Thực phẩm tết: Lời khuyên để không chọn nhầm thực phẩm bẩn
(Dân trí) - Dịp cận tết, nhà nhà mua sắm món ngon dọn cỗ đãi khách. Lựa chọn đúng thực phẩm chất lượng góp phần giúp những ngày nghỉ được trọn vẹn.
Tết là dịp để mọi người được quây quần bên nhau, bên cạnh những khoảng thời gian chia sẻ những câu chuyện vui buồn trong năm, đây còn lúc để mọi người được nghỉ ngơi, nạp năng lượng, ăn uống "thả phanh" sau một năm dài làm việc vất vả… Ngược lại, nếu không cẩn thận, hậu quả của những vụ ngộ độc thực phẩm tết không hề nhỏ.
Cụ thể, trong năm 2021 vừa qua, Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn kiểm tra và thu giữ hàng nghìn sản phẩm nhập lậu, không xuất trình được giấy tờ, hóa đơn liên quan với hơn 20.000 sản phẩm bao gồm: Sủi cảo, xúc xích, bánh khoai môn, hàm sụn, họng lợn, bánh bao, thịt viên, chả xoắn, bún… (tổng trọng lượng gần 2,5 tấn). Tổng giá trị hàng hóa ước tính là 150 triệu đồng.
Để có một mùa tết Nhâm Dần trọn vẹn, cùng chia sẻ và bỏ túi ngay các bí kíp lựa chọn thực phẩm này nhé!
Cẩn thận với "cái bẫy" giá rẻ mùa tết
Biết được giá cả ngày tết "leo thang", đánh vào tâm lý ham rẻ của chị em nội trợ, nhiều thương lái đã bán cho họ các sản phẩm ôi thiu, hết hạn sử dụng và không rõ nguồn gốc xuất xứ nhằm trục lợi.
Nếu chỉ quan sát bằng mắt thường, chúng ta khó có thể phân biệt đâu là thực phẩm sạch. Tràn lan trên thị trường các loại thịt, cá, hải sản, rau, củ, quả cho đến bánh kẹo, nước ngọt, thực phẩm đóng gói sẵn,... chứa hóa chất quá hàm lượng cho phép hoặc không bảo đảm vệ sinh.
Người tiêu dùng cần tỉnh táo để không bị lôi cuốn vào những chào mời "giá hời" mà mua phải thực phẩm không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người thân, đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ.
Quan sát kỹ sản phẩm và thông tin trên bao bì
Nếu ăn phải sản phẩm kém chất lượng, bạn sẽ dễ bị buồn nôn, đau bụng và ngộ độc thực phẩm. Chính vì thế, để lựa chọn được những món chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, bạn hãy lưu ý 2 điều sau đây:
1. Quan sát kỹ bao bì
Thực phẩm phải có bao bì, tem nhãn đầy đủ; có con dấu kiểm dịch của Cục Thú Y đối với các sản phẩm tươi sống như thịt cá, gia cầm,... sẽ giảm thiểu rủi ro hàng trôi dạt không nguồn gốc. Người tiêu dùng cần chú ý hạn sử dụng được in trên bao bì, cũng như hình thức bao bì còn nguyên vẹn, màu sắc sản phẩm còn tươi, không có dấu hiệu biến đổi màu hay nổi nấm, mốc.
2. Ngửi mùi sản phẩm
Thực phẩm nào cũng có mùi thơm đặc trưng của chúng, nên đừng ngại ngửi để kịp thời phát hiện mùi lạ như ôi, thiu,... Đối với các sản phẩm đóng hộp như xúc xích, lạp xưởng,... thì không phát mùi gắt dầu.
Lựa chọn nhà cung cấp uy tín
Là người tiêu dùng khôn ngoan, bạn nên chọn những đơn vị có giấy phép kinh doanh rõ ràng như các cửa hàng và hệ thống siêu thị lớn hoặc các thương hiệu uy tín với các sản phẩm được kiểm nghiệm, đảm bảo vệ sinh ATTP.
Từ những chuỗi siêu thị như AEON, Big C… cho đến các thương hiệu Việt chất lượng cao như Thực phẩm AGF, với dây chuyền sản xuất nghiêm ngặt, quy trình kiểm duyệt chặt chẽ - tự tin cung cấp đến khách hàng những sản phẩm mang hương vị truyền thống như giò chả, lạp xưởng, lạp vịt, xúc xích, pate,... là sự lựa chọn an toàn của nhiều thế hệ người tiêu dùng Việt.
Nhân dịp xuân Nhâm Dần 2022, Thực phẩm AGF giới thiệu đến bạn 3 combo túi quà tết yêu thương, giúp bạn và gia đình có thêm món ngon cho mâm cơm đong đầy và bữa tiệc đãi khách dịp tết này. Bạn có thể đặt mua trực tiếp tại Fanpage của Thực phẩm AGF, với ưu đãi quà tặng 1 túi đay thời trang trị giá 199.000 đồng cho 500 đơn hàng đầu tiên.
Hy vọng với các chia sẻ trên, bạn và người thân đã bỏ túi được những lưu ý khi chọn thực phẩm chất lượng và có thêm những món ăn chất lượng cho ngày tết Nguyên đán sắp tới!