Thiếu canxi, cơ thể bạn có những dấu hiệu này không?

Cơ thể thiếu hụt canxi nhưng không biết để bổ sung, hoặc nhận diện sai các triệu chứng thiếu canxi thành triệu chứng bệnh khác dẫn đến điều trị không đúng hướng là sai lầm khá phổ biến hiện nay.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường thấy nhiều người lo cơ thể không còn tươi tắn, trẻ đẹp nên rất chăm chỉ bổ sung vitamin. Một số khác có thói quen cứ mệt mỏi là đi truyền đạm. Thế nhưng có một nghịch lý là rất nhiều người không có thói quen bổ sung canxi mà thường chỉ bổ sung theo chỉ dẫn của bác sĩ sau khi đi khám, ví dụ như phụ nữ có thai, trẻ em đang lớn gặp các chứng rối loạn do thiếu canxi, người già mắc chứng loãng xương…

Người cao tuổi vẫn sống vui, sống khỏe khi có khung xương chắc chắn Ảnh: NSNA Công Tiến Thịnh
Người cao tuổi vẫn sống vui, sống khỏe khi có khung xương chắc chắn Ảnh: NSNA Công Tiến Thịnh

Điều này là không công bằng đối với sức khỏe nói chung bởi chúng ta đều biết canxi là 1 trong 5 nguyên tố vi lượng quan trọng nhất cho cơ thể con người (bao gồm carbon, oxy, hydrô, nitơ, canxi). Trong đó canxi là nguyên tố vận động nhiều nhất, giữ vai trò truyền dẫn thông tin, tham gia hầu hết các hoạt động của cơ thể và của tế bào.

Khi cơ thể thiếu canxi sẽ xuất hiện những dấu hiệu khó chịu cũng như hậu quả bệnh tật không thể khắc phục hoàn toàn được, làm cho sức khỏe giảm sút, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

Người lớn, đặc biệt là người tuổi cao, phụ nữ tiền mãn kinh hoặc đã mãn kinh, nếu thiếu canxi mạn tính sẽ dẫn đến giảm trọng lượng xương, tăng quá trình tiêu xương, loãng xương, dễ gãy xương khi bị va chạm nhẹ.

Mọi vận động hàng ngày của cơ thể đều cần khung xương chắc khỏe Ảnh: NSNA Công Tiến Thịnh
Mọi vận động hàng ngày của cơ thể đều cần khung xương chắc khỏe Ảnh: NSNA Công Tiến Thịnh

Trẻ em thiếu canxi máu, nhẹ thì khóc đêm, khó ngủ, ăn kém, hay cáu gắt, không tập trung cho nên học tập sa sút, nặng có thể dẫn đến tình trạng co giật các cơ. Nếu thiếu canxi kéo dài sẽ dẫn đến còi xương, khung xương cong, chân hình chữ O…

Ngoài ra, các chuyên gia đã tổng kết được rằng thiếu canxi liên quan đến 147 thứ bệnh khác nhau, từ thể chất cho đến tinh thần. Do đó việc nhận biết các dấu hiệu thiếu canxi để bổ sung kịp thời là rất cần thiết.

Tuy nhiên không phải ai cũng dễ dàng nhận biết những biểu hiện thiếu can xi của cơ thể. Một số người khi cơ thể thiếu canxi lại lầm tưởng sang căn bệnh khác và đi chữa bệnh đó, khiến tốn công tốn của mà sức khỏe không được cải thiện.

Theo bác sĩ Phan Thị Định (Phòng khám nhi và tư vấn dinh dưỡng Hạ Long) thì một số dấu hiệu sớm về chứng loãng xương có thể tự nhận biết được đó là vã mồ hôi, mệt mỏi, buồn bã chân tay, chuột rút, tê tay tê chân..

“ Đây là những dấu hiệu của chứng loãng xương. Khi tê tay tê chân là lúc nồng độ canxi trong huyết thanh giảm, cơ thể tự điều chỉnh bằng cách lấy canxi từ trong xương ra để bù đắp canxi ngoài huyết thanh suy giảm. Khi huyết thanh được bù đắp canxi từ xương, triệu chứng tê tay tê chân biến mất, nhưng vô hình chung quá trình này lại “ăn cắp” canxi trong xương. Nếu quá trình này lặp lại ngày này qua ngày kia, nhiều lần như thế thì cuối cùng sẽ dẫn đến tình trạng hủy xương nhiều hơn tạo xương, xương xốp hơn và dẫn tới loãng xương” – bác sĩ Định giải thích.

Ngoài ra, các chuyên gia y tế cũng chỉ ra một số dấu hiệu khác cho thấy cơ thể thiếu canxi như: khó ngủ, mất ngủ, hay chóng mặt, răng trở nên vàng hơn, móng tay yếu và dễ gãy, hội chứng tiền kinh nguyệt tăng lên…

Như vậy, trao đổi chất trong cơ thể hay vấn đề bệnh tật chứa nhiều yếu tố khách quan như di truyền, thể chất, điều kiện sống của mỗi người, song vấn đề nhận biết sớm các dấu hiệu cơ thể thiếu canxi để bổ sung kịp thời giúp cơ thể tránh được sự suy giảm sức khỏe là việc trong khả năng của mỗi người.

Đáng lưu ý, canxi là một khoáng chất cơ thể không tự sản xuất ra mà chủ yếu phải cung cấp từ ngoài vào, chủ yếu qua đường ăn uống. Do đó để giúp cơ thể không bị thiếu hụt canxi thì ngoài tăng cường vận động, có chế độ dinh dưỡng cân bằng cần đồng thời bổ sung thực phẩm chức năng có chứa canxi.

Sự cần thiết phải bổ sung canxi, theo giải thích của các chuyên gia dinh dưỡng, là do khung xương của chúng ta được kiến tạo nhờ canxi, theo thời gian khung xương này cũng bị hư hao dần đi. Việc bổ sung canxi giúp hệ cương khớp được chắc chắn suốt cuộc đời, nếu có yếu đi thì vẫn nằm trong mức độ cho phép của tuổi tác.

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Seacan với thành phần Aquamin F một phát minh mới từ tảo biển đỏ thiên nhiên có hàm lượng Canxi cao, Magie và 72 khoáng chất, đạt chứng nhận hữu cơ Organic.
Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Seacan với thành phần Aquamin F một phát minh mới từ tảo biển đỏ thiên nhiên có hàm lượng Canxi cao, Magie và 72 khoáng chất, đạt chứng nhận hữu cơ Organic.

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Seacan còn có vitamin D3 giúp hấp thu canxi tối đa vào xương, được bào chế dưới dạng viên bao phim, tiện sử dụng. Thích hợp cho người trung và cao tuổi, phụ nữ có thai, cho con bú, thanh thiếu niên đang trong giai đoạn phát triển chiều cao.

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Seacan hấp thu nhanh, an toàn không gây lắng cặn tạo sỏi, không táo bón.

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh .