Tiểu khó, buốt vì mang viên sỏi bàng quang nặng nửa cân

(Dân trí) - Dù được phát hiện sỏi bàng quang cả 10 năm nay nhưng chủ quan không đi tái khám, bệnh nhân chỉ đến viện khi đái buốt, ngắt quãng, tức nặng vùng bụng dưới. Viên sỏi bàng quang được lấy ra có kích thước lớn, nặng đến 500gram.

Ngày 30/12, Ths.BS Trần Thượng Việt, Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện E cho biết, ông Trịnh Văn X (65 tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội) được gia đình đưa đến BV E hôm 28/12, do thời gian gần đây bệnh nhân liên tục đi tiểu khó, buốt, đi đái nhiều lần.

Viên sỏi bàng quang nặng đến 500gram. Ảnh: BS cung cấp.
Viên sỏi bàng quang nặng đến 500gram. Ảnh: BS cung cấp.

Khi thăm khám, thấy rõ khối cứng trên xương mu. Tiến hành siêu âm, chụp X - Quang bác sĩ phát hiện thấy có sỏi to chèn ép gây giãn niệu quản và đài bể thận phải, chiếm gần hết thể tích bàng quang của người bệnh. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật lấy sỏi bàng quang cho bệnh nhân.

Trước đó, bệnh nhân phát hiện sỏi bàng quang cả 10 năm nay nhưng chủ quan, không tái khám thường xuyên.

Khi phẫu thuật, bác sĩ phát hiện viên sỏi đó có kích thước lớn dính chắc vào niêm mạc bàng quang. Viên sỏi bàng quang sần sùi, to, đường kính khoảng 250mm, nặng 500gram và đã lấy được viên sỏi.

Đây là một trong những trường hợp có kích thước sỏi bàng quang lớn mà các bác sĩ phẫu thuật. Có những bệnh nhân sỏi bàng quang to 280 - 300mm, nặng khoảng 700 - 800gram.

BS Việt khuyến cáo, thời gian gần đây số bệnh nhân mắc sỏi bàng quang được phát hiện tăng lên. Theo đó, nguyên nhân gây sỏi bàng quang là do thói quen nhịn tiểu, uống ít nước.

Khi phát hiện sớm, bệnh nhân có thể uống nhiều nước để sỏi bật ra ngoài theo đường tiểu, hoặc cần can thiệp có thể tán sỏi nội soi, khả năng phục hồi nhanh, chi phí điều trị ít, không để lại sẹo, đặc biệt, bệnh nhân không phải trải qua một ca mổ lớn. Trong khi đó, với kích thước lớn như trên, bệnh nhân phải mổ mở, thời gian hồi phục lâu hơn.

Sau khi mổ, đối với những BN có cơ địa tạo sỏi bàng quang nên thường xuyên kiểm tra định kỳ 3-6 tháng/lần để kiểm soát phát hiện sớm sỏi mới hình thành.

Hồng Hải