Thực phẩm nhiễm chì: Đặc biệt có hại với trẻ em
(Dân trí) - Theo quy định của Bộ Y tế, giới hạn chì tối đa trong các loại quả là <= 0,1 mg/kg, ngũ cốc đậu đỗ <=0,2mg/kg.... Nếu vượt quá hàm lượng này đều gây ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ người dùng.
Đặc biệt khi nồng độ chì trong cơ thể cao sẽ gây ảnh hưởng đến não bộ của trẻ. Chì có thể gây phù não và phá hủy tế bào não khiến trẻ có biểu hiện kích thích, diễn tiến đến co giật, đi vào hôn mê và tử vong. Với di chứng phù não, phá huỷ tế bào não do ngộ độc chì, dù có được cứu sống thì người bệnh cũng chịu di chứng thần kinh nặng nề không thể hồi phục, khiến trẻ chậm nhận thức, bại não, liệt….
Trong trường hợp thường xuyên tiếp xúc với chì, hàm lượng chì trong cơ thể sẽ tích tụ mỗi ngày một nhiều gây ngộ độc mạn. Lúc này người bệnh có biểu hiện đau tê ở đầu ngón chân, tay; bắp thịt mỏi yếu; nhức đầu, đau bụng, tăng huyết áp, thiếu máu, giảm trí nhớ, với phụ nữ có thể bị sẩy thai…
Về việc sản phẩm thực phẩm nhiễm chì, theo TS Nguyễn Duy Lâm, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và kiểm tra chất lượng nông sản thực phẩm (Viện Cơ địa nông nghiệp và sau thu hoạch), bình thường, người ta không đưa chì vào trong quá trình chế biến vì nó không có hiệu quả bảo quản hoặc diệt nấm và trong các loại thuốc này cũng không chứa chì. Theo ông Lâm, thường thực phẩm nhiễm chì là do môi trường ô nhiễm hoặc do dụng cụ chế biến thực phẩm nhiễm chì.
TPHCM: Kiểm tra hàm lượng chì trong thực phẩm khô
Các mẫu quả khô được lấy về để xét nghiệm Trước thông tin về các loại mứt, xí muội, quả khô ngoại Trung Quốc có khả năng nhiễm độc chì, chiều 13/10, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã mở đợt thanh tra đột xuất các cơ sở kinh doanh xí muội, mứt, quả khô.
Tại chợ đầu mối Bình Tây, Đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra 27 sạp hàng kinh doanh thực phẩm mứt, xí muội, quả khô. Đoàn đã giữ 6 mẫu ngẫu nhiên gồm các loại xí muội, mứt, táo khô từ ba quầy sạp để đem về xét nghiệm, kiểm tra các chỉ tiêu về vi sinh, hóa lý, phẩm màu, kim loại nặng (trong đó có hàm lượng chì) và sẽ công bố kết quả xét nghiệm trong vòng 2 tuần.
Đoàn đã phát hiện một quầy bán hàng, phân phối mứt, xí muội, quả khô nhập khẩu với số lượng rất lớn nhưng không rõ nguồn gốc, không có nhãn phụ theo đúng quy định và chủ sạp cũng không xuất trình được bất kỳ tờ hóa đơn, chứng từ nào.
Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Thanh tra Sở Y tế cho biết: “Thanh tra Sở Y tế TPHCM sẽ tiếp tục thanh tra các mặt hàng mứt, xí muội, quả khô tại các cơ sở kinh doanh, sản xuất trên địa bàn thành phố và sẽ xử lý mạnh tay đối với các đơn vị vi phạm”. |
Hồng Hải - Ngọc Thanh