ung Bướu còn 234 người.