Thực phẩm giúp giải độc tố đường ruột

(Dân trí) - Thưa bác sĩ, đường ruột của tôi không được tốt vậy cho tôi hỏi chế độ ăn uống như thế nào để gúp giải độc tố nhanh trong đường ruột? Làm cách nào để thải độc mà không cần thuốc nhuận tràng?

 

Thực phẩm giúp giải độc tố đường ruột

 

Đường ruột của bạn không được tốt, như vậy bạn cần bổ sung chất xơ vì chúng rất cần thiết để giúp tống khứ các chất thải trong đường ruột. Theo trường đại học y khoa Harvard cho biết, chất xơ rất hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư ruột kết và làm sạch ruột của bạn. Kết hợp các loại thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn uống có thể thúc đẩy chức năng tiêu hóa và thải độc tố ra khỏi cơ thể.

 

Sử dụng ngũ cốc nguyên cám

 

Ngũ cốc nguyên cám có chứa chất xơ giúp hỗ trợ nhu động ruột, ngoài ra còn chứa folate, thiamin, biotin, niacin, selenium và chất chống oxy hóa khác. Để cải thiện sức khỏe tiêu hóa, bạn nên bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn để ngăn ngừa táo bón và bệnh đại tràng.

 

Bạn có thể sử dụng ngũ cốc nguyên cám bao gồm lúa mạch, yến mạch, bắp, hạt kê, kiều mạch, gạo lứt, lúa mạch.

 

Rau và trái cây

 

Rau xanh và hoa quả giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và tăng cường hệ thống miễn dịch vì chúng có chứa chất chống oxy hóa, dinh dưỡng thực vật, vitamin và khoáng chất. Các chất xơ và nước có trong rau và trái cây giúp giảm sự thèm ăn và làm sạch ruột có hiệu quả.

 

Bạn có thể bổ sung các loại rau quả như bông cải xanh, táo, cam, cà rốt, cải xoăn, cải lá xanh, cải bắp, nho đỏ, cà chua, củ cải, dâu tây, các loại rau lá xanh sẽ cho kết quả rất tốt.

 

Các loại đậu giàu chất xơ có thể giúp thúc đẩy chức năng tiêu hóa, làm sạch ruột, tránh bị táo bón, nóng trong và đầy hơi. Các loại đậu lý tưởng bao gồm đậu lăng, đậu nành, đậu hà lan, đậu xanh, đậu đen… Ngoài chất xơ, các loại đậu này còn chứa sắt, kali và chất béo.

 

Nước và các chất lỏng khác có thể làm giảm triệu chứng táo bón và thúc đẩy tích cực chức năng đại tràng hoạt động. Nó được ví như một chất bôi trơn để tiêu hóa thức ăn và tạo điều kiện cho thực phẩm đi qua đường ruột.

 

Bạn nên uống nhiều nước, ít nhất 8 ly nước mỗi ngày để hỗ trợ và thải độc tố đường ruột. Ngoài ra, bạn có thể uống nước rau, nước canh và nước ép trái cây để bổ sung vitamin. Để có kết quả tốt nhất thì nên tránh đồ uống có cồn, có ga như nước ngọt, trà và cà phê vì chúng khiến cơ thể bị mất nước nhanh dễ dẫn đến táo bón.

 

Minh Anh

Theo Live