Thực phẩm cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh

(Dân trí) - Kết hợp một vài loại thực phẩm vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn để trợ giúp tiêu hóa có thể giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa luôn hoạt động trơn tru nhất.

Gừng

 

Gừng hỗ trợ cho tiêu hóa bằng cách giúp di chuyển thức ăn nhanh từ dạ dày xuống ruột non.

 

Gừng đôi khi được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để điều trị các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, khó tiêu, đầy hơi và hội chứng ruột kích thích.

 

Gừng tươi, trà gừng, các sản phầm từ gừng... đều tốt cho hệ tiêu hóa.

 

Thực phẩm giàu men vi sinh

 
Các thực phẩm có chứa men vi sinh được gọi là chế phẩm sinh học cũng tương tự như vi khuẩn được tìm thấy tự nhiên trong ruột, rất có lợi cho đường tiêu hóa, giúp hấp thụ thức ăn tốt hơn và cải thiện sức khỏe. Hầu hết các loại sữa chua, dưa cải bắp muối, pho mát... đều chứa men vi sinh.

 

Thực phẩm giàu chất xơ

 

Thực phẩm cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh - 1


Cơ thể rất cần chất xơ. Một khi bị thiếu chất xơ trong chế độ dinh dưỡng, bạn dễ bị táo bón, hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh tim và một số bệnh ung thư. Thực phẩm giàu chất xơ giữ và lọc thức ăn trong hệ tiêu hóa để tách lấy năng lượng và dinh dưỡng, đẩy các chất thải còn lại ra ngoài.

 

Hãy thêm vào chế độ ăn hàng ngày của bạn các loại rau củ quả, chất xơ từ ngũ cốc, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng...

 

Thực phẩm không có tính axít

 

Nếu bạn hay bị ợ nóng, ợ chua, hãy tránh xa các loại thực phẩm “kích thích” như soda, thực phẩm giàu chất béo, cà phê, ... và tăng cường ăn các loại thực phẩm không có ít tính axit để giúp cải thiện quá trình tiêu hóa của bạn.

 

Các loại thực phẩm không có tính axit hữu ích gồm chuối, bột yến mạch, gạo, bánh mì và ngũ cốc thô.

 

Nước

 

Nước rất cần thiết để giúp hệ tiêu hóa làm việc đúng cách. Uống nước trong hoặc sau bữa ăn cũng như đều đặn trong ngày có thể giúp cải thiện tiêu hóa vì nó làm thức ăn loãng ra, dễ di chuyển trong hệ tiêu hóa.

 

Ngoài ra, một số vitamin và khoáng chất trong thực phẩm chỉ hòa tan trong nước, do đó uống đủ nước sẽ giúp cơ thể hấp thụ các loại vitamin và khoáng chất hiệu quả nhất.

 

Lan Anh

Theo livestrong

Đang được quan tâm