Thiếu gần 600 bác sĩ chuyên khoa cho các huyện nghèo

(Dân trí) - Theo GS.TS Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, qua quá trình triển khai Dự án Bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn, khảo sát cho thấy tại các huyện nghèo còn thiếu đến 599 bác sĩ thuộc 15 chuyên khoa.

Tại lễ Khai giảng lớp chuyên khoa 1 của Dự Án sau hơn 1 năm triển khai diễn ra chiều 17/12 tại trường Đại học Y Hà Nội. 8 em sinh viên tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội từ loại khá trở lên đã được chọn tham gia dự án này.

Cả 8 em đều được xét đặc cách thành thành viên chính thức của các BV tuyến Trung ương, gồm BV Nội tiết Trung ương, BV Phụ sản Trung ương, BV Bệnh Nhiệt đới. Cả 8 em này sẽ tham gia khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa 1 đặc biệt, với 1 thầy kèm 1 trò để đảm bảo hoàn thành xuất sắc chương trình đào tạo trong 24 tháng trước khi được đưa về vùng khó khăn làm công tác tình nguyện.

BS Phạm Mạnh Toàn (người đeo kính cận) tham gia mổ cấp cứu ca bệnh chửa ngoài tử cung đã vỡ cho một sản phụ người dân tộc ngay khi vừa đặt chân đến Mù Cang Chải tại lễ ra quân đưa bác sĩ trẻ về vùng cao năm 2014. Ảnh: H.Hải
BS Phạm Mạnh Toàn (người đeo kính cận) tham gia mổ cấp cứu ca bệnh chửa ngoài tử cung đã vỡ cho một sản phụ người dân tộc ngay khi vừa đặt chân đến Mù Cang Chải tại lễ ra quân đưa bác sĩ trẻ về vùng cao năm 2014. Ảnh: H.Hải

Sau quá trình đào tạo chuyên khoa 1, các em sẽ được đầu quân về các bệnh viện huyện Bảo Lạc (Cao Bằng), Mường Tè (Lai Châu), Mù Cang Chải (Yên Bái), Mèo Vạc (Hà Giang), Hà Quảng (Cao Bằng), Hoàng Su Phì (Hà Giang), Mường Ảng (Điện Biên). Thời gian làm việc tối thiểu tại vùng khó khăn với bác sĩ nam là 3 năm, với bác sĩ nữ là 2 năm. Sau khi kết thúc nghĩa vụ trở về làm việc tại các BV tuyến Trung ương đã tiếp nhận các bác sĩ trẻ trước đó, hoặc công tác tại BV tuyến tỉnh theo nguyện vọng của mỗi cá nhân.

Theo đại diện trường Đại học Y Hà Nội, các bác sĩ trẻ thuộc diện được tuyển dụng đặc biệt (vừa ra trường được các BV tuyến Trung ương tiếp nhận) và đào tạo đặc biệt. Chương trình đào tạo cho các sinh viên này căng không kém với chương trình đào tạo Bác sĩ nội trú nhằm đảm bảo các em được cung cấp đào tạo nhiều chuyên ngành khác nhau bên cạnh chuyên khoa sinh viên lựa chọn, đảm bảo khi ra trường có thể thực hiện tốt các kỹ thuật khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến huyện.

Hồng Hải

 

Đang được quan tâm