Thúc đẩy sử dụng bột bổ sung đa vi chất dinh dưỡng cho trẻ dưới 2 tuổi

(Dân trí) - Viện Dinh dưỡng Quốc gia và tổ chức GAIN đang hợp tác nhằm cung cấp gói bột bổ sung đa vi chất cho 24,000 trẻ dưới 5 tuổi vào tháng 12/2014.

Các nghiên cứu cho thấy suy dinh dưỡng trong hai năm đầu đời có thể gây ảnh hưởng lâu dài tới sự phát triển, trí tuệ, sức khỏe, học tập và năng suất lao động của trẻ em trong tương lai. Hàng năm, trên thế giới suy dinh dưỡng gây tử vong cho 3,1 triệu trẻ dưới 5 tuổi và 162 triệu trẻ khác bị suy dinh dưỡng thấp còi và chịu những hậu quả suốt đời về sức khỏe và lao động.

Suy dinh dưỡng thể thấp còi vẫn đang phổ biến tại hầu hết các quốc gia Đông Nam Á. Trong khoảng 6,5 triệu trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi, thì có tới gần 1,7 triệu trẻ (25.9%) bị suy dinh dưỡng thấp còi. Tỷ lệ này tuy thấp hơn Campuchia và Lào nhưng cao hơn Singapore, Indonesia…. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu dinh dưỡng.

Do đó, bên cạnh khuyến khích thực hành dinh dưỡng tối ưu cho trẻ trong 1.000 ngày đầu tiên của cuộc đời (bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, chế độ ăn bổ sung hợp lý và đa dạng hóa bữa ăn và tiếp tục cho trẻ bú mẹ tới 2 tuổi), bổ sung vitamin và chất khoáng vào thức ăn dặm của trẻ tại nhà đã được khẳng định là biện pháp can thiệp y tế cộng đồng hiệu quả, giúp phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng.

Thúc đẩy sử dụng bột bổ sung đa vi chất dinh dưỡng cho trẻ dưới 2 tuổi
Các chuyên gia Việt Nam và nước ngoài cùng trao đổi về sự cần thiết phải bổ sung đa vi chất trong 1.000 ngày đầu, từ lúc mang thai tới khi trẻ 2 tuổi

Sản phẩm được biết đến nhiều nhất sử dụng tại nhà cho trẻ là gói bột bổ sung dinh dưỡng, hay còn gọi là MNP. Sản phẩm này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hỗ trợ và được các cơ quan của Liên Hợp Quốc (UN), các tổ chức phi chính phủ (NGOs) và các chính phủ ở trên 40 quốc gia khuyến nghị.

“Bột bổ sung đa vi chất dinh dưỡng đã được chứng minh là cách tiếp cận có hiệu quả cao so với giá thành nhằm giải quyết vấn đề thiếu vi chất dinh dưỡng đặc biệt khi kết hợp với các chương trình thay đổi hành vi và phân phối đến đối tượng đích thông qua hệ thống y tế”, ông Dominic Schofield, Giám đốc tổ chức GAIN Canada và là Chuyên gia Cao cấp Tư vấn Kỹ thuật về Chính sách và Chương trình cho biết tại hội thảo Cải thiệnthiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam, Lào, Campuchia diễn ra trong hai ngày 10 và 11 tháng 12 năm 2014 với các đại biểu của Bộ Y Tế Campuchia, Lào và Việt Nam, các tổ chức UNICEF, PSI, HKI, Alive & Thrive, và các tổ chức phi chính phủ khác, cùng với chuyên gia đến từ Nhóm Tư vấn Kỹ thuật Bổ sung vi chất Dinh dưỡng.

Các hoạt động này đã được chứng minh là có tác động tích cực và lâu dài tới sự phát triển về thể chất cũng như trí tuệ của trẻ, thậm chí có thể làm tăng tới gần 20% khả năng sống sót của trẻ em, đồng thời giúp phòng chống thừa cân và béo phì.

Hiện nay, Việt Nam, Lào và Campuchia đang triển khai dự án điểm nhằm xác định những phương pháp tốt nhất để triển khai và mở rộng quy mô phân phối MNP với mục tiêu cải thiện vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ em.

Tại Việt Nam, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và tổ chức GAIN đang hợp tác nhằm cung cấp gói bột bổ sung đa vi chất cho 24,000 trẻ dưới 5 tuổi vào tháng 12/2014. Dự án này, được Irish Aid tài trợ nhằm sản xuất MNP trong nước kết hợp với phân phối thông qua hệ thống y tế và triển khai chiến dịch thay đổi hành vi xã hội với mục tiêu hướng dẫn thực hành dinh dưỡng tối ưu trong đó có các giải pháp bổ sung vi chất dinh dưỡng tại hộ gia đình.

Cũng tại Hội thảo, Bà Nuala O’Brien, Phó Đại sứ Ireland tại Việt Nam, Trưởng ban Phát triển, cho biết: “Ireland vui mừng được hỗ trợ chính phủ các nước Việt Nam, Lào và Campuchia trong nỗ lực giải quyết vấn đề suy dinh dưỡng bà mẹ, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, tập trung vào giai đoạn 1.000 ngày đầu tiên từ khi mang thai cho đến lúc trẻ đủ 2 tuổi”.

Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng tại gia đình là gì?

Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng tại hộ gia đình gồm những sản phẩm đặc biệt như gói bột bổ sung đa vi chất dinh dưỡng hay thức ăn bổ sung (CFS), ví dụ những thức ăn bổ sung dinh dưỡng giàu chất béo thể tích nhỏ và bột đậu nành nguyên béo (đã tách đạm) với hỗn hợp vitamin và khoáng chất được trộn vào thực ăn đã chế biến tại gia đình.

Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng tại gia đình được sử dụng ở những nơi có chế độ ăn không đáp ứng đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu. Các chế độ ăn bổ sung dựa vào ngũ cốc không được tăng cường dinh dưỡng thường không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu như các vitamin, chất khoáng, các a-xít béo không no cần thiết và những chất dinh dưỡng quan trọng khác cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu.

Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng tại gia đình có thể giúp giải quyết vấn đề này, đặc biệt là ở những nơi bị hạn chế tiếp cận nguồn thực phẩm đủ dinh dưỡng. Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng tại gia đình giúp những người chăm sóc trẻ cải thiện chất lượng chế độ ăn của mọi người trong gia đình bằng việc tăng cường thêm các chất dinh dưỡng vào các thực phẩm có sẵn tại địa phương được chế biến tại nhà hoặc các cơ sở khác ví dụ như tại các trung tâm nuôi dưỡng hoặc trường học.

Cách tiếp cận bằng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng tại gia đình cho phép linh hoạt thực hiện với các thành phần và các sản phẩm đặc biệt để đáp ứng nhu cầu về dinh dưỡng cho các nhóm đối tượng khác nhau, ví dụ trẻ nhỏ từ 6 đến 23 tháng hay 6 đến 59 tháng, trẻ em tuổi học đường, phụ nữ mang thai, cho con bú, là các nhóm đối tượng có nguy cơ cao do chế độ ăn thiếu dinh dưỡng.


Nhân Hà