Thêm 24 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, TP HCM họp khẩn

Vân Sơn

(Dân trí) - Quá trình điều tra truy vết, ngành y tế đã tiến hành xét nghiệm nhanh và xác định thêm 24 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Tổng số ca bệnh trên địa bàn TPHCM trong 2 ngày qua là 28 bệnh nhân.

Sáng 8/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM đã tổ chức cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan. Báo cáo của BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho thấy, ngoài 4 trường hợp đã được xác định mắc Covid-19 ngày 7/2, đến sáng 8/2, thành phố xác định thêm 24 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Tất cả các trường hợp này đã được chuyển đến khu cách ly tập trung. 

Hiện nay, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố đang tiếp tục điều tra truy vết đối với các trường hợp tiếp xúc. Bước đầu ghi nhận, một số trường hợp dương tính nêu trên có tiếp xúc với nhóm 20 bệnh nhân trong trường hợp nghi nhiễm ngày 7/2. Nhiều điểm trên địa bàn thành phố đang được phong tỏa, cách ly. 

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị các điểm phong tỏa kiểm soát chặt chẽ, tuyệt đối không để người dân ra vào khu vực phong tỏa. Bệnh nhân liên quan đến trường hợp 1979, nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. Tại Bình Thạnh, tổng số có tiếp xúc 303 trường hợp.

Thêm 24 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, TP HCM họp khẩn - 1

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC cho biết tại Bình Thạnh có 5 trường hợp dương tính, trong đó có 2 trường hợp liên quan đến BN 1979. Trường hợp F1 làm cùng với bệnh nhân 1979 đã có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng trường hợp tiếp xúc F2 lại cho kết quả dương tính. Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TPHCM đang phối hợp với Viện Pasteur TPHCM thực hiện các xét nghiệm kháng thể để xác định tính chất lây nhiễm của các trường hợp trên.

"Không loại trừ khả năng, những trường hợp F1 nhiễm bệnh nhưng nay đã khỏi bệnh", BS Dũng nhận định. 

Nhiều trường hợp F2 dương tính song F1 âm tính

Tại Gò Vấp cũng có 5 trường hợp F2 của ca dương tính đã chuyển đến cách ly tại Trung tâm cách ly tập trung. Quận đã cách ly, phong tỏa tạm thời một con hẻm 221 phường 10 giáp sân bay Tân Sơn Nhất, tại đây có khoảng 720 nhân khẩu. Ngoài ra một chung cư trên địa bàn cũng đang được phong tỏa. Tại phường 10 có 2 F2 và phường 6 có 3 F2. Quận đang phối hợp với HCDC khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm.

Tại quận 12, tối 7/2 mới phát hiện 3 ca bệnh (BN 2002-2004) thì đến sáng 8/2 phát hiện thêm 6 trường hợp dương tính. Trong đó riêng BN 2003 lây thêm 3 trường hợp nữa gồm ba mẹ và em trai. Trong ngày 3/2, BN 2003 có hợp chi bộ khu phố, có đeo khẩu trang. Cơ quan chức năng đang lấy mẫu 25 trường hợp liên quan; đồng thời phong tỏa 7 hộ với 25 nhân khẩu. Phường Trung Mỹ Tây phát hiện thêm một trường hợp ở nhà trọ có liên quan đến ca bệnh 1979. Bệnh nhân có tiếp xúc đã tự giác lên phường khai báo y tế.

Tại phường Thạnh Lộc, kết quả ban đầu những người trong gia đình bệnh nhân 2004 đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Đến thời điểm này, tại phường chưa phát hiện ca bệnh, tuy nhiên ngày, có một cư dân tại phường có tổ chức đám giỗ với BN 2003. Sáng 8/2, trường hợp tiếp xúc này đã cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Tại quận Bình Tân, cơ quan chức năng xác định có 3 ca F1 liên quan đến bệnh nhân 1979, trong đó 1 trường hợp làm chung; có 8 F2 ở khu nhà trọ nơi bệnh nhân sinh sống. Đặc biệt, trong số 8 F2 đã xác định 5 trường hợp dương tính, trong khi các F1 có kết quả xét nghiệm âm tính. Cơ quan chức năng đã phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm tại phường Tân Tạo A. Tất cả các trường hợp tiếp xúc đã được cách ly, Quận đã phối hợp với HCDC truy vết được 39 trường hợp.

Phường Bình Hưng Hòa B, Bình Tân cũng phát hiện 2 trường hợp dương tính. Đây là những người phục vụ tại quán lẩu dê nơi bệnh nhân 1979 đến ăn. Đây là khu vực đông dân, đang được cách ly, xét nghiệm trên diện rộng.

Tại quận Tân Bình, liên quan đến bệnh nhân 1979 có 6 ca F1 tiếp xúc gần, 13 F1 tiếp xúc xa, F2 là 21 trường hợp. Kết quả xét nghiệm đợt 1 tất cả các trường hợp này đều âm tính.

Bệnh nhân 1980 là em của nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất, có tiếp xúc gần với 5 người tại Tân Bình (F1) và 14 người (F2). Kết quả xét nghiệm bước đầu cũng âm tính.

Bệnh nhân 2002 làm chung với bệnh nhân 1979 ở nhà trọ tại Tân Bình. Bệnh nhân có con gái ở cùng, bé có tiếp xúc với một số người chung sống tại khu nhà trọ. Bé đã đi cùng 4 người về Quảng Trạch, Quảng Bình. HCDC đã thông báo cho địa phương khoanh vùng xử lý dịch nhưng chưa có kết quả xét nghiệm.

Hiện tại nhà trọ 90/16 Nguyễn Phúc Chu đã được phong tỏa, cơ quan chức năng đang lấy mẫu xét nghiệm đối với 36 hộ dân, đang chờ kết quả.

Thêm 24 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, TP HCM họp khẩn - 2

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, đến sáng 8/2 phía sân bay đã phối hợp với HCDC và y tế sân bay lấy mẫu xét nghiệm thêm 1.500 trường hợp. Ngoài ra, sân bay cũng đang tiến hành phong tỏa, tiêu độc khử trùng. Hiện nay hoạt động của sân bay đang gặp khó khăn, vì nhân sự ít, nếu xét nghiệm kéo dài sẽ không có người phục vụ hành khách.

Về vấn đề này, BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết nhóm ca dương không tiếp xúc với hành khách, dù vậy HCDC sẽ làm xét nghiệm cho nhân viên phục vụ hành khách trước khi vào phục vụ. HCDC đã làm suốt đêm qua, sáng 8/2 đã có kết quả xét nghiệm tất cả các mẫu của nhân viên sân bay được lấy tối 7/2, tất cả đều âm tính.

Theo đại Sở Văn hóa Thể thao TP, tất cả các hoạt động lễ hội, đường hoa xuân đang được kiểm soát tốt bao gồm đường hoa xuân tại quận 7, hội hoa xuân "Trên bến dưới thuyền" tại quận 8, tiến hành đo thân nhiệt, yêu cầu người dân đeo khẩu trang. Các hoạt động tuyên truyền cũng được tổ chức thường xuyên, vận động người dân nâng cao tính tự giác trong hoạt động phòng chống dịch. Tuy nhiên, ý thức của người dân chưa được đảm bảo tuyệt đối, nhiều người dân vào chụp hình đã tháo khẩu trang.

PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur, TPHCM cho biết qua tình hình dịch bệnh hiện tại cho thấy, HCDC thành phố đã phản ứng rất nhanh, lấy mẫu trên diện rộng. Các ca bệnh mới phát hiện không có triệu chứng, đây là giai đoạn đầu của các ca bệnh. Trên địa bàn của thành phố phải gấp rút kiểm soát các điểm xuất hiện ca bệnh. 

"Vì địa bàn thành phố lớn nên các đơn vị cần chuẩn bị vật tư sinh phẩm, rà soát năng lực xét nghiệm. Đồng thời, cần xét nghiệm mạnh để phát hiện vết để kiểm soát. Đặc biệt, có nhiều trường F2 dương tính nhưng F1 không dương tính, mặc dù đã lây nhưng ca mang bệnh đã âm tính", PGS Lân nói. 

Vì theo chuyên gia, việc xét nghiệm cần nâng lên hàng đầu để kịp thời truy vết, kiểm soát; cần phối hợp phân khu, đưa mẫu xét nghiệm về một nơi. Các máy xét nghiệm, quản lý mẫu phải chuẩn xác không nhầm lẫn, khi có kết quả trả về đúng nơi để xử lý nhanh. Đồng thời, phải điều tra dịch tễ nhiều, sớm để tăng khả năng khoanh vùng được trên diện rộng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết TP HCM đã đáp ứng dịch rất nhanh và kịp thời theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng. Bộ Y tế đánh giá cao các hoