Thu hồi thuốc cai nghiện thuốc lá do chứa tạp chất gây ung thư

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thông báo, Pfizer đang tiến hành thu hồi tự nguyện 9 lô thuốc cai nghiện thuốc lá chantix (biệt dược varenicline).

Thu hồi thuốc cai nghiện thuốc lá do chứa tạp chất gây ung thư - 1

9 lô thuốc cai thuốc lá bị thu hồi vì chứa nitrosamine, tạp chất gây ung thư.

Nitrosamine là tạp chất có thể gây ung thư

9 lô thuốc cai nghiện thuốc lá bị thu hồi vì có thể chứa hàm lượng tạp chất nitrosamine, được gọi là N-nitroso-varenicline, cao hơn mức giới hạn cho phép của FDA. 

Các lô bị thu hồi gồm: 00020231, 00020232, 00020357, 00020358, 00020716, 00019213, ET1607, ET1609, EC6994

N-Nitroso-varenicline thuộc nhóm hợp chất nitrosamine, một số được phân loại là chất gây ung thư có thể xảy ra ở người, dựa trên các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm như nghiên cứu khả năng gây ung thư ở loài gặm nhấm. Mặc dù không có sẵn dữ liệu để đánh giá trực tiếp khả năng gây ung thư của N-nitroso-varenicline, thông tin có liên quan chặt chẽ đã được sử dụng để tính toán giới hạn phơi nhiễm suốt đời đối với hợp chất này.

Người sử dụng sản phẩm cần lưu ý

N-nitroso-varenicline có thể làm tăng nguy cơ ung thư tiềm ẩn ở người, nhưng không có nguy cơ tức thì đối với bệnh nhân dùng thuốc này. Nguy cơ ung thư tăng lên khi sử dụng lâu dài và lợi ích sức khỏe của việc ngừng hút thuốc cao hơn nguy cơ ung thư do tạp chất nitrosamine trong varenicline.FDA đã xác định varenicline bị thu hồi gây rủi ro không đáng có cho bệnh nhân. Do đó, FDA khuyến nghị các chuyên gia chăm sóc sức khỏe xem xét các lựa chọn điều trị có sẵn khác cho bệnh nhân.

Tiếp tục dùng thuốc hiện tại cho đến khi bác sĩ hoặc dược sĩ cho bạn một loại thuốc thay thế hoặc có lựa chọn điều trị khác.

Liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu đang dùng thuốc này và có lo lắng bất kỳ về sức khỏe.

Cơ quan này đang tiếp tục điều tra sự hiện diện của N-nitroso-varenicline trong các sản phẩm varenicline và sẽ cung cấp thêm thông tin về sản phẩm này.