Tiên lượng bệnh ung thư tiền liệt tuyến

Hà An

(Dân trí) - Ở nam giới, ung thư tiền liệt tuyến đứng thứ hai về tỉ lệ mắc (chỉ sau ung thư phổi) và đứng thứ năm về tỉ lệ tử vong do ung thư.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2018, mỗi năm có gần 1,3 triệu người mắc ung thư tiền liệt tuyến. 

Ung thư tiền liệt tuyến là một trong những bệnh ung thư có liên quan mật thiết với tuổi. Bệnh rất hiếm gặp ở người dưới 40 tuổi, tỉ lệ mắc tăng dần theo tuổi, lứa tuổi gặp nhiều nhất là 65- 74 tuổi. 

So với các loại ung thư khác ở nam giới, ung thư tiền liệt tuyến là ung thư có tiên lượng tốt. Tại các nước phát triển, tỉ lệ sống sau 5 năm ở giai đoạn chưa di căn (tại chỗ, tại vùng) đạt gần 100% và với giai đoạn di căn (giai đoạn 4) là 31%.

Triệu chứng của ung thư tiền liệt tuyến

Giai đoạn sớm: Bệnh thường không có triệu chứng, chủ yếu được phát hiện tình cơ qua khám sức khỏe tổng quát hoặc chủ động qua chương trình sàng lọc phát hiện sớm ung thư tiền liệt tuyến. 

Giai đoạn tiến xa, di căn: Triệu chứng đa dạng, phụ thuộc vào mức độ lan tràn của u và cơ quan bị di căn.

Triệu chứng của đường tiểu dưới: triệu chứng gây ra bởi sự phát triển, xâm lấn của khối u ra xung quanh. Các triệu chứng có thể gặp: tiểu khó, tiểu rắt, tiểu không hết bãi, tiểu máu…

Triệu chứng của di căn: 

- Di căn xương (hay gặp): đau xương, đau cột sống, gãy xương bệnh lý

- Khác: đau hạ sườn phải, gan to (di căn gan); ho, khó thở (di căn phổi)…

Các bác sĩ khuyến cáo với nam giới ở độ tuổi sau 40 nên thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để bảo vệ sức khỏe của mình. Khi có dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt, cần đi khám sớm để được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, càng phát hiện sớm thì khả năng điều trị thành công càng cao.