"Thuốc trị Covid-19 không chỉ định cho người trẻ, khỏe, không triệu chứng"

Q.Huy

(Dân trí) - Về nguồn gốc các loại thuốc rao bán, lực lượng công an, ngành y tế và các ban chỉ đạo của thành phố đang điều tra, xác minh - bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM trả lời Dân trí.

Chiều 9/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tổ chức buổi họp báo nhằm cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Buổi họp báo diễn ra trong thời điểm, thành phố bước vào những ngày cuối năm 2021 với những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Tại buổi họp báo, phóng viên Dân trí, đặt vấn đề cho ban chỉ đạo cùng các sở, ngành có mặt về vấn đề thuốc kháng virus và thuốc điều trị Covid-19 được rao bán tràn lan trên mạng thời gian qua. Câu hỏi được đặt ra là nguồn gốc của các loại thuốc được rao bán trên đến từ đâu khi ngành y tế vẫn kiểm soát chặt chẽ, những hệ lụy khi sử dụng các loại thuốc này mà không có sự giám sát của ngành y là gì?

Cả người mua và bán đều sai pháp luật

Trả lời câu hỏi trên, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết, các loại thuốc kháng virus, thuốc điều trị Covid-19 hiện tại đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Việc sử dụng thuốc được ngành y tế giám sát chặt chẽ.

"Bởi các quy định trên, cả người mua và bán các loại thuốc này đều vi phạm pháp luật", Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM nhấn mạnh.

Thuốc trị Covid-19 không chỉ định cho người trẻ, khỏe, không triệu chứng - 1

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM (Ảnh: Q.H.).

Qua công tác xác minh, Chánh Văn phòng Sở Y tế khẳng định, các đoàn kiểm tra của thành phố chưa phát hiện trường hợp nào là nhân viên y tế, thành viên trạm y tế lưu động liên quan đến hành vi rao bán các loại thuốc Molnupiravir, Favipiravir… trên mạng. Về nguồn gốc các loại thuốc được rao bán này, lực lượng công an, ngành y tế và các ban chỉ đạo của thành phố đang tiếp tục điều tra, xác minh.

"Sở Y tế khẳng định các loại thuốc nói trên chưa được phép lưu hành, chưa được Bộ Y tế cấp phép, việc lưu hành trên không gian mạng là bất hợp pháp. Sở vẫn tiếp tục điều tra, truy vết đối với những trường hợp rao bán trên, xử lý nghiêm tất cả trường hợp vi phạm", bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai chia sẻ.

Hệ lụy khi sử dụng thuốc trị Covid-19 không kiểm soát

Đại diện Sở Y tế thông tin thêm, hiện tại gói thuốc C (có thuốc kháng virus) cùng các gói thuốc cho F0 đang được phát cho những người thuộc nhóm đối tượng nguy cơ. Nhóm này gồm những người trên 65 tuổi, người có bệnh nền...

Chánh Văn phòng Sở Y tế thành phố lưu ý, các loại thuốc kháng virus chỉ được đưa ra sử dụng với đúng nhóm đối tượng có chỉ định. Nếu sử dụng không kiểm soát, hệ lụy mang lại là rất lớn đối với không chỉ người mắc Covid-19 mà cả cộng đồng.

Thuốc trị Covid-19 không chỉ định cho người trẻ, khỏe, không triệu chứng - 2

Các loại thuốc kháng virus, điều trị Covid-19 được rao bán tràn lan trên mạng xã hội.

"Thuốc điều trị Covid-19 không chỉ định dành cho người trẻ, khỏe, không có triệu chứng hoặc đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Việc sử dụng sai chỉ định sẽ gây ra hệ quả virus SARS-CoV-2 kháng thuốc, rất nguy hiểm cho cả cộng đồng", bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho hay.

Trước đó, Báo điện tử Dân trí đăng tải bài viết "Săn lùng thuốc trị Covid-19 với giá "cắt cổ" ở TPHCM". Theo đó, những ngày gần đây, hoạt động mua bán các loại thuốc kháng virus như thuốc Molnupiravir, Favipiravir… trở nên sôi động trên mạng xã hội. 

Đây vốn là các loại thuốc kháng virus đang được sử dụng theo chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát các trường hợp mắc Covid-19 và được chỉ định cấp phát miễn phí cho bệnh nhân F0. Số thuốc này được quản lý, kiểm soát chặt chẽ bởi Bộ Y tế và chưa được cấp phép lưu hành sản phẩm, bán trên thị trường.

Tuy nhiên, nhiều hội, nhóm mua bán các loại thuốc dành cho điều trị F0 này đua nhau xuất hiện trong thời gian gần đây khi thông tin về dịch bệnh diễn biến phức tạp trở lại.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM