Thị trường thực phẩm chức năng: hơn 70% là hàng Việt Nam sản xuất

Dân trí Từ đầu năm 2000, khi mới xuất hiện trên thị trường, mặt hàng thực thực phẩm chức năng (TPCN) chủ yếu là hàng nhập khẩu. Đến nay, sau gần 20 năm xuất hiện trên thị trường thì có tới hơn 70% sản phẩm do các cơ sở sản xuất TPCN trong nước sản xuất, còn hơn 20% là hàng nhập khẩu.

Ngày 22/11, tại Hội nghị Khoa học Quốc tế về thực phẩm chức năng lần thứ 2 do Cục An toàn thực phẩm phối hợp với Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức, PGS.TS Trần Đáng, Chỉ tịch Hiệp Hội chức năng đánh giá, nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng của người dân ngày càng tăng.

Năm 2000, khi TPCN mới vào Việt Nam chỉ có khoảng 63 mặt hàng TPCN, 100% là nhập khẩu. Sau 10 năm, con số này tăng lên hơn 3700 mặt hàng với hơn 1600 cơ sở sản xuất kinh doanh mặt hàng này. Đến năm 2016 cả nước có khoảng gần 3500 mặt hàng TPCN.

Thị trường thực phẩm chức năng: hơn 70% là hàng Việt Nam sản xuất - 1

Theo ông Đáng, xu hướng tiêu dùng TPCN tăng lên, bởi TPCN là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm dinh dưỡng y học. Công dụng của TPCN đã được nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới trong đó có Nhật Bản từ những năm 80, sau đó dần phát triển ở các quốc gia khác như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Canada, Úc, New Zealand, Trung Quốc...

"Thực phẩm chức năng bản chất là một loại thực phẩm điều trị, nó cũng như yoga, thể dục trị bệnh. Thực phẩm cũng có tác dụng chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ, hỗ trợ làm đẹp, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị, tăng sức khỏe chung, tăng sức đề kháng đẩy lùi bệnh tật... Nói nôm na như người cứ ốm được ăn thịt gà là khỏe, bởi thịt gà nhiều chất đạm, ăn giúp khỏe lên, đẩy lùi bệnh tật. TPCN trong bản thân có những hoạt chất tấn công vào yếu tố và điều kiện gây bệnh, như giảm đường máu, mỡ máu, giảm nguy cơ gây ung thư... vì thế nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng cao", ông Đáng nói.

Cùng quan điểm này, TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, tại Việt Nam, thị trường TPCN rất sôi động. Không chỉ có hàng nhập khẩu mà nhiều doanh nghiệp đã đầu tư các dây chuyền sản xuất, nhà máy hiện đại, kết hợp với các nhà khoa học, nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm thực phẩm chức năng có chất lượng tốt, hiệu quả cao.

Hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều nghiên cứu về phương pháp tách chiết được ứng dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm chức năng. Đây cũng là một lợi thế lớn của Việt Nam. Một số doanh nghiệp Việt Nam cũng đã bắt đầu xuất khẩu thực phẩm chức năng ra nước ngoài.

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng còn không ít cơ sở làm ăn chưa uy tín, đặt lợi ích lên hàng đầu, sản xuất, lưu hành các sản phẩm chưa đạt chất lượng như công bố.

Vì thế, trong thời gian tới, Chính phủ cũng như các bộ ngành sẽ triển khai quyết liệt việc quản lý thực phẩm chức năng, nhằm loại bỏ những thực phẩm kém chất lượng ra khỏi thị trường.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đánh giá Việt Nam có nguồn nguyên liệu tự nhiên phong phú, đa dạng, Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm chức năng, phát triển thêm nhiều sản phẩm mới chất lượng tốt, chuẩn hóa quy trình sản xuất sản phẩm an toàn, hướng tới xây dựng ngành thực phẩm chức năng bền vững và phát triển tiến bộ. Ngoài ra, công tác nghiên cứu khoa học cũng liên quan mật thiết với quy định quản lý an toàn thực phẩm sản phẩm thực phẩm chức năng. Vì các kết quả nghiên cứu sẽ là cơ sở, bằng chứng khoa học trong công bố công dụng của sản phẩm, là căn cứ để các nhà quản lý cho phép công bố sản phẩm và quản lý việc quảng cáo đúng chức năng, công dụng thực tế của sản phẩm, gây hiểu lầm cho người dùng và sử dụng sai mục đích, tốn kém và làm mất cơ hội điều trị.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cũng đề nghị các nhà khoa học, các doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, chia sẻ thêm các kiến thức và kinh nghiệm về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nói chung và thực phẩm chức năng nói riêng để có những sản phẩm thực phẩm chức năng tốt, hữu ích vì sức khỏe cộng đồng.

