Thứ ba, 23/04/2019 - 05:54

Tìm thấy các biến thể di truyền ngăn ngừa bệnh béo phì và tiểu đường

Dân trí

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Cambridge đã phát hiện ra các biến thể di truyền, hay các đột biến di truyền, bảo vệ con ngươi khỏi bệnh béo phì và các triệu chứng của nó – và họ nghĩ phát hiện này có thể dẫn tới những phương thuốc giảm cân mới.

Tìm thấy các biến thể di truyền ngăn ngừa bệnh béo phì và tiểu đường - 1

Nhà nghiên cứu Luca Lotta cho hay: “Một khái niệm có ảnh hưởng lớn mới xuất hiện là những biến thể di truyền bảo vệ khỏi bệnh tật có thể được sử dụng làm mô hình để sáng chế những loại thuốc hiệu quả hơn và an toàn hơn”.

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Cell hôm thứ năm vừa qua, đội nghiên cứu đã mô tả chi tiết cách họ phân tích gen MC4R ở 500.000 tình nguyện viên tham gia vào nghiên cứu của Ngân hàng sinh học Anh.

Họ đã biết gen này đóng vai trò trong việc điều chỉnh cân nặng, nhưng thông qua nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã phát hiện ra 61 biến thể khác nhau của nó, một số biến thể giúp con người tránh được việc trở nên béo phì. Các biến thể khác mang tới sự bảo vệ trước các triệu chứng của bệnh béo phì, gồm tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Nghiên cứu này không chỉ mở ra một con đường mới về việc sáng chế các loại thuốc giảm cân mới, nó còn làm rõ bản chất của bệnh béo phì.

Nhà nghiên cứu Sadaf Farooqi cho biết: “Nghiên cứu này củng cố sự thật rằng di truyền đóng một vai trò quan trọng trong lí do tại sao một số người bị béo phì, và rằng một số người lại may mắn có những gen bảo vệ họ khỏi bệnh béo phì”.

Lộc Xuân (Theo Futurism)

 

Mới nhất