Thứ sáu, 23/10/2020 - 17:41

Cho tinh trùng "ngủ đông" để bảo vệ cơ hội làm bố của bệnh nhân ung thư

Dân trí

Ở Việt Nam, năm 1995, ngân hàng tinh trùng đầu tiên được thành lập. Tới nay đã có 15 ngân hàng tinh trùng đang hoạt động trên cả nước.

Cho tinh trùng "ngủ đông" để bảo vệ cơ hội làm bố của bệnh nhân ung thư

Các phương pháp điều trị ung thư phổ biến hiện nay như hóa trị, xạ trị không chỉ tiêu diệt tế bào ung thư, mà còn có thể làm tổn thương các tế bào khỏe mạnh. Do đó, bệnh nhân sau khi điều trị bằng hóa, xạ trị có thể phải đối mặt với nhiều tác dụng phụ như: rụng tóc, mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt. Bên cạnh đó, chức năng sinh sản của bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nam cũng có thể bị ảnh hưởng.

Cho tinh trùng ngủ đông để bảo vệ cơ hội làm bố của bệnh nhân ung thư - 1

Theo BSCKII Phạm Thúy Nga – Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản và Nam học, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, đối với những người được chẩn đoán mắc ung thư khi tuổi đang còn trẻ và vẫn có mong muốn sinh con, gửi tinh trùng vào ngân hàng tinh trùng là một những giải pháp tối ưu nhất.

BS Nga phân tích: “Những bệnh nhân điều trị bằng hóa trị, xạ trị trong các bệnh lý ác tính có thể ảnh hưởng tới quá trình sinh tinh, gây suy tinh hoàn tạm thời hoặc vĩnh viễn. Do đó, việc trữ đông tinh trùng trước đợt điều trị có thể giúp đảm bảo khả năng sinh sản của bệnh nhân”.

Cho tinh trùng ngủ đông để bảo vệ cơ hội làm bố của bệnh nhân ung thư - 2

BSCKII Phạm Thúy Nga – Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản và Nam học

Theo chuyên gia này, tại ngân hàng tinh trùng, các mẫu tinh trùng sẽ được trữ đông trong môi trường nitơ lỏng với nhiệt độ -196 độ C. Ở điều kiện bảo quản này, chất lượng của tinh trùng gần như được bảo toàn trong thời gian rất dài, trung bình là hơn 10 năm.

Cho tinh trùng ngủ đông để bảo vệ cơ hội làm bố của bệnh nhân ung thư - 3

Tinh trùng được bảo quản ở nhiệt độ -196 độ C

Vào thời điểm muốn có con, mẫu tinh trùng sẽ tái kích hoạt. Các chuyên viên cũng sẽ tiến hành đánh giá chất lượng tinh trùng, để lựa chọn được tinh trùng khỏe mạnh nhất, giúp mang lại tỷ lệ thụ thai cao nhất.

Tinh trùng trữ đông có thể được sử dụng theo hai cách:

- Thụ tinh nhân tạo: Là kỹ thuật bơm trực tiếp mẫu tinh trùng vào buồng tử cung.

- Thụ tinh trong ống nghiệm: Tinh trùng được cho thụ tinh với noãn trong đĩa cấy. Phôi thu được sẽ chuyển vào buồng tử cung để làm tổ hoặc sẽ được đông lạnh để sử dụng sau.

BS Nga cho biết: “Các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, sức khỏe của đứa trẻ được sinh ra bằng các phương pháp hỗ trợ sinh sản không khác gì so với trẻ em được thụ tinh tự nhiên”.

Cho tinh trùng ngủ đông để bảo vệ cơ hội làm bố của bệnh nhân ung thư - 4

Trong điều kiện bảo quản tối ưu mẫu tinh trùng có thể đảm bảo chất lượng trong thời gian trên 10 năm

Cũng theo Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản và Nam học, cùng với tình trạng gia tăng bệnh nhân ung thư tại Việt Nam, cũng có ngày càng đông bệnh nhân đến Bệnh viện để gửi tinh trùng, trước đợt điều trị.

“Không chỉ có bệnh nhân ung thư, chúng tôi cũng đã tiếp nhận nhiều nam giới mắc quai bị và những người làm việc trong môi trường độc hại như nhiễm phóng xạ hoặc chất độc công nghiệp đến gửi tinh trùng vào ngân hàng tinh trùng”, BS Nga phân tích.

Theo BS Nga, để đạt được chất lượng và số lượng tinh trùng tối ưu nhất, người dân cần lưu ý những vấn đề sau:

- Kiêng quan hệ trước ngày gửi tinh trùng 2 – 7 ngày.

- Không nên gửi mẫu tinh trùng trong giai đoạn cơ thể không khỏe như bị ốm, sốt hay trước đó đã sử dụng nhiều đồ uống có cồn.

  Minh Nhật