Tiết lộ kinh hoàng của chuyên gia về hoa quả ướp hóa chất

Trước phản ánh của nhiều hộ dân mua hoa quả bày bán trên thị trường về chưa ăn để hàng tháng vẫn không thối. PV Vietnamnet đã cuộc trao đổi trực tiếp với PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội về hiện tượng này.
>>Tiết lộ động trời của người bán hoa quả chợ Long Biên

Hoa quả để lâu không thối là bất bình thường

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh thì thực trạng hoa quả để lâu không thối là bất bình thường.

Ông Thịnh lý giải thì tất cảĠcác loại hoa quả bảo quản được từ 5 tháng trở lên là rất khó. Thậm chí vô cùng khó. Sở dĩ như vậy vì việc tìm kiếm các giải pháp bảo quản hiện nay ở Việt Nam vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy, người tiêu dùng vẫn luôn luôn nghi hoặc rằng chúng đǣ được sử dụng các hoá chất để bảo quản hoặc dùng các biện pháp công nghệ để bảo quản.

Tiết lộ kinh hoàng của chuyên gia về hoa quả ướp hóa chất
"Hoa quả để lâu không thối là bất bìnŨ thường", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết. Ảnh minh hoạ

Khi hoa quả chín và bị thối thì trước hết chúng ta không thể quy kết Ŭà do đã dùng thuốc bảo vệ thực vật được bởi thuốc bảo vệ thực vật không có chức năng bảo quản.

Bên cạnh đó, ngay bên trong hoa quả, bản thân những hoa quả đó đều có sự sống, nếu khi quả chín và thối đi thì chắc chắn một phần sẽ do sᷱ sống bên trong quả làm hỏng. Thứ hai là do sâu bệnh chui vào quả sinh sống làm quả nhiễm bệnh. Nguyên nhân cũng rất quan trọng nữa là do vi sinh vật đi từ ngoài vào trong, trong ra ngoài do quá trình thu hoạch bị bầm dập hoặc đi từ núm quả, rún quả…tᶥn công làm thối quả.

Vậy để bảo quản được chúng thì hiện nay người ta đã sử dụng hoá chất để tiêu diệt vi sinh vật, ngăn chúng thâm nhập vào quả làm ức chế quá trình thối rữa quả. Tuy nhiên việc ngâm hoá chất chỉ làm cho côn trùng chết nhưng vẫn tạo cơ hội cho vi sinh vật có điều kiện chui sâu vào quả để ăn côn trùng. Vì vậy, giết đươc sâu nhưng vẫn không thể giết được vi sinh vật và cũng không thể hoàn toàn ngăn cản quá trình làm thối quả.

“Người dân chớ tham thực mà cực vào thân”

Hiện nay, để bảo quản hoa quả, người ta thường có thể làm lạnh chúng ở nhiệt độ thấp (âm 60 độ C) thì vi sinh vật sẽ hoạt động ūém đi và hạn chế quá trình làm thối quả. Tuy nhiên, ở nhiệt độ lạnh nhưng nó vẫn hoạt động cho nên nó vẫn kích thích quả hỏng. Cách này thường ít dùng vì chi phí cao và thực tế thì cũng không có nhiều cửa hàng thực hiện cách này.

Tiết lộ kinh Ũoàng của chuyên gia về hoa quả ướp hóa chất
Những hoa quả nào nghi ngờ có chất bảo quản thì không nên ăn tránh mang bệnh vào người. Ảnh minh hoạ

ThứĠ2 là người ta dùng hoá chất song bản thân hoá chất lại không tiêu diệt được sự sống trong từng tế bào mà chỉ diệt vi sinh vật ở bên ngoài. Nên song song với dùng hoá chất thì người ta dùng phương pháp tạo màng, tức là dùng màng bên ngoài bao xung quanhĠquả để chắn vi sinh vật chui vào.

Bên cạnh đó để ức chế sự sống trong quả diễn ra chậm thì người ta có cơ chế là khi quả chín, quả già thì sinh ra etilen- một chất kích thích cho quá trình chín của quả. Người ta tạo ra một hợp chất để làm cho etilen không sinh ra nữa thì nó sẽ không kích thích quả chín nữa mà làm cho quả chậm chín. Đây là hiện tượng được sử dụng rất nhiều trong việc bảo quản và vận chuyển quả đi từ nước này sang nước khác để không bị chín.

ChúŮg ta có thể nghĩ và làm ra các biện pháp nhưng nó cũng không thể vượt quá con số 6 đến 7 tháng mà nhiều người vẫn nói. Ngoài thời gian đó, quả vẫn không thối nhưng chắc chắn sẽ không tươi, không ngon và có thể bị ủng, thối bên trong.