Tại hội nghị, 15 tham luận của các đại biểu trong nước và quốc tế tập trung vào các vấn đề liên quan đến thực phẩm chức năng Việt Nam và quốc tế như: Báo cáo thành tựu khoa học - công nghệ, các kỹ thuật mới, tiên tiến được ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm chức năng; định hướng nghiên cứu phát triển thực phẩm chức năng ở Việt Nam; giới thiệu các công trình nghiên cứu về thực phẩm chức năng và các lĩnh vực liên quan của các đơn vị, hướng tới phát triển ngành thực phẩm chức năng bền vững vì sức khỏe cộng đồng và xây dựng ngành thực phẩm chức năng Việt Nam trở thành ngành kinh tế đem lại hiệu quả cao.

"Bêu tên" đơn vị vi phạm trên truyền thông

Theo đó, kể từ ngày 01 tháng 07 năm 2019, các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải áp dụng Thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Cơ quan chức năng cũng tăng cường công tác hậu kiểm, lấy mẫu trên thị trường và gửi đơn vị kiểm nghiệm để kiểm tra mẫu. Trường hợp có vi phạm các quy định về các chỉ tiêu, sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công Thương để quản lý chặt chẽ các doanh nghiệp kinh doanh theo phương thức bán hàng đa cấp là thực phẩm chức năng trên tinh thần phù hợp với các quy định của Việt Nam và không trái với các quy định của quốc tế về bán hàng đa cấp.

TS Phong cho biết, về xử phạt vi phạm các doanh nghiệp, ngoài các hình thức xử phạt vi phạm hành chính theo quy định còn áp dụng hình thức phạt bổ sung là công khai tên các sản phẩm cũng như tên doanh nghiệp vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để tăng tác dụng răn đe, cảnh báo đến người tiêu dùng những thực phẩm kém chất lượng.

PGS Đáng cũng thừa nhận một thực tế nhiều doanh nghiệp vì lợi nhuận làm ăn bát nháo làm, làm lung lay lòng tin của người tiêu dùng vào một mặt hàng đã được chứng minh công dụng tốt cho sức khỏe. Ông cũng ghi nhận sự nỗ lực của Cục An toàn thực phẩm trong việc quản lý mặt hàng này, thể hiện con số xử lý vi phạm mà đơn vị này công bố.

Trong thời gian tới, quản lý thực phẩm chức năng sẽ tiếp tục được quan tâm đặc biệt tại Việt Nam với phương thức quản lý hiện đại, chính sách quản lý vừa đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, vừa kiểm soát chặt chẽ chất lượng, an toàn thực phẩm đồng thời hài hòa với các quy định quốc tế. Công tác quản lý hướng tới mục tiêu xây dựng ngành thực phẩm chức năng Việt Nam trở thành ngành kinh tế-y tế chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Những lợi ích có thể bạn chưa biết về quả xoài
Những lợi ích có thể bạn chưa biết về quả xoài

(Dân trí) - Xoài là một trong những siêu thực phẩm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, ngăn ngừa bệnh tật và có hương vị thơm ngon. Có thể ăn xoài theo nhiều cách, bao gồm đông lạnh, sấy khô hoặc xay thành sinh tố. Có rất nhiều lý do tuyệt vời để ăn xoài mỗi ngày.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 05:28

Ghi nhận tấm lòng với bệnh nhi Việt của một trái tim "thứ hai"
Ghi nhận tấm lòng với bệnh nhi Việt của một trái tim "thứ hai"

(Dân trí) - Với tâm nguyện giúp đỡ những bệnh nhi bị bệnh tim sau khi sống khỏe nhờ được thay tim, ông Edward Smith Đang đã có nhiều hỗ trợ thiết thực cho các bé được phẫu thuật và can thiệp tim mạch với số tiền lên tới hơn 4 tỉ đồng chỉ trong 4 năm qua.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 05:16

Bé 6 tuổi bị máy cắt cỏ chém thủng bụng
Bé 6 tuổi bị máy cắt cỏ chém thủng bụng

(Dân trí) - Ngày 24/11, tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu cho biết, sau 3 ngày điều trị tích cực, sức khỏe của bệnh nhi 6 tuổi bị máy cắt cỏ chém thủng bụng cơ bản đã ổn định

Thứ bảy, 24/11/2018 - 12:24

7 ngày sau phẫu thuật khớp háng, cụ ông 101 tuổi “đi” lại được
7 ngày sau phẫu thuật khớp háng, cụ ông 101 tuổi “đi” lại được

(Dân trí) - Không đi lại được sau khi bị trượt ngã tại nhà, cụ Đoàn Văn Sỹ (101 tuổi, ở Chi Tiến, Thanh Ba, Phú Thọ) đã nhập viện với chẩn đoán gãy cổ xương đùi trái.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 08:33

