Quảng Nam:

Thêm một trường hợp cấp cứu do nuốt răng giả khi uống thuốc

Công Bính

(Dân trí) - Trong lúc uống hai viên thuốc trị xương khớp, người phụ nữ 58 tuổi không may nuốt phải răng giả, phải nhập viện cấp cứu.

Sáng 29/3, thông tin từ Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho hay, đang tiếp tục theo dõi, điều trị cho bệnh nhân T.T.H. (SN 1963, trú xã Tam An, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) do hóc dị vật thực quản.

Thêm một trường hợp cấp cứu do nuốt răng giả khi uống thuốc - 1

Cung răng giả của bà T.T.H. bị rơi xuống thực quản.

Trước đó vào trưa ngày 28/3, bà T.T. H. được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cấp cứu trong tình trạng bị hóc dị vật, tức ngực, khó thở. Người nhà cho biết, trong lúc uống hai viên thuốc trị xương khớp, bà H. không may nuốt phải cung răng giả.

Răng giả của bà H. đã bị lỏng nhưng do bận công việc nên bà chưa có thời gian đi kiểm tra, làm lại.

Kết quả chụp CT cho thấy, cung răng giả nằm trong thực quản ngang mức C7-D1, kích thước ngang 15mm, dài 20mm và gây phù nề thực quản xung quanh. Qua nội soi, các bác sĩ đã gắp thành công dị vật này ra ngoài.

Trước đó, vào ngày 26/3, ông P.Đ.H. (59 tuổi, trú huyện Phú Ninh) cũng nuốt phải răng giả của mình khi uống viên thuốc bổ và phải nhập viện cấp cứu (Dân trí đã đưa tin "Nuốt luôn răng giả khi uống thuốc, người đàn ông nhập viện cấp cứu").

Bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên - Trưởng khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam khuyến cáo, những người mang răng giả nên cẩn trọng khi ăn, nhất là răng giả đã dùng lâu ngày có thể bị mòn, bị lỏng chân, không bám chặt vào hàm, rơi ra rất nguy hiểm.

Bác sĩ Tiên khuyến cáo: "Khi phát hiện răng giả bị lỏng phải đến ngay nha khoa để kiểm tra lại, nếu không nguy cơ rơi vào thực quản trong khi ăn uống là rất cao. Ngoài ra, khi người dân lỡ nuốt phải răng giả thì nhanh chóng đến bệnh viện để được can thiệp, xử lý kịp thời…".