ļp>Để cho thời gian bảo quản dài, trên thị trường hiện nay người ta dùng chất 2,4D (đã được loại đioxin ra ở nồng độ thấp nhất), tức là chất kích thích diệt cỏ. Hiện nay có một số vùng trên Hà Giang đã sử dụng để bảo quản cam. Đây là chất rất nguy hiểm Ŷà rất độc cho con người. tuy nhiên dùng chất này cũng chỉ bảo quản được 3 tháng, còn để được 6-7 tháng thì hơi dị thường.

Chính vì thế ngày nay nói ăn hoa quả thì vẫn phải ăn, những hoa quả nào nghi ngờ thì không nên ăn. Đừng để “thšm thực mà cực vào thân”. Nghĩa là chúng ta cứ biết chúng có độc, có ngâm hoá chất nhưng vẫn cố ăn rồi mang bệnh lúc nào không hay.

Để giảm thiểu mầm bệnh cũng như tác hại xấu có thể có thì người tiêu dùng nên ưu tiên chọn và sử dụnŧ các loại hoa quả của Việt Nam. Những loại hoa quả nghi ngờ có độc hại, có chất bảo quản thì không nên mua ăn. Tự cung tự cấp hoa quả được coi là giải pháp an toàn và hữu hiệu nhất hiện nay mà người sử dụng nên dùng .

Đối với nhữngĠhoa quả siêu thị mang mác “sản phẩm sạch” các cơ quan chức năng cần có biện pháp để kiểm tra, kiểm soát cực kỳ ngặt nghèo. Nếu sản phẩm nào không có nguồn gốc xuất xứ, giấy tờ kiểm định trước khi đưa vào Việt Nam phải bị cấm và bị tiêu huỷ.

<įp>

Theo Hạnh Thuý

Vietnamnet

Tag :
MỚI NHẤT
Viêm thực quản do uống thuốc không đúng cách
Viêm thực quản do uống thuốc không đúng cách

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã ghi nhận những thuốc kháng sinh, kali chlorid, sulfat sắt, aspirin; thuốc chống viêm steroid và không steroid... khi uống thường làm cho thực quản bị viêm mà nguyên nhân cơ bản là do cách uống thuốc.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 09:07

Vạch mặt thầy lang “nổ” có khả năng chữa bách bệnh bằng “thần dược” tự chế
Vạch mặt thầy lang “nổ” có khả năng chữa bách bệnh bằng “thần dược” tự chế

Được ví như một thầy lang mới nổi, có khả năng chữa bách bệnh chỉ với những bài thuốc gia truyền đơn giản, ông Nguyễn Xuân Bổng (còn gọi là “thầy” lang Bổng, trú tại xã Phụng Châu, Chương Mỹ, Hà Nội) thu hút sự chú ý của nhiều người.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 08:51

Cậu bé hai tay cử động như một
Cậu bé hai tay cử động như một

“Tay phải con chỉ hướng đông thì tay trái chỉ hướng tây. Tôi đùa, có khi sau này nó là cao bồi miền Tây, bắn súng 2 tay được. Có lần khác, tay trái con cầm bật lửa, tay phải cầm cốc nước, tôi bảo con bỏ bật lửa ra thì con buông cả hai tay, cốc nước vỡ tan", anh Tạ Văn Định (50 tuổi, ở làng Phúc Đức, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội) kể lại hiện tượng lạ của con.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 06:27

5 người nhập viện sau khi uống thuốc bắc: Phạt thầy lang 30 triệu đồng
5 người nhập viện sau khi uống thuốc bắc: Phạt thầy lang 30 triệu đồng

(Dân trí) - Chiều ngày 11/10, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa xử phạt hành chính ông Đỗ Văn Vân (50 tuổi, ngụ xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi) - thầy lang bốc thuốc Bắc không có chứng chỉ hành nghề, khiến 5 người nhập viện.
 >>   Thầy lang vô danh chữa bệnh đau khớp, 5 nạn nhân đi… cấp cứu

Chủ nhật, 12/10/2014 - 04:36

Các chuyên gia lo ngại vi rút Ebola có thể lây truyền qua không khí
Các chuyên gia lo ngại vi rút Ebola có thể lây truyền qua không khí

(Dân trí) - Khi số người chết do Ebola lên tới 3.800 người, nhiều chuyên gia cảnh báo rằng vi rút có thể đang đột biến và lây qua không khí, nghĩa là chỉ hít thở cũng có thể nhiễm bệnh.
 >>  Khó có khả năng Ebola lây qua không khí!

