Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch, biến chứng nguy hiểm trên bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Không chỉ phát sinh thêm những khoản chi phí điều trị, biến chứng thuyên tắc huyết khối còn gia tăng nguy cơ tử vong trên bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, việc điều trị biến chứng này đang còn là thách thức lớn đối với các bác sĩ chuyên khoa ung bướu và tim mạch.

Đó là vấn đề đáng lo ngại trên bệnh nhân ung thư được PGS.TS.BS Châu Ngọc Hoa, Phó chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam nêu ra tại Hội nghị Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy lần thứ I.

Theo đó, thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch là một biến chứng phổ biến trên bệnh nhân ung thư và là nguyên nhân gây bệnh tật, tử vong ở nhóm bệnh này dẫn đến tăng đáng kể chi phí chăm sóc sức khỏe. Nhóm bệnh nhân ung thư thường mắc nhiều bệnh cơ hội và có nguy cơ tái phát huyết khối tĩnh mạch và chảy máu cũng cao hơn so với bệnh nhân không ung thư.

Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch, biến chứng nguy hiểm trên bệnh nhân ung thư - 1

Ước tính, khoảng 20% bệnh nhân ung thư bị biến chứng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch. Những bệnh nhân bị biến chứng, ung thư đã di căn và đang hóa trị thường tăng nguy cơ bị thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch tái phát khoảng 15% sau khi dùng thuốc chống đông, cùng biến chứng chảy máu và bệnh suất đi kèm. Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 trong nhóm bệnh nhân ung thư.

Hiện nay, việc điều trị bằng thuốc chống đông máu vẫn còn là một thách thức trong thực hành lâm sàng. Trong nhiều năm, liệu pháp dài hạn với thuốc chống đông máu đường tiêm trọng lượng phân tử thấp được xem là điều trị chuẩn cho bệnh huyết khối tĩnh mạch liên quan đến ung thư có hiệu quả giảm tái phát huyết khối và cải thiện sự an toàn cho người bệnh.

Trong những năm gần đây, thuốc chống đông máu đường uống trực tiếp, mang lại sự thuận tiện cho bệnh nhân và có tác dụng nhanh chóng đã được đề xuất như một lựa chọn mới trong bệnh cảnh thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch. Tuy nhiên, để tìm ra tính ưu việt của 2 phương pháp điều trị, các nghiên cứu trên cơ sở so sánh đã được triển khai.

Các nhà nghiên cứu tiến tới một sự lựa chọn có lợi nhất cho người bệnh ung thư khi cần điều trị dự phòng bằng thuốc chống đông máu để ngăn chặn sự tiên phát thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ở bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng thuốc chống ung thư toàn thân. Gần đây, 2 thử nghiệm trực tiếp so sánh giữa liệu pháp phân tử thấp với thuốc uống trực tiếp trên bệnh nhân thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch.

Kết quả cho thấy, hiệu quả tương đương của thuốc uống trực tiếp với nguy cơ chảy máu gia tăng. Đôi khi, sử dụng thuốc uống trong điều trị huyết khối tĩnh mạch trên bệnh nhân ung thư có thể gặp nhiều thách thức do tính không đồng nhất của các khối u ác tính tiềm ẩn và những bệnh lý cơ hội khác đi kèm.

Theo PGS Ngọc Hoa, việc điều trị thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch trên bệnh nhân ung thư thường đối mặt với những nguy cơ suy thận và dị tật đường tiêu hóa khi bác sĩ lựa chọn thuốc chống đông máu. Do đó, bác sĩ cần tuân thủ các khuyến nghị hướng dẫn có sẵn nhằm quản lý chống đông máu, hạn chế nguy cơ biến chứng, tử vong cho người bệnh trong giai đoạn điều trị ung thư.   

Vân Sơn

Đang được quan tâm