Bệnh viện vệ tinh làm giảm mạnh tỷ lệ chuyển tuyến chuyên ngành ngoại khoa
Bệnh viện vệ tinh làm giảm mạnh tỷ lệ chuyển tuyến chuyên ngành ngoại khoa

(Dân trí) - GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, trước đây nhiều ca bệnh liên quan đến kỹ thuật cao thì gần như 100% đều phải chuyển lên tuyến trung ương. Tuy nhiên khi có Đề án Bệnh viện vệ tinh thì tình trạng này được cải thiện giảm xuống rất nhiều, chỉ còn khoảng 5% thậm chí là 0%.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 08:17

Ngậm đá nano chữa bách bệnh, nữ bệnh nhân hóc dị vật phải cấp cứu
Ngậm đá nano chữa bách bệnh, nữ bệnh nhân hóc dị vật phải cấp cứu

(Dân trí) - Bệnh nhân nữ 67 tuổi (Hà Nội) được đưa vào BV E Hà Nội cấp cứu do hóc vị vật dạng đồng xu, được người nhà cho biết là dạng đá nano được quảng cáo chữa bách bệnh.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 05:52

Thu hồi sữa rửa mặt và bột tắm trắng không đạt chất lượng
Thu hồi sữa rửa mặt và bột tắm trắng không đạt chất lượng

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc 1 loại sữa rửa mặt và 1 loại kem- bột tắm trắng ngọc trai sản xuất trong nước không đạt chất lượng.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 04:09

Các triệu chứng viêm gan C ở phụ nữ
Các triệu chứng viêm gan C ở phụ nữ

(Dân trí) - Viêm gan C là bệnh do vi-rút mà nếu không điều trị, có thể gây tổn thương gan lâu dài. Trong khi bệnh xảy ra ở cả hai giới, thì nó có thể gây ra các triệu chứng và biến chứng khác nhau ở phụ nữ.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 02:04

Gia đình bức xúc vì bé 5 tuổi tử vong khi cắt Amidan tại Bệnh viện tỉnh
Gia đình bức xúc vì bé 5 tuổi tử vong khi cắt Amidan tại Bệnh viện tỉnh

(Dân trí) - Sau khi cháu T.A. được đưa vào phòng mổ để cắt Amidan khoảng 15 phút thì có biểu hiện bị sốc khi gây mê. Sau vài tiếng đồng hồ được cấp cứu nhưng cháu bé đã tử vong.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 10:18

Tiêu hủy gần một tấn khô gà không rõ nguồn gốc
Tiêu hủy gần một tấn khô gà không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Lực lượng chức năng tỉnh Bạc Liêu vừa tiến hành tiêu hủy một số lượng lớn hàng giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, trong đó có khoảng một tấn khô gà.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 09:17

Học sinh nghèo stress gấp 1,5 lần học sinh khá giả
Học sinh nghèo stress gấp 1,5 lần học sinh khá giả

Nghiên cứu mới đây tại 3 trường THPT trên địa bàn TP HCM cho thấy học sinh gia đình kinh tế mức nghèo bị stress cao hơn 1,5 lần học sinh nhà khá giả.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:09

Ăn mì tôm gây ung thư: Chuyên gia nói gì?
Ăn mì tôm gây ung thư: Chuyên gia nói gì?

(Dân trí) - Mì tôm ( hay còn gọi là mì gói, mì ăn liền) là thực phẩm tiện ích được rất nhiều người yêu thích. Thế nhưng khi có tin đồn mì gói gây ung thư khiến không ít người hoang mang. Vậy thực hư câu chuyện này như thế nào?

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Dụ” người dân về trạm y tế khám chữa bệnh ban đầu
“Dụ” người dân về trạm y tế khám chữa bệnh ban đầu

(Dân trí) - Ngành y tế thành phố đã lên phương án thu hút người bệnh để giúp hệ thống trạm y tế thoát khỏi tình trạng… bỏ không. Các giải pháp tăng bác sĩ, thêm thuốc điều trị cho trạm sẽ được thực thi trên cơ sở hỗ trợ từ bệnh viện tuyến quận, huyện.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 06:08

Bạn có nguy cơ mắc ung thư phổi?
Bạn có nguy cơ mắc ung thư phổi?

