Tiếp tục phát hiện thuốc chữa hen, dị ứng giả

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có thông báo về thuốc Prednisolon bị làm giả. Đây là loại thuốc được sử dụng trong điều trị viêm khớp, hen suyễn, dị ứng…

Theo thông báo của Cục Quản lý dược về thuốc bị làm giả, thông tin trên nhãn là Prednisolon 5mg, số đăng ký: VD -11185-10, số lô: 030315, ngày sản xuất: 150715, hạn dùng: 150718; nhãn thuốc có ghi mạo danh nơi sản xuất là: Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương (Vidipha).

Cục Quản lý Dược cho biết, mẫu thuốc Prednisolon trên được lấy tại Chi nhánh công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn tại Hà Nội (Trung tâm Hapu Medicenter, số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội). Kết quả kiểm nghiệm cho thấy thuốc không đạt tiêu chuẩn về chỉ tiêu tính chất và định tính.

Cục Quản lý Dược chỉ dẫn, thuốc Prednisolon giả có viên thuôn dài, có 3 vạch trên viên, màu hồng hoặc màu cam; dạng đóng gói là chai 500 viên nén (không có hộp).

Nhận được thông báo về thuốc Prednisolon giả, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản khẩn gửi đến các các cơ sở điều trị, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc thuốc trên địa bàn thành phố khẩn trương rà soát, ngưng sử dụng thuốc, kinh doanh và thu hồi (nếu phát hiện) thuốc Prednisolon 5mg giả.

Trước đó, đầu năm 2015, Đồng Nai cũng phát hiện loại thuốc này bị làm giả ở Đồng Nai.

Cũng liên quan đến thuốc không đạt chất lượng, Sở Y tế Hà Nội cũng có văn bản đình chỉ lưu hành Men vi sinh sống Biolac (số lô 02-16, ngày sản xuất: 23-5-2016, hạn dùng: 23-5-2019, SĐK: QLSP-854-15) do Công ty TNHH MTV vắc-xin và Sinh phẩm Nha Trang, Khánh Hoà sản xuất.

Nguyên nhân đình chỉ là do kết quả kiểm nghiệm, thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định tính và định lượng Lactobacillus sporogenes.

Tú Anh

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM