Thứ trưởng Y tế: Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đạt tiêu chuẩn

Khánh Hồng

(Dân trí) - Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 là bệnh viện được xây dựng trong thời gian nhanh nhất của cả nước và đã được Bộ Y tế thẩm định, đánh giá đạt tiêu chuẩn.

Ngày 12/8, chúng tôi đã cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng về công tác điều trị, hỗ trợ Đà Nẵng.

Nói về Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, đây là bệnh viện được xây dựng trong thời gian nhanh nhất của cả nước.

Thứ trưởng Y tế: Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đạt tiêu chuẩn - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn

“Chỉ trong khoảng thời gian 3 ngày rưỡi, đơn vị thi công đã cơ bản hoàn thành về xây dựng. Các quy trình tiếp nhận, thu dung điều trị chống nhiễm khuẩn, an toàn cho bệnh nhân và an toàn cho nhân viên y tế cũng đã được xây dựng một cách nghiêm ngặt”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói và cho biết Bộ y tế đã thẩm định, đánh giá bệnh viện đạt tiêu chuẩn.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng cho hay, thời gian qua, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế đã hỗ trợ, đề xuất Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Đà Nẵng đưa những giải pháp quyết liệt, kịp thời trong công tác phòng chống dịch.

Những chuyên gia giỏi của ngành y tế cũng đã vào Đà Nẵng tham gia trực tiếp vào điều trị ở các cơ sở y tế, các chuyên gia xét nghiệm tham gia và hướng dẫn nâng cao năng lực xét nghiệm cho Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

Thứ trưởng Y tế: Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đạt tiêu chuẩn - 2

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn đã được Bộ Y tế thẩm định, đánh giá đạt tiêu chuẩn

Bộ Y tế cũng đã ban hành những chỉ đạo một cách kịp thời, đó là có thể “trộn” mẫu trong xét nghiệm cộng đồng giúp việc truy vết nhanh hơn.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định, trong khoảng 4 ngày gần đây, tại Đà Nẵng có những dấu hiệu rất vui. Có những Đà Nẵng không phát hiện một trường hợp nào. Theo đánh giá của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát đặc biệt là tâm dịch tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Thứ trưởng Y tế: Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đạt tiêu chuẩn - 3

Theo kế hoạch, Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn có thể hoạt động từ ngày 14/7

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng, Đà Nẵng vẫn phải thực hiện những biện pháp một cách quyết liệt, đồng bộ trong thời gian tới để có thể khống chế được dịch bệnh Covid-19. Trong đó, vai trò then chốt là tổ Covid-19 cộng đồng, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng,” phát hiện cách ly các trường hợp, thực hiện xét nghiệm trên diện rộng để phát hiện các trường hợp mắc Covid-19 sớm.

Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn bắt đầu triển khai xây dựng từ ngày 2/8. Sau thời gian gấp rút xây dựng, bệnh cơ bản đã hoàn thành, dự kiến có thể hoạt động từ ngày 14/7. Bệnh viện có quy mô 500 giường, chia thành 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 đã lắp đặt 300 giường bệnh.