1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Hà Nội:

Thu giữ trứng gà không có xuất xứ

(Dân trí) - Chiều 16/10, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Đông Anh đã tạm thời thu giữ toàn bộ số trứng gà và đình chỉ kinh doanh một số hộ gia đình tại làng Đông Ngàn.

Cơ quan chức năng sẽ tiếp tục phối hợp để tìm hiểu nguồn gốc số trứng nói trên.
 
Thu giữ trứng gà không có xuất xứ - 1

Số trứng gà thu giữ của các hộ kinh doanh ở Đông Ngàn, Đông Anh - Hà Nội (Ảnh: Vietnamnet)
 
Trước đó, ngày 15/10, Cục ATVSTP - Bộ Y tế đã có công văn gửi Cục Thú y, Cục Chăn nuôi, Cục Quản lý thị trường, Cục Cảnh sát môi trường và Sở Y tế Hà Nội yêu cầu vào cuộc xác minh sự việc tẩy trứng gà để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân.
 
Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP cũng đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường biện pháp giám sát điều kiện VSATTP trong giết mổ, chế biến, vận chuyển, kinh doanh và sử dụng phủ tạng, mỡ, bì... gia súc trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở quy mô cá thể, hộ gia đình.
 
“Mẹo” phân biệt trứng gà ta thật và trứng gà giả
 
Liên quan đến trứng gà công nghiệp Trung Quốc được “phù phép”, ngâm hoá chất biến thành trứng gà ta, người tiêu dùng rất quan tâm đến việc phân biệt hai loại trứng này. Tuy rất khó để phân biệt, nhưng những người chăn nuôi gà cũng đã đưa ra một số “đặc điểm” giúp người đọc tham khảo để có thể nhận biết được đâu là trứng gà thật
 
Bà Tạ Thị Hiền, thôn Đinh Xá, xã Nguyệt Đức (Yên Lạc - Vĩnh Phúc), người có kinh niệm lâu năm trong chăn nuôi gà cho biết, để nhận biết đâu là trứng gà ta cũng rất dễ. Nhất là với trứng gà mới đẻ càng dễ nhận biết, đó là vỏ trứng trắng nhưng vẫn có sắc hơi hồng (có quả hồng đậm lẫn nâu nhạt tạo nên màu đậm hơn nhưng không giống màu của trứng gà Lương Phượng); trên vỏ trứng có những lỗ li ti rất nhỏ. Còn nếu trứng gà ta để lâu vẫn còn màu trắng sắc hơi hồng nhưng vỏ trứng nhẵn thín.
 
Ngoài ra, trứng gà ta để lâu còn có “đầu không khí” (cách gọi dân gian - PV), tức ở phía đầu to của quả trứng có khoảng trống to. Cảm quan chung của của trứng gà ta, dù cũ hay mới là cầm quả trứng khá “chắc tay” vì vỏ trứng dày.
 
Còn trứng gà công nghiệp Lương Phượng thì to hơn trứng gà ta và thường có màu đỏ nâu đặc trưng. Trứng gà Trung Quốc nếu dùng axit tẩy vỏ thì khi cầm vào quả trứng thấy vỏ rất mỏng. Khi đập trứng ra, trứng gà Trung Quốc thường nhiều lòng trắng hơn và màu không được đỏ tươi như trứng gà ta.
 
Một tiểu thương bán trứng (ở chợ cóc đường Chiến Thắng, Văn Mỗ, Hà Đông - Hà Nội) cho biết thêm, nếu quan sát kỹ bằng mắt thường, trứng gà công nghiệp tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không có độ bóng, vỏ rất sạch sẽ và có một điều rất dễ nhận thấy, cả mẹt trứng được bày bán các quả đều có màu, kích cỡ giống nhau tăm tắp.
 

Đặc biệt, giá cả là tiêu chí khá quan trọng để người tiêu dùng phân biệt trứng thật và giả. Nếu trứng gà ta thật có giá luôn đắt hơn hẳn trứng gà công nghiệp, với giá từ 2.500 đến 3.000 đồng/quả, thì trứng giả giá chỉ từ 1.800 đến 2.000 đồng/quả.

 
Hồng Hải