Thứ trưởng Y tế yêu cầu Quảng Nam đẩy tốc độ truy vết F1, giảm lây Covid-19

Công Bính

(Dân trí) - Sáng 14/8, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với ngành y tế Quảng Nam về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương.

Tại buổi làm việc, Bác sĩ Trần Văn Kiệm - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh Quảng Nam (CDC Quảng Nam) - cho hay, hiện nay số lượng mẫu xét nghiệm Covid-19 gửi về Trung tâm này tồn đọng nhiều. CDC Quảng Nam đang cố gắng nâng cao năng lực xét nghiệm lên hơn 4.000 mẫu mỗi ngày để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ trưởng Y tế yêu cầu Quảng Nam đẩy tốc độ truy vết F1, giảm lây Covid-19 - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm việc với tỉnh Quảng Nam sáng 14/8

Từ đầu mùa dịch đến nay, Quảng Nam đã triển khai thực hiện 46.144 mẫu xét nghiệm, trong đó 86 mẫu dương tính, 38.670 mẫu âm tính, 7.388 mẫu đang chờ kết quả. Tuy nhiên, hiện tại CDC Quảng Nam đang thiếu môi trường, kit, test để thực hiện xét nghiệm, tủ an toàn sinh học trong phòng xét nghiệm…

Giám đốc CDC Quảng Nam cũng cho hay, hiện có 10 “đội phản ứng nhanh” phòng chống dịch đứng cánh tại các địa bàn có dịch như Tam Kỳ, Hội An, Điện Bàn, Duy Xuyên… nhằm phối hợp, hỗ trợ các địa phương truy vết, cách ly triệt để với tinh thần thần tốc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao công tác triển khai truy vết của tỉnh thời gian qua, hạn chế nguồn lây ra cộng đồng. Việc thành lập nhanh chóng và hoạt động hiệu quả của các tổ giám sát cộng đồng góp phần rất lớn trong việc truy vết thần tốc của Quảng Nam. Công tác xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng cũng đã cho thấy hiệu quả khi phát hiện ra ca dương tính tại TP Tam Kỳ…

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng yêu cầu tỉnh Quảng Nam tiếp tục nâng cao năng lực xét nghiệm cũng như thần tốc truy vết các F1 trên địa bàn, góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. CDC Quảng Nam cần chú trọng giám sát các trường hợp sốt, ho, khó thở..., không chủ quan với các chỉ số này, phải giám sát thường xuyên, liên tục mà không cần yếu tố dịch tễ; bất kỳ ai trong cộng đồng hay bệnh viện có những dấu hiệu này đều phải lấy mẫu xét nghiệm.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ CDC Quảng Nam 10 nghìn sinh phẩm xét nghiệm, điều động một số đơn vị hỗ trợ, cho mượn trang thiết bị, máy móc phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sáng 14/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã đến làm việc với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Nam (ảnh). Cùng dự buổi làm việc có Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam BS CKII Nguyễn Văn Hai và tổ công tác của Học viện Quân Y theo sự điều động của Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19.

TS.BS Trần Văn Kiệm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Nam đã báo cáo nhanh về tình hình truy vết, tăng cường thực hiện các mẫu bệnh phẩm xét nghiệm trên diện rộng cũng như thành lập 5.484 tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng.

Năng lực xét nghiệm của tỉnh Quảng Nam đã nâng lên một bước. Trước đây, khi chưa có dịch, chỉ xét nghiệm được vài trăm mẫu trong ngày đến nay năng lực xét nghiệm của Quảng Nam đạt 4.500 mẫu/ngày. Đến thời điểm hiện tại, Quảng Nam đã thực hiện 38.670 mẫu xét nghiệm; trong đó có 81 mẫu dương tính, 31.201 mẫu âm tính.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao công tác triển khai truy vết của Quảng Nam thời gian qua, hạn chế nguồn lây ra cộng đồng. Việc thành lập nhanh chóng và hoạt động hiệu quả của các tổ giám sát cộng đồng góp phần rất lớn trong việc truy vết thần tốc của Quảng Nam. Công tác xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng cũng đã cho thấy hiệu quả khi phát hiện sớm các ca dương tính và kip thời khoanh vùng cách ly.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu tỉnh Quảng Nam tiếp tục nâng cao năng lực xét nghiệm cũng như đẩy nhanh tốc độ truy vết các F1 trên địa bàn, góp phần ngăn chặn dịch bệnh. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Nam cần chú trọng giám sát các trường hợp sốt, ho, khó thở..., phải giám sát thường xuyên, liên tục… Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa cho Quảng Nam để tỉnh có thể nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch.