Thêm một nữ công nhân tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19 ở Thanh Hóa

(Dân trí) - Liên quan đến sự cố phản vệ sau tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Thanh Hóa đã ghi nhận thêm một trường hợp tử vong.

Ngày 25/11, lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa xác nhận với phóng viên Dân trí, liên quan đến sự cố tiêm vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn huyện Nông Cống, vào chiều tối ngày 24/11, đã có thêm một công nhân tử vong. 

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, ngày 23/11, Trung tâm Y tế huyện Nông Cống tổ chức tiêm chủng vaccine Vero Cell mũi 2, phòng Covid-19 tại Công ty TNHH giầy Kim Việt cho công nhân, người lao động theo kế hoạch.

Thêm một nữ công nhân tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19 ở Thanh Hóa - 1

Ngày 23/11, tại Công ty TNHH giầy Kim Việt tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho công nhân theo kế hoạch (Ảnh: Bình Minh).

Trong quá trình tổ chức tiêm chủng đã ghi nhận nhiều trường hợp phản ứng sau tiêm, trong đó có 5 trường hợp xuất hiện triệu chứng nặng, được chẩn đoán phản ứng phản vệ sau tiêm. Các trường hợp này đã được lực lượng phản ứng nhanh của ngành Y tế sơ cứu, cấp cứu ngay tại chỗ theo hướng dẫn chuyên môn và chuyển tuyến về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị.

Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng và diễn biến quá nhanh của phản vệ nên có 2 trường hợp đã tử vong vào lúc 0h45 và 8h45 ngày 24/11. Đến chiều tối cùng ngày, đã có thêm một trường hợp tử vong. Hiện, một số trường hợp khác đang được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Theo ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa, Sở đã chỉ đạo Hội đồng chuyên môn khẩn trương đánh giá nguyên nhân tai biến trong quá trình sử dụng vaccine tại huyện Nông Cống và báo cáo Bộ Y tế xin ý kiến chỉ đạo.

Sau sự cố nêu trên, các cấp chính quyền địa phương, ngành chức năng huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa và phía công ty nơi các công nhân làm việc đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ bước đầu tới gia đình có người tử vong; thăm hỏi, động viên các trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa và các trường hợp đang theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống.

Trước mắt, huyện Nông Cống hỗ trợ mỗi gia đình có nạn nhân tử vong số tiền 50 triệu đồng; Công ty TNHH giầy Kim Việt hỗ trợ mỗi gia đình có nạn nhân tử vong 100 triệu đồng; Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa cũng đã hỗ trợ mỗi gia đình có người tử vong 5 triệu đồng, mỗi công nhân đang điều trị 1 triệu đồng.

Thêm một nữ công nhân tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19 ở Thanh Hóa - 2

Sau sự cố nêu trên, các cấp chính quyền địa phương, ngành chức năng huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa và phía công ty nơi các công nhân làm việc đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ bước đầu tới gia đình nạn nhân (Ảnh: P.N).

Huyện Nông Cống cũng đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện này tạm dừng việc tiêm vaccine Vero Cell cho người dân, chờ chỉ đạo của cơ quan chuyên môn.

Ngày 25/11, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, Bệnh viện Bạch Mai về việc tăng cường cấp cứu, điều trị các trường hợp sự cố tiêm vaccine tại huyện Nông Cống, Thanh Hóa.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, đến hết ngày 24/11, địa phương này đã triển khai tiêm được hơn 2,3 triệu liều vaccine phòng Covid-19.

Hiện sự cố nêu trên đang được các cơ quan chức năng tiến hành làm rõ nguyên nhân.

Tin liên quan