Thứ bảy, 11/10/2014 - 01:24

Phát động chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella trên toàn quốc
Phát động chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella trên toàn quốc

(Dân trí) - Sáng 11/10, Bộ Y tế chính thức phát động chiến dịch tiêm chủng vắc xin sởi - rubella tại Hà Nội. Chiến dịch đặt mục tiêu hoàn thành với 23 triệu trẻ em từ 1 - 14 tuổi trên toàn quốc được bảo vệ trước hai căn bệnh nguy hiểm này.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 11:28

Khiếp sợ nhiễm sán dây bò
Khiếp sợ nhiễm sán dây bò

Bệnh sán dây bò phân bố ở khắp nơi, liên quan đến tập quán ăn uống. Ở Việt Nam, sán dây bò thường gặp hơn sán dây lợn.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 10:27

Hãi hùng tiết bẩn
Hãi hùng tiết bẩn

Tiết là món ăn bổ dưỡng, khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nhiều gian thương đã chế biến món ăn này với "công nghệ" thật rùng rợn.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 08:49

1.000 người đi bộ vì một trái tim khoẻ
1.000 người đi bộ vì một trái tim khoẻ

(Dân trí) - Sáng 11/10, tại TP Đà Nẵng, 1.000 đoàn viên, thanh niên Đà Nẵng cùng nhiều thầy thuốc, chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực tim mạhh trong toàn quốc đã cùng đi bộ vì sức khoẻ tim mạch năm 2014 với chủ đề “Môi trường lành mạnh cho một trái tim khoẻ”.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 08:45

Săn chim trời, nhiều người bị cò mổ mất mắt
Săn chim trời, nhiều người bị cò mổ mất mắt

(Dân trí) - Vào mùa săn cò, cói, nhiều người dân, đặc biệt là các cháu nhỏ ở Hà Tĩnh bị cò, cói đớp vào mắt gây thương tích giác mạc; nhiều trường hợp phải khoét bỏ cả mắt.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 07:54

Những bí quyết vàng cho xương chắc khoẻ từ tuổi 30
Những bí quyết vàng cho xương chắc khoẻ từ tuổi 30

Bệnh loãng xương như thể một tên trộm vặt, mỗi ngày “đánh cắp” một ít xương từ “ngân hàng xương” của chúng ta một cách âm thầm khi bước vào tuổi 30. Bản thân mỗi người sẽ không thể biết được tình trạng này trừ khi đi đo mật độ xương.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 06:24

Bộ Y tế không đồng tình với ý kiến của Đại biểu Quốc hội về đấu thầu thuốc
Bộ Y tế không đồng tình với ý kiến của Đại biểu Quốc hội về đấu thầu thuốc

(Dân trí) - Cho rằng những ý kiến phát biểu liên quan đến đấu thầu thuốc của dược sĩ Phạm Khánh Phong Lan tại phiên họp toàn thể của Quốc hội là không chính xác, không phù hợp với quy định hiện hành, bộ Y tế đã có công văn đề nghị giải trình.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 02:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Bệnh Ebola tấn công nước Anh?
Bệnh Ebola tấn công nước Anh?

(Dân trí) - Cái chết của một doanh nhân người Anh ở Macedonia nghi do Ebola đã làm dấy lên nỗi lo ngại rằng căn bệnh chết người này đã có mặt ở nước Anh.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 01:00

Mổ cấp cứu vì đau bụng mơ hồ
Mổ cấp cứu vì đau bụng mơ hồ

(Dân trí) - Bệnh nhân Trần T.L. P (nữ, 28 tuổi Hòa Thuận Tây, Q. Hải hCâu) nhập viện Đa khoa TP Đà Nẵng vì đau bụng mơ hồ. Qua thăm khám các bác sĩ không phát hiện bệnh lý vùng bụng mà phát hiện bệnh nhân mắc hội chứng Marfan với gốc động mạch chủ giãn đến gần 8cm và có nguy cơ vỡ bất kỳ lúc nào.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 12:43

Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới: Sống chung với bệnh Tâm thần phân liệt
Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới: Sống chung với bệnh Tâm thần phân liệt

(Dân trí) - Đâu chính là chủ đề của ngày sức khỏe tâm thần thế giới năm nay 10.10.2014.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 11:50

Vụ bé sơ sinh tử vong vì bác sĩ bỏ mặc: Bệnh viện khẳng định đúng quy trình!
Vụ bé sơ sinh tử vong vì bác sĩ bỏ mặc: Bệnh viện khẳng định đúng quy trình!

