Thịt hun khói, gà bỏ da gây ung thư bàng quang?
(Dân trí) - Có rất nhiều mối liên quan giữa việc ăn bánh sandwich thịt hun khói hằng ngày với nguy cơ bị ung thư bàng quang, các nhà nghiên cứu Mỹ xác nhận.
Các nhà khoa học Harvard đã phát hiện ra rằng những người ăn thịt hun khói ít nhất 5 lần/tuần sẽ tăng nguy cơ bị bệnh ung thư bàng quang lên tới 59% so với những người không bao giờ ăn.
Họ cũng phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn gà bỏ da cũng có nguy cơ bị ung thư bàng quang cao hơn những người ăn gà cả da là 52%.
Thủ phạm có thể là amin nitrosamines và heterocyclic, 2 chất có khả năng sinh ung thư cao:
- Chất nitrosamines được tìm thấy trong các loại thịt chế biến sẵn và đặc biệt nhiều ở thịt hun khói.
- Chất heterocyclic thì có nhiều trong các loại thịt được chế biến ở nhiệt độ cao.
So sánh quá trình nấu thịt gà bỏ da với thịt gà để nguyên da, người ta nhận thấy thịt gà bỏ da có nhiều amin heterocyclic hơn hẳn.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người ăn nhiều thịt hun khói và các loại thịt chế biến sẵn khác cũng thường xuyên hút thuốc và ăn nhiều chất béo, ít bổ sung vitamin. Họ cũng lười luyện tập, ít vận động hơn.
TS Emma Knight, Giám đốc Thông tin của TT Nghiên cứu Ung thư Anh quốc cho biết: “Mối liên hệ giữa chế độ ăn và bệnh ung thư rất phức tạp và rất khó để làm sáng tỏ nhưng chúng tôi biết chắc chắn rằng việc ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn sẽ làm tăng nguy cơ bị một số bệnh ung thư.
Cần nhiều nghiên cứu hơn nữa trước khi chúng ta khẳng định rằng ăn thịt hun khói làm tăng nguy cơ bị ung thư bàng quang nhưng chúng ta nên cân bằng chế độ ăn với ít chất béo, thịt đỏ, thịt chế biến sẵn; tăng cường rau xanh, hoa quả và chất xơ”.
Nhóm nghiên cứu đã tập hợp dữ liệu của gần 136.000 người. Các tình nguyện viên này được theo dõi trong vòng 22 năm, trong đó có 808 người có bệnh ung thư bàng quang.
Thu Phương
Theo BBC