1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Thịt ngan, vịt, gà, cá quả - Nguy cơ nhiễm dioxin cao

Dioxin đã gây nên nhiều bệnh tật, đặc biệt là một số bệnh như ung thư, đái đường, tổn thương thần kinh trung ương và ngoại vi, dị tật bẩm sinh.

Đó cũng là phát biểu của PGS.TS. Lê Vũ Anh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Y tế công cộng Việt Nam tại Hội thảo Dự phòng nhiễm độc dioxin tại Việt Nam vừa được Hội Y tế công cộng Việt Nam phối hợp với TT Công tác lý luận (UBTƯMTTQ Việt Nam) tổ chức tại Hà Nội.

 

Tại Việt Nam, ngoài những nạn nhân phơi nhiễm với dioxin trong giai đoạn chiến tranh từ năm 1961 -1971, thì còn rất nhiều người dân có nguy cơ tiếp tục nhiễm dioxin từ môi trường.

 

Đó là công nhân trong các nhà máy hoá chất có sử dụng clo, dân cư sống gần các lò đốt rác, nhà máy hoá chất, những người có công việc thường xuyên phải tiếp xúc với bùn đất ô nhiễm dioxin hoặc sống ở những điểm nóng dioxin.

 

Tuy nhiên, rất ít người dân sống ở những vùng đó có nhận thức đúng và đầy đủ về sự tồn tại của dioxin trong môi trường và về các giải pháp thực hành dự phòng nhiễm độc dioxin qua thực phẩm.

 

Thông thường khoảng 90% dioxin trong cơ thể là do tiêu thụ thực phẩm ô nhiễm, khoảng 10% là do hít thở và ngấm qua da. Theo ThS. Nguyễn Đức Minh, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các thực phẩm như thịt ngan, vịt, gà, cá quả... có nguy cơ nhiễm dioxin cao, nhưng các đặc điểm cảm quan hoàn toàn bình thường, không nhận biết được bằng giác quan nên sẽ là nguồn xâm nhập dioxin vô cùng nguy hiểm cho người tiêu dùng. Để đảm bảo an toàn, cách tốt nhất là người tiêu dùng chỉ tiêu thụ những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

 

Với các thực phẩm không rõ về nguồn gốc sản xuất, người sử dụng có thể giảm nguy cơ nhiễm dioxin bằng cách loại bỏ, không ăn các phần mỡ của thực phẩm. Với sản phẩm rau, quả, củ (trừ cà rốt và bí đỏ) rửa sạch là biện pháp an toàn để loại bỏ dioxin bám dính.

 

Theo Gia đình & Xã hội