1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Thớt nhựa hợp vệ sinh hơn?

(Dân trí) - Có một số quan điểm cho rằng các lỗ nhỏ trên bề mặt thớt gỗ là nơi cư trú lý tưởng của các vi khuẩn có hại. Còn thớt nhựa thì rất nhẵn nên không có chỗ cho vi khuẩn ẩn náu. Sự thật là…

…hoàn toàn ngược lại. Năm1993, nhà vi trùng học ở viện nghiên cứu thuộc trường Đại học Thực thẩm Wiscinsin đã tiến hành tiêm nhiễm vi trùng gây hại trong thức ăn lên hai loại thớt nhựa và thớt gỗ. Kết quả là loại vi trùng này teo lại và chết trên thớt gỗ chỉ trong khoảng vài phút, trong khi đó chúng lại phát triển mạnh hơn trên thớt nhựa.

 

Do vậy nếu bạn muốn một bề mặt cắt vô trùng thì nên chọn loại thớt gỗ. Thớt nhựa cũng vẫn có thể sạch và hạn chế được vi khuẩn nếu bạn thường xuyên lau rửa bằng nước rửa chuyên dụng hàng ngày sau khi sử dụng.

 

Đồ sống tốt hơn đồ nấu chín?

 

Cà tím và đậu thường chứa nhiều chất độc có thể gây hại cho hệ tiêu hóa của chúng ta nếu chúng ta ăn sống mà không nấu chín.

 

Các loại rau xanh khác như cà rốt sẽ giàu dinh dưỡng và dễ hấp thu hơn nếu được nấu chín.

 

Và có bao giờ bạn cho rằng cá sống tốt hơn cá chín? Chưa hề có bằng chứng nào cho thấy rằng món gỏi cá sushi tốt hơn món chả cá hồi.

 

Tóm lại, đúng là đồ ăn sống có chứa nhiều các chất dinh dưỡng nguyên chất nhưng lại chưa qua chế biến nên có nhiều độc tố kèm theo. Nếu bạn không muốn mạo hiểm thì tốt nhất nên nấu chín trước khi ăn bất cứ món gì.

 

Cà phê gây tăng áp huyết?

 

Chỉ nên dùng ít. Các nhà nghiên cứu của trung tâm Johns Hopkins’ trong công tác nghiên cứu phòng chống, dịch tễ và lâm sàng đã cho thấy rằng chỉ uống một tách cà phê mỗi ngày sẽ tăng áp huyết tâm thu khoảng 19mmHg và áp huyết tâm trương khoảng 27mmHg. Những người uống hơn 5 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ tăng huyết áp cao khoảng 1,6 lần so với những người không dùng cà phê.

 

Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu này quan tâm đến rượu, thuốc lá và chế độ ăn thì mối tương quan giữa chứng tăng huyết áp và cà phê dường như biến mất. “Nhìn chung thì những người dùng cà phê thường có áp huyết cao hơn những người không có thói quen dùng cà phê, nhưng chắc chắn là không có những ảnh hưởng gây nguy hiểm”, tiến sĩ Michael J. Klag trưởng nhóm nghiên cứu và giám đốc trung tâm John Hopkins đã phát biểu.

 

Cà phê có thể gây tăng huyết áp chút ít nhưng chính những thói quen khác trong cuộc sống hàng ngày mới tác động tới chứng tăng áp huyết. Do vậy đừng có ngại ngần gì mà không tự thưởng cho mình một tách cà phê sảng khoái.

 

Nên ăn 3 bữa trong một ngày?

 

Bữa sáng, bữa trưa và bữa tối là ba bữa chính mà ta đã quá quen. Tuy nhiên hãy ăn khi bạn cảm thấy đói và cho tới khi đủ no. Nhiều người cho rằng một ngày nên chia làm 5 hoặc 7 bữa ăn – 3 bữa ăn chính và một số bữa ăn nhanh.

 

Dù vậy, chia ra nhiều bữa ăn như thế chẳng đem lại nhiều điều lợi cho sức khỏe của bạn. Tốt nhất bạn hãy ăn những thức ăn sạch chỉ khi bạn thấy đói. Như vậy bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn và sống thọ hơn.

 

Không nên ăn thịt đông lạnh?

 

Điều này hoàn toàn sai lầm. Chính tủ lạnh giúp cho vi khuẩn không thể phát triển nhanh được hay nói cách khác vi khuẩn bị khống chế trong môi trường tủ lạnh. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nếu để thịt trong tủ lạnh không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm và làm thịt bị khô.

 

Quốc Hưng

Theo Askmen