Thứ năm, 06/02/2020 - 09:31

Thực hư thông tin ca nghi nhiễm virus corona trốn viện tại TP Hồ Chí Minh?

Dân trí

Một số cơ quan báo chí đăng thông tin về việc bệnh nhân tự ý rời bệnh viện khi đang theo dõi nghi nhiễm corona. Sở Y tế khẳng định bệnh nhân vẫn đang được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Thông tin 1 ca bệnh nghi nhiễm corona đang theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Vinmec tự ý rời bệnh viện đang khiến cộng đồng hoang mang, lo ngại về nguy cơ lây nhiễm, phát tán dịch. Sáng 6/2, phóng viên đã liên hệ với BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế, TPHCM về vấn đề trên.

BS Nguyễn Hữu Hưng cho hay, thông tin bệnh nhân tự ý rời bệnh viện hay trốn viện là chưa chính xác. Ngay sau khi nhận được thông tin trên, chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát, hiện bệnh nhân vẫn đang được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Vinmec trong tình trạng sức khỏe diễn tiến tương đối ổn định.

Thực hư thông tin ca nghi nhiễm virus corona trốn viện tại TP Hồ Chí Minh? - 1
Bệnh nhân nghi nhiễm cũng sẽ được cách ly, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt

Trao đổi thêm về vấn đề bệnh nhân đang theo dõi, điều trị bệnh truyền nhiễm trong trường hợp tự ý xuất viện hoặc trốn viện, BS Hữu Hưng cho biết: Tất cả các ca bệnh nghi nhiễm hoặc đã nhiễm bệnh đều được giám sát, theo dõi chặt chẽ về mặt sức khỏe và diễn tiến bệnh để có hình thức xử lý, điều trị phù hợp, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo ngay trong bệnh viện và nguy cơ phát tán dịch ra cộng đồng.

Để tránh trường hợp bệnh nhân tự ý rời khu vực cách ly, việc đầu tiên các cơ sở y tế làm là giải thích cho người bệnh hiểu về những nguy hiểm họ đang phải đối mặt, vận động người bệnh hợp tác cách ly, theo dõi, điều trị vì bản thân họ và vì cộng đồng.

Trường hợp bệnh nhân bất hợp tác, ngành y tế sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, có thể áp dụng biện pháp cưỡng chế cách ly, điều trị (nếu cần thiết). Trường hợp bệnh nhân vẫn cố tính chống đối, bất hợp tác sẽ áp dụng các hình thức xử lý nghiêm minh theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.  

Thực hư thông tin ca nghi nhiễm virus corona trốn viện tại TP Hồ Chí Minh? - 2
Hiện TPHCM đã phát hiện 3 ca bệnh dương tính, công tác phòng dịch bệnh đang được các bệnh viện siết chặt

Theo thông tin cập nhật tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona tại TPHCM từ Sở Y tế, tính đến hết ngày 5/2 thành phố đã phát hiện 3 ca bệnh dương tính với corona (1 ca tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã khỏi bệnh, được xuất viện; 2 ca còn lại sức khỏe diễn tiến ổn định). Số người nghi nhiễm cách ly chờ kết quả xét nghiệm 1 ca (bệnh nhân tại Vinmec); số người đang được cách ly, theo dõi do tiếp xúc gần với người mắc bệnh là 16 trường hợp.

Liên quan đến dịch bệnh corona tại TPHCM, ngày 5/2 UBND quận Gò Vấp cũng đã chính thức bác thông tin về việc trên địa bàn quận xuất hiện dịch. Trước đó, thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng tại phường 16 quận Gò Vấp, một nam thanh niên 23 tuổi, có triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi và có tiếp xúc gần với một người bạn từ Vũ Hán về. Thông tin trên mạng xã hội khẳng định bệnh nhân đã "dương tính", theo kết quả của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM.

Tuy nhiên, thông tin từ ông Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng quận Gò Vấp cho biết, trên thực tế bệnh nhân này không bị bệnh do virus corona. Bệnh nhân có sốt, ho, mệt và có tiếp xúc với người từ Vũ Hán là thật. Bệnh nhân này đã tự đi khám ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, kết quả xét nghiệm do Viện Pasteur TPHCM thực hiện cho thấy nam bệnh nhân âm tính với virus corona. Toàn quận Gò Vấp đến hết ngày 5/2 chưa ghi nhận ca bệnh corona.

Vân Sơn

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm