Thêm hai bé sơ sinh dính nhau, tim bẩm sinh phức tạp

(Dân trí) - Chào đời với cân nặng 4kg, hai bé gái dính nhau phần ngực được chẩn đoán mắc bệnh tim phức tạp kèm theo nhiều dị tật bẩm sinh. Các bác sĩ đang lên kế hoạch cho cuộc phẫu thuật tách hai bé theo nguyện vọng của gia đình.

Một ngày trước khi bé Phụng trong ca tách cặp song sinh Long - Phụng tại bệnh viện Nhi Đồng 2 vĩnh viễn xa lìa người anh thì ở An Giang, một cặp song sinh dính nhau khác lại chào đời. Gia đình sản phụ Nguyễn Thị Xuân S. cho biết, trong quá trình mang thai người mẹ đi kiểm tra thì phát hiện mang song thai. Tuy nhiên, phải đến tháng cuối của thai kỳ các bác sĩ mới phát hiện hai con của chị dính liền nhau phần ngực.

Hai bé gái sẽ sớm được can thiệp để tách rời (ảnh bệnh viện cung cấp)
Hai bé gái sẽ sớm được can thiệp để tách rời (ảnh bệnh viện cung cấp)

Ngày 23/2, hai bé gái chào đời qua đường sinh mổ tại bệnh viện Hạnh Phúc, An Giang với tổng trọng lượng 4kg. Ngay sau khi lọt lòng mẹ các cháu nhanh chóng được chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 1. Qua các kết quả kiểm tra và chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ phát hiện vùng ngực của hai bệnh nhi dính liền tạo thành một vòng cung xương thông nhau qua một lỗ lớn. Mỏm tim và một nửa thất trái của bé thứ nhất nằm trong lông ngực bé thứ hai.

Cả hai bệnh nhi đều mắc tim bẩm sinh phức tạp, một bé không có hậu môn, bị bất thường cột sống ở xương cụt và xương cổ; bé còn lại bất thường niệu quản kèm theo chứng thận ứ nước. Hai ngày sau khi nhập viện các bé đang được điều trị hỗ trợ chồng nhiễm trùng. BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, bệnh viện sẽ tiến hành hội chẩn phân tích cụ thể tình trạng dính nhau của hai bé để lên kế hoạch cho cuộc phẫu thuật. Được biết, bệnh viện đã tách thành công 4 cặp song sinh dính nhau phức tạp.

Vân Sơn