Thực phẩm giúp giảm nồng độ axit uric trong máu
Một trong những nguyên nhân trực tiếp gây bệnh gút là do tăng nồng độ axit uric trong máu. Bên cạnh việc uống các thuốc hạ axit uric thường dùng thì người bệnh có thể thực hiện chế độ dinh dưỡng phù hợp để ngăn ngừa và điều trị gút hiệu quả.
Axit uric là một chất thải hình thành bởi quá trình chuyển hóa chất purin có trong cơ thể. Khi lượng axit uric tăng lên, xuất hiện ở màng hoạt dịch khớp, gây nên phản ứng viêm cấp tính với cường độ lớn, dẫn đến sưng nóng, đỏ, đau nhức khớp dữ dội và có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm khác ở giai đoạn muộn.
Một trong những biện pháp quan trọng để giảm nồng độ axit uric và phòng ngừa bệnh gút tái phát là người bệnh nên dùng các thực phẩm không hoặc ít có nhân purin, từ đó giảm tổng hợp axit uric, đồng thời uống nhiều nước (đặc biệt nước khoáng kiềm), giúp tăng cường đào thải axit uric qua đường tiết niệu.
Các loại rau xanh và hoa quả giúp giảm nồng độ axit uric trong máu.
Sau đây là một số thực phẩm giúp giảm nồng độ axit uric trong máu mà bệnh nhân gút nên sử dụng như: dưa leo, củ sắn, cà chua, táo, rau cải,… Ngoài ra, nên tăng cường lượng nước uống để kích thích thải axit uric ra ngoài; kiêng hoặc hạn chế các thực phẩm có chứa nhiều nhân purin như phủ tạng động vật (gan, thận, não, tụy,...), thịt dê, thịt bò, thịt cừu, thịt hun khói, lươn, nghêu, sò, cua, đậu hà lan, nấm,... và tuyệt đối không uống rượu, bia.
Ở giai đoạn nặng, người bệnh nên ăn chay theo chu kỳ với nhiều rau xanh dưới các dạng nấu, xào hoặc làm nộm để hỗ trợ điều trị gút và dự phòng tái phát.
Để kiểm soát cơn gút cấp, bên cạnh việc duy trì sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn kiêng hợp lý, uống nhiều nước (nước khoáng), sinh hoạt điều độ, làm việc nhẹ nhàng, tránh mệt mỏi và hạn chế dùng một số loại thuốc có thể làm tăng axit uric máu như thuốc lợi tiểu, thuốc corticoid, aspirin,…
Hoàng Thống Phong- Sản phẩm thiên nhiên hàng đầu cho bệnh nhân gút:
Thực phẩm chức năng Hoàng Thống Phong là sản phẩm có nguồn gốc 100% từ thảo dược, dẫn đầu cho dòng sản phẩm thiên nhiên trong phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh gút; giúp tăng cường chức năng gan, thận, hỗ trợ đào thải axit uric; giảm sưng đau khớp, ngăn chặn tái phát bệnh gút mà không gây tác dụng phụ, kể cả khi dùng lâu dài.
Sản phẩm đã được nghiên cứu tại bệnh viện TƯ Quân đội 108 và cho nhiều kết quả tốt trên bệnh nhân gút. Để đạt hiệu quả cao nhất, người bệnh nên dùng Hoàng Thống Phong 2-3 lần/ngày, mỗi lần 3 viên trước bữa ăn 30 phút, uống liên tục theo từng đợt từ 3-6 tháng. Thực tế cho thấy, nhiều bác sĩ và bệnh nhân rất an tâm khi sử dụng Hoàng Thống Phong.
Điện thoại tư vấn: 04.37757066 / 08.39770707 |