(Dân trí) - Ung thư phổi là một trong những loại ung thư có số ca mắc cao nhất tại Việt Nam. Kiểm tra và phát hiện bệnh càng sớm, khả năng chữa khỏi sẽ càng cao.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 06:00

Kết hợp đông tây y trong đẩy lùi bệnh gút
Kết hợp đông tây y trong đẩy lùi bệnh gút

(Dân trí) - Gút là bệnh rối loạn chuyển hóa gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh với tỷ lệ biến chứng, tử vong cao. Sự phối hợp giữa y học cổ truyền Việt Nam và dùng thuốc hạ axit uric của Pháp các chuyên gia đã tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả bệnh gút.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 04:23

Quảng Ngãi: Bệnh sốt xuất huyết có chiều hướng tăng mạnh
Quảng Ngãi: Bệnh sốt xuất huyết có chiều hướng tăng mạnh

(Dân trí) - Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận trên 600 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH). Trong đó, số ca bệnh SXH tại huyện Đức Phổ và TP. Quảng Ngãi đang có chiều hướng tăng mạnh.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 12:59

Bệnh nhi sốt run cầm cập suốt 10 ngày, bác sĩ lấy khối mủ lớn nằm trong màng cứng tủy
Bệnh nhi sốt run cầm cập suốt 10 ngày, bác sĩ lấy khối mủ lớn nằm trong màng cứng tủy

(Dân trí) - Bệnh nhi 9 tuổi được gia đình đưa đến BV Xanh pôn vì sốt kéo dài liên tục 10 ngày, trong đó 3 ngày cuối trước khi nhập viện bé sốt 39 – 40 độ, run cầm cập, đau đầu kèm dấu hiệu tê bì chân bên trái. Sau khi nhập viện, các bác sĩ phát hiện khối áp xe ngoài màng cứng tủy rất lớn vi khuẩn whitmore gây ra.

Thứ năm, 22/11/2018 - 05:04

Tử vong sau khi nhập viện điều trị khó thở, người nhà tố cáo bác sỹ tắc trách
Tử vong sau khi nhập viện điều trị khó thở, người nhà tố cáo bác sỹ tắc trách

(Dân trí) - Sau khi bệnh nhân tử vong, cho rằng nguyên nhân là do sự tắc trách của bác sỹ, gia đình đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ sự việc.

Thứ năm, 22/11/2018 - 11:52

Bố mẹ đau đớn kể lại phút bé trai 4 tháng ở Hà Nội tử vong do ngủ bị đè
Bố mẹ đau đớn kể lại phút bé trai 4 tháng ở Hà Nội tử vong do ngủ bị đè

Bé trai được đưa vào BV cấp cứu trong tình trạng mặt tím tái, ngạt thở, phải thở máy suốt 1 tháng nhưng đã không qua khỏi.

Thứ năm, 22/11/2018 - 07:21

Tụ cầu vàng “sát thủ” gây ngộ độc thực phẩm
Tụ cầu vàng “sát thủ” gây ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Hàng chục vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TPHCM thời gian qua được xác định là do thức ăn nhiễm tụ cầu vàng. Đây là loại vi sinh vật nguy hại khó bị nhiệt độ cao và men tiêu hóa phá hủy.

Thứ năm, 22/11/2018 - 07:10

Báo động tình trạng học sinh trầm cảm, tự tử
Báo động tình trạng học sinh trầm cảm, tự tử

(Dân trí) - Hàng loạt học sinh đang bị rối loạn tâm thần bởi những áp lực học tập từ nhà trường, gia đình và chuyện tình cảm. Các chuyên gia y tế cảnh báo nếu không có giải pháp hỗ trợ kịp thời, xu hướng học sinh trầm cảm có ý nghĩ tự tử sẽ ngày càng “khủng khiếp”.

Thứ năm, 22/11/2018 - 04:31

Vì sao nhiều bệnh nhân bị suy dinh dưỡng?
Vì sao nhiều bệnh nhân bị suy dinh dưỡng?

(Dân trí) - Suy dinh dưỡng gặp ở người bệnh nằm viện thường là do sự kết hợp của tình trạng suy mòn do bệnh và sự thiếu hụt dinh dưỡng. Hầu hết người bệnh thường tập trung vào sử dụng thuốc điều trị thay vì bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Thứ năm, 22/11/2018 - 04:30

Lấy khối sỏi thận khủng trong thận bệnh nhân 60 tuổi
Lấy khối sỏi thận khủng trong thận bệnh nhân 60 tuổi

(Dân trí) - Các bác sĩ Khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam vừa phẫu thuật thành công, lấy khối sỏi san hô khủng trong thận nữ bệnh nhân 60 tuổi.

Thứ tư, 21/11/2018 - 05:27

Nhiều nguy cơ bệnh tật do nâng ngực bằng túi silicon
Nhiều nguy cơ bệnh tật do nâng ngực bằng túi silicon

(Dân trí) - Nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Ung thư MD Anderson thuộc Đại học Texas cho biết đây là nghiên cứu lớn nhất cho đến này về hậu quả của nâng ngực, và những phát hiện này rất quan trọng để giúp phụ nữ chọn loại túi nâng phù hợp với mình.

Thứ tư, 21/11/2018 - 04:33