Thực đơn kiểu Âu giúp bạn trẻ lâu
(Dân trí) - Giờ đây không còn ai xa lạ gì với khái niệm “thực phẩm chống oxy hóa”. Tuy nhiên, nhiều người còn khá lúng túng khi kết hợp chúng lại với nhau. Dưới đây là thực đơn gợi ý trọn vẹn 1 ngày của bạn, vừa giúp chống oxy hóa toàn diện mà vẫn đủ năng lượng cho cả một ngày dài.
Tin vui cho những tín đồ cafein. Cà phê chính là một trong những đồ uống chống oxy hóa mạnh nhất. Nhưng nếu bạn thích khởi đầu ngày mới với một thức uống nhã nhặn hơn, thì trà là một lựa chọn không tồi. Vì trong trà, lượng polyphenol và flavonoids (hai chất chống oxy hóa cực mạnh) tương đương trong cà phê và rượu vang. Khoa học đã chứng minh, người uống cà phê hoặc trà thường xuyên thì ít có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ và sa sút trí nhớ hơn.
Sau khi “khai vị” với cà phê hoặc trà, chúng ta có thể vào bếp để pha chế một cốc “smoothie xanh”. Bằng cách trộn nước ép từ: rau chân vịt (hoặc dưa chuột), quả bơ, nho, sữa hạnh nhân, rồi rắc chút bột quế lên trên, thế là bạn đã có một hỗn hợp giàu vitamin A, C, E, K, polyphenol và flavonoid tự nhiên. Vừa uống smoothie, bạn vừa có thể nhâm nhi thêm quả việt quất, dâu tây hay mâm xôi tươi. Chúng chứa rất nhiều phenolic và anthocyanin (“cư trú” trong rau, củ, quả có màu đỏ). Đó là các “chiến binh” đánh bại phần lớn tác nhân gây lão hóa, ung thư và Alzheimer.
Bên cạnh đó, một hộp nhỏ hạt dẻ (hoặc óc chó, hạnh nhân, hạt điều, hạt bí, lạc rang, đậu tương rang...) không chiếm nhiều chỗ trong túi của bạn đâu, nhưng lại giúp bạn... trẻ lâu. Ngoài việc giúp bạn “chóp chép” vui miệng, những loại hạt kể trên còn ngăn chặn quá trình xơ vữa động mạch - nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch và đột quỵ. Điều đáng nói là chúng không hề gây tăng cân. Tuy nhiên, chúng có thể tạo cảm giác đầy bụng nên chỉ cần “ăn vặt” một lượng nhỏ mỗi ngày.
Đừng quên bỏ thêm thanh sô cô la đen (hàm lượng 65% cacao trở lên) vào túi xách. “Thần dược” này đã nổi danh từ lâu với công dụng chống oxy hóa hoàn hảo.
Đậu là thực phẩm chống oxy hóa hạng nhất, nên hãy mạnh dạn làm một bát súp cay ba-loại-đậu. Nguyên liệu gồm có: ba loại đậu (đậu đen, đậu đỏ, đậu trắng), cà chua, hành tây và tỏi. Hành tây và tỏi tưởng như chỉ tăng vị cho món súp, nhưng hóa ra lại là “ngôi sao” trong công cuộc “tống khứ” gốc tự do có hại ra khỏi cơ thể. Đảm bảo sau bữa trưa này, bạn có thể giải quyết núi công việc buổi chiều một cách trơn tru, lại còn không sợ tăng cân.
Buổi tối chỉ nên ăn ít. Vì vậy một miếng cá hồi bỏ lò, chút rau cải xoăn hoặc súp lơ luộc và một củ khoai lang nướng là đủ. Cá hồi bổ sung omega-3 và acid béo nên các bệnh về tim mạch, suy nhược hay Alzheimer không có cơ hội bén mảng. Bữa ăn còn chứa rất nhiều vitamin B6, đặc biệt là taurine – chất làm sáng mắt, tăng trí nhớ, giảm stress nên vô cùng thích hợp để “nuông chiều” cơ thể sau một ngày dài mệt mỏi.
Chắc hẳn các bạn đã biết đến cụm từ “French paradox” (Nghịch lý Pháp). Cụm từ này ám chỉ việc người Pháp ăn rất nhiều chất béo, vậy mà tỉ lệ bệnh nhân tiểu đường, béo phì hay tim mạch ít hơn hẳn các nước khác. Bí quyết nằm ở rượu vang đỏ. Chất resveratrol trong thức uống đặc sản của người Pháp này chính là “vũ khí” tiêu diệt cholesterol, tế bào ung thư trong dạ dày và đường ruột. Chỉ cần nhấp từng ngụm vang rồi nhấm nháp bát hoa quả dầm (gồm dâu tây, nho, mận, phúc bồn tử, sơ-ri...), bạn hoàn toàn yên tâm về làn da, hệ tuần hoàn máu và tiêu hóa của mình.
Các gốc tự do có hại và tế bào ung thư chắc chắn là rất ngán ngẩm với thực đơn này. Chúc các bạn tìm ra được “công thức trẻ lâu” phù hợp cho chính mình qua gợi ý của chúng tôi.
Mai Punky
Theo Byrdie