Thực hiện thành công ca ghép thận không cùng huyết thống đầu tiên

(Dân trí) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa thực hiện thành công ca ghép thận không cùng huyết thống đầu tiên.

Theo đó, bệnh nhân được ghép thận là anh L. V. T. (40 tuổi, ở thành phố Thanh Hóa), được chẩn đoán và điều trị suy thận giai đoạn cuối do viêm cầu thận mạn từ tháng 12/2019 và đang chạy thận nhân tạo chu kỳ 3 lần/tuần tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Thực hiện thành công ca ghép thận không cùng huyết thống đầu tiên - 1
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân trước khi ra viện.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm sàng lọc cần thiết và chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ pháp lý theo đúng quy định của pháp luật và của Bộ Y tế, cùng với sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Trung tâm ghép tạng - Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, bệnh nhân được ghép thận thành công.

Sau 13 ngày theo dõi, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, chức năng thận ghép hoạt động tốt, các chỉ số xét nghiệm huyết học, sinh hóa, nước tiểu và các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường, bệnh nhân đã được xuất viện.

Đây là ca ghép đặc biệt trong những ca ghép thận thành công trước đó tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa bởi người nhận và người cho thận không cùng huyết thống.

Thực hiện thành công ca ghép thận không cùng huyết thống đầu tiên - 2
Đại diện lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa trao giấy ra viện cho bệnh nhân.

Tiến sĩ, Bác sĩ Trương Thanh Tùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Phó trưởng khoa Ngoại Tiết niệu - Trưởng kíp phẫu thuật ghép thận cho bệnh nhân, chia sẻ: Bệnh lý thận giai đoạn cuối hiện đang có xu hướng gia tăng. Việc triển khai ghép thận ở các Bệnh viện tuyến tỉnh sẽ giúp người bệnh sớm tiếp cận và được thụ hưởng các dịch vụ, kỹ thuật y tế hiện đại, chuyên sâu, giảm chi phí chuyển bệnh nhân lên tuyến trung ương điều trị.

Duy Tuyên