(Dân trí) - Cho rằng, tùy diễn tiến chuyển dạ của sản phụ bác sĩ sẽ khám mỗi 30 phút đến mỗi 4 giờ, ông Trương khẳng định bệnh viện đã làm đúng quy trình. Tuy nhiên, trên hồ sơ bệnh án thời gian thăm khám trung bình cho sản phụ Kim cách nhau khoảng 10 giờ.
 >>   Bé sơ sinh tử vong vì bác sĩ bỏ mặc thai phụ?

Thứ sáu, 10/10/2014 - 10:13

Tiết lộ động trời của người bán hoa quả chợ Long Biên
Tiết lộ động trời của người bán hoa quả chợ Long Biên

“Hoa quả loại to, bóng, mịn màng... thì đều có hóa chất. Bán thì bán nhưng đừng có dại mà ăn vào phát bệnh”, chị Nguyễn Thị M, một người bán hoa quả lâu năm ở chợ đầu mối Long Biên tiết lộ.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 10:10

Vụ mua giấy khám sức khỏe dễ như mua rau: Kỷ luật nhiều cán bộ
Vụ mua giấy khám sức khỏe dễ như mua rau: Kỷ luật nhiều cán bộ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ mua giấy khám sức khỏe dễ như mua ra xảy ra ở Bệnh viện ĐK huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), Ban giám đốc bệnh viện đã quyết định kỷ luật nhiều cán bộ nhân viên liên quan.
 >> Mua giấy khám sức khỏe: Dễ như mua rau

Thứ sáu, 10/10/2014 - 09:23

Các bác sĩ Việt Nam cũng tạo được dương vật cho bệnh nhân
Các bác sĩ Việt Nam cũng tạo được dương vật cho bệnh nhân

TS.BS Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học, BV Bình Dân TPHCM cho biết, các bác sĩ đã tái tạo được dương vật có khả năng quan hệ tình dục và xuất tinh bình thường.
 >> Chế tạo dương vật thành công trong phòng thí nghiệm

Thứ sáu, 10/10/2014 - 08:02

Nước Mỹ sẽ làm gì để kiểm soát Ebola?
Nước Mỹ sẽ làm gì để kiểm soát Ebola?

(Dân trí) - Trước cái chết của Thomas Eric Duncan, bệnh nhân Ebola đầu tiên được chẩn đoán trên đất Mỹ, các cơ quan chức năng nước này sẽ làm gì để ngăn chặn sự lây lan của vi rút.
 >>  Nạn nhân Ebola đầu tiên ở Mỹ tử vong
 >>  Ca lây nhiễm Ebola đầu tiên bên ngoài Tây Phi
 >>  Mỹ: Điều tra khả năng lây bệnh Ebola do tiếp xúc gần

Thứ sáu, 10/10/2014 - 07:10

Đẩy mạnh truyền thông chăm sóc sức khỏe nhân dân
Đẩy mạnh truyền thông chăm sóc sức khỏe nhân dân

(Dân trí) -Chiều 9/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã ký kết chương trình phối hợp thông tin, truyền thông về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2014-2020.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 06:07

Bộ Y tế thiết lập đường dây nóng giải đáp về chiến dịch tiêm sởi – rubella
Bộ Y tế thiết lập đường dây nóng giải đáp về chiến dịch tiêm sởi – rubella

(Dân trí) - Nhằm giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của người dân có con trong đối tượng của chiến dịch tiêm sởi - rubella cho 23 triệu trẻ em Việt Nam trong độ tuổi từ 1 - 14, Bộ Y tế đã thiết lập đường dây nóng, giải đáp thông tin về chiến dịch tiêm chủng này.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 04:00

Viêm đại tràng cấp tính - “Bệnh từ miệng mà vào”
Viêm đại tràng cấp tính - “Bệnh từ miệng mà vào”

Bệnh viêm đại tràng cấp tính rất dễ bị tái phát, thường gây mất nước khiến cơ thể mệt mỏi, sức khỏe giảm sút nhanh chóng. Nguy hiểm hơn, bệnh có thể phát triển thành mạn tính, thậm chí còn để lại các biến chứng nguy hiểm như thủng đại tràng, xuất huyết và tử vong nếu không được điều trị dứt điểm và kịp thời.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 03:57

Inulin giúp gì cho hệ tiêu hoá của bé?
Inulin giúp gì cho hệ tiêu hoá của bé?

Không ít bậc cha mẹ lo lắng khi thấy con có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, kém ăn, khó tiêu, nôn trớ, phân sống, tiêu chảy, táo bón, suy dinh dưỡng…

Thứ sáu, 10/10/2014 - 03:50