Thu hơn 42 nghìn đơn vị máu trong Hành trình Đỏ

(Dân trí) - Trong vòng một tháng (từ 14/6 - 14/7), chiến dịch vận động hiến máu xuyên Việt – Hành trình Đỏ đã tổ chức được 44 ngày hội hiến máu, thu được 42 nghìn đơn vị máu dành cho bệnh nhân cần máu.

Sáng 14/7, Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2018 phối hợp với Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Hà Nội và Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức ngày hội Giọt hồng tri ân với dự kiến thu được 3.000 đơn vị máu. Đây là hoạt động cuối cùng trong chuỗi 30 ngày liên tiếp vận động hiến máu Hành trình Đỏ xuyên Việt năm 2018.

Hành trình Đỏ 2018 đã thu được hơn 42 nghìn đơn vị máu, dành cho các bệnh nhân cần máu trong cả nước.
Hành trình Đỏ 2018 đã thu được hơn 42 nghìn đơn vị máu, dành cho các bệnh nhân cần máu trong cả nước.

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương chia sẻ, trong suốt 5 năm qua Hành trình Đỏ đã chứng minh được sức sống trong lòng cộng đồng với trên 100.000 đơn vị máu được tiếp nhận và sự hưởng ứng của hàng trăm ngàn người dân trên khắp cả nước.

Hành trình Đỏ mùa thứ Sáu 2018 đã thành công tốt đẹp, với hơn 42 nghìn đơn vị máu được tiếp nhận. Lượng máu thu được không chỉ phục vụ các trung tâm có nhu cầu sử dụng cao như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, … mà còn góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu tại nhiều địa phương trên cả nước.

"Đặc biệt, Hành trình Đỏ năm nay cũng ghi dấu sự thành công trong hoạt động tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh với chương trình “Mật mã globin”, “hạnh phúc có tính di truyền”... nhằm kêu gọi giới trẻ cũng như người dân quan tâm và tìm hiểu về căn bệnh di truyền Tan máu bẩm sinh, vì chất lượng dân số và sức khỏe cộng đồng", TS Khánh nói.

Thu hơn 42 nghìn đơn vị máu trong Hành trình Đỏ - 2

Theo TS Khánh, để có sự thành công này là sự nỗ lực rất lớn của Ban Chỉ đạo vận động HMTN 26 tỉnh/thành phố đã tổ chức Hành trình Đỏ 2018 một cách chủ động, tích cực và rất chuyên nghiệp. Đặc biệt là sự tham gia của gần 7.000 tình nguyện viên Hành trình Đỏ trên khắp mọi miền đất nước đã tích cực, nhiệt tình, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn để tuyên truyền vận động hiến máu, hỗ trợ tổ chức thành công chương trình Hành trình Đỏ tại các địa phương.

Sáng 14/7 dù Hà Nội đổ mưa, nhưng rất nhiều bạn trẻ vượt mưa đến Trung tâm Hội nghị quốc gia để hiến máu. Ảnh: H.Hải
Sáng 14/7 dù Hà Nội đổ mưa, nhưng rất nhiều bạn trẻ vượt mưa đến Trung tâm Hội nghị quốc gia để hiến máu. Ảnh: H.Hải

TS Khánh cho biết, thời gian tới sẽ có những hoạt động để phong trào hiến máu trở nên bền vững hơn, tránh tình trạng thiếu máu trong các thời điểm hè, Tết khi mà lực lượng hiến máu chính là sinh viên, thanh niên về quê nghỉ.

Hiện tại, lực lượng hiến máu là sinh viên chiếm gần 70%, lực lượng cán bộ công nhân viên chức là khoảng hơn 30%. Thời gian tới, Viện sẽ có những hoạt động để chăm sóc người hiến máu, nhằm gia tăng số người hiến máu nhắc lại để đảm bảo tính bền vững của phong trào hiến máu.

Cũng trong năm 2018, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương sẽ tổ chức ít nhất 2 điểm lấy máu cố định tại các điểm khác ngoài bệnh viện để người dân được thuận lợi nhất khi đi hiến máu.

Hồng Hải