Thực phẩm chống lão hóa
(Dân trí) - Ai cũng phải trải qua quá trình bị lão hóa nhưng vấn đề là nó đến khi nào và đến như thế nào. Một chế độ ăn uống lành mạnh cùng một số thực phẩm chính là bí quyết để làm chậm lại quá trình lão hoá. Vậy sao ta lại không áp dụng nhỉ?
Cơ thể bị lão hóa kéo theo nhiều vấn đề: Cơ bắp giảm, kém săn chắc; xương giòn, dễ gãy và cơ thể không còn khả năng chống lại bệnh tật và thương tổn như trước.
Phản xạ nghe, nhìn, phản xạ cũng như là một số chức năng khác của cơ thể cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm có khả năng làm chậm lại quá trình lão hoá của cơ thể, và giúp ta sống lâu hơn, khoẻ mạnh hơn.
Khi chúng ta già đi, nhu cầu dinh dưỡng thay đổi. Đôi khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin và khoáng chất lại dễ bị chẩn đoán nhầm là ốm nặng hay bệnh tật gì đó.
Khi còn trẻ, hệ tiêu hoá của chúng ta dễ dàng tiêu hoá thức ăn. Còn khi lớn tuổi, hệ tiêu hoá và quá trình hấp thụ thức ăn không còn hoạt động như trước nữa. Vấn đề này có thể được xử lý với sự trợ giúp của một số dưỡng chất vitamin cần thiết.
Chẳng hạn như, nếu chúng ta muốn duy trì hệ miễn dịch khoẻ mạnh để chống lại bệnh tất, cơ thể chúng ta phải có đủ lượng chất kẽm. Một số thực phẩm giàu chất kẽm như con hàu, con trai, các loại gia cầm, ngũ cốc và thịt bò nạc.
Thực phẩm cần thiết duy trì sự hoạt động của não bộ và hệ thần kinh là Vitamin B6. Cơ chế hoạt động của dạ dày sẽ thay đổi khi cơ thể bị lão hoá và đặc biệt sau tuổi 50, cơ thể rất dễ bị thiếu hụt Vitamin B6. Chất vitamin này có trong chuối, khoai tây, quả cật, đậu đỗ và trai hến.
Cuối cùng, canxi là nguồn dinh dưỡng rất tốt để ngăn ngừa quá trình lão hoá. Mặc dù chúng ta luôn nghĩ chứng loãng xương chỉ xảy ra đối với phụ nữ, nhưng thực tế đàn ông cũng bị mắc chứng bệnh này. Có thể bổ sung lượng canxi cho cơ thể bằng các loại vitamin hoặc bằng những sản phẩm làm từ sữa ít béo. Nhờ đó, cơ thể sẽ giảm nguy cơ bị gãy xương. 3 cốc sữa không béo mỗi ngày có thể cung cấp lượng canxi cần thiết cho cơ thể.
Ngọc Bích
Theo Essortmen