Thủ dâm quá nhiều, tinh dịch thanh niên 17 tuổi vón cục như... hạt gạo

Minh Nhật

(Dân trí) - Nam thanh niên 17 tuổi đến phòng khám Nam học, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội với lý do xuất tinh ra tinh dịch vón thành nhiều hạt nhỏ.

Qua khai thác tiền sử, bệnh nhân cho biết chưa có người yêu, chưa quan hệ tình dục bao giờ. Tuy nhiên lại nghiện phim sex và mỗi lần xem lại thường hay thủ dâm. Tần suất thủ dâm lên đến 7-8 lần/tuần.

1 năm trở lại đây bệnh nhân thấy mỗi lần xuất tinh tinh trùng lại vón quánh lại như hạt gạo, một số hạt còn óng ánh như ngọc trai, lo sợ mình mắc bệnh gì đó nên đến khám kiểm tra. Theo bác sĩ, tinh dịch bình thường sẽ có màu trắng hơi đục, trông như nước cơm hoặc có màu hơi vàng nhạt, hóa lỏng sau 15 đến 20 phút xuất tinh.

Thủ dâm quá nhiều, tinh dịch thanh niên 17 tuổi vón cục như... hạt gạo - 1

Ảnh minh họa

Tinh dịch vón cục, hay còn gọi là tinh trùng vón cục là tình trạng tinh dịch tiết ra khi xuất tinh bị vón thành những cục nhỏ như thạch, màu trắng hoặc vón cục màu vàng; vón cục màu nâu, đỏ, thậm chí vón cục như hạt gạo.

Qua thăm khám cơ quan sinh dục ngoài, các bác sĩ không phát hiện các dấu hiệu bất thường gì, các xét nghiệm thăm dò đều cho kết quả bình thường, tinh dịch đồ, độ hóa lỏng của tinh trùng đều bình thường.

Trường hợp tinh trùng vón cục của nam thanh niên này rất may mắn chỉ là do thói quen thủ dâm quá nhiều. Vì sau mỗi lần xuất tinh, tinh trùng cũ sẽ được phóng ra ngoài, tinh trùng mới từ tinh hoàn di chuyển tới tập trung ở túi tinh, tại túi tinh nhờ có protein có tên Semenogelin I nên tinh trùng sẽ bị đông vón tại đây. Sau vài ngày sẽ tự hóa lỏng dần, nếu xuất tinh với tần suất dày thì những cục tinh trùng vón chưa kịp hóa lỏng sẽ được xuất ra. Điều đó giải thích tại sao xuất tinh với tần suất dày tinh trùng sẽ bị vón cục.

Thủ dâm quá nhiều, tinh dịch thanh niên 17 tuổi vón cục như... hạt gạo - 2

Tình dịch bị vón cục (Hình minh họa)

Bác sĩ khuyến cáo, không quá lạm dụng thủ dâm và thủ dâm với tần suất quá nhiều có thể ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất, tinh thần và sức khỏe sinh sản của bệnh nhân. Khi có những dấu hiệu bất thường của tinh dịch, nên tới khám các bác sĩ chuyên khoa nam học để được tư vấn cặn kẽ hơn về các vấn đề sức khỏe nam giới.

Bên cạnh đó, các nguyên nhân dẫn tới tinh dịch vón cục ở nam giới còn có thể kể đến như:

- Không xuất tinh trong thời gian dài.

- Các bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu - sinh dục.

- Stress kéo dài, rối loạn tâm lý.

- Môi trường tinh dịch bị thay đổi.

- Thói quen thủ dâm quá nhiều.