Thứ bảy, 03/04/2021 - 08:43

Tin vào thuốc gia truyền người phụ nữ hỏng gan, bụng căng phồng

Dân trí

Bỏ thuốc được bác sĩ chỉ định để uống thuốc nam của một nhà thuốc gia truyền được hàng xóm mách bảo, người phụ nữ này đã tự hủy hoại lá gan của mình.

Bà B.T.H, 63 tuổi, có địa chỉ tại Nam Định được đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng mệt mỏi, kém ăn, bụng chướng tăng dần, 2 chân phù thấy rõ.

Qua điều tra bệnh sử, chồng của bệnh nhân H. cho biết, vợ ông bị xơ gan do biến chứng viêm gan B từ cách đây 2 năm. Tuy nhiên, vì tình trạng xơ gan còn nhẹ nên được về nhà điều trị.

Tin vào thuốc gia truyền người phụ nữ hỏng gan, bụng căng phồng - 1

Bà B.T.H, 63 tuổi, có địa chỉ tại Nam Định được đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng mệt mỏi, kém ăn, bụng chướng tăng dần, 2 chân phù thấy rõ.

Trong thời gian này, gia đình ông nghe hàng xóm mách rằng, có một nhà thuốc ở Hòa Bình chuyên chữa dạ dày và gan rất tốt, thậm chí nhiều người ở miền Nam còn lặn lội ra đây mua thuốc điều trị nên nhà ông cũng thử tìm đến cắt thuốc.

"Tôi nghe nói rằng người bốc thuốc đã tốt nghiệp trung cấp đông y. Hàng xóm cũng bảo có nhiều người dùng thuốc nam khỏi hẳn được bệnh viêm gan nên gia đình tin theo", chồng bà H. chia sẻ.

Theo tìm hiểu, loại thuốc mà bệnh nhân H. đã mua ở cơ sở này có liều dùng 15 thang/tháng và chi phí cho mỗi thang là 60 ngàn đồng.

Tin vào thuốc gia truyền người phụ nữ hỏng gan, bụng căng phồng - 2

Tờ hướng dẫn sử dụng được nhà thuốc gia truyền phát cho bệnh nhân.

Cũng theo người chồng bệnh nhân, trong quá trình uống thuốc nam, bà H. đã dừng hẳn thuốc kháng virus được bác sĩ chỉ định.

Theo BS Nguyễn Thị Thu Huyền, khoa Viêm gan, bệnh nhân H. có tiền sử viêm gan B nhiều năm nay. Bệnh nhân có điều trị bằng thuốc kháng virus nhưng không đều và 1 năm trở lại đây thì bỏ hẳn thuốc.

"Thời điểm nhập viện, bệnh nhân H. được chẩn đoán viêm gan mạn tính tiến triển xơ gan giai đoạn cuối còn gọi là xơ gan mất bù. Đây là hậu quả của việc bệnh nhân bỏ thuốc kháng virus để điều trị bằng thuốc nam", BS Huyền cho hay.

Đối với bệnh nhân H., các bác sĩ chỉ định uống thuốc kháng virus, hỗ trợ thải độc gan. Ngoài ra, vì bà H. bị cổ trướng nên cần phải tiếp tục theo dõi nước tiểu và điều chỉnh các thuốc lợi tiểu, đồng thời điều trị dịch ổ bụng của người bệnh.

BS Huyền phân tích: "Ít nhất 2-4 tuần nữa, với điều kiện bệnh nhân điều trị tốt và đáp ứng thuốc, hết dịch ổ bụng và chức năng gan được cải thiện thì bệnh nhân mới được xuất viện".

Theo chuyên gia này, loại thuốc nam không rõ nguồn gốc mà bà H. đã uống gây nhiễm độc gan, đẩy xơ gan tiến triển nhanh hơn. Bên cạnh đó, vì bỏ điều trị thuốc kháng virus nên virus bùng phát thành đợt cấp khiến bệnh nhanh chóng diễn tiến nặng.

"Qua trường hợp này, chúng tôi mong rằng, các bệnh nhân khi đã được chẩn đoán viêm gan B sẽ tuân thủ chỉ định của bác sĩ, dùng thuốc kháng virus đều đặn và phải dùng kéo dài, không được bỏ thuốc. Bởi khi bỏ thuốc, virus từ trạng thái đang bị ức chế sẽ nhanh chóng bùng phát gây tổn thương gan, dẫn đến xơ gan và sau cùng là ung thư gan. Bên cạnh đó, không mua bất kỳ loại thuốc nào, kể cả thuốc có thành phần từ thiên nhiên ở những địa chỉ không rõ nguồn gốc", BS Huyền nhấn mạnh.

Minh Nhật 

Từ khóa:
Đáng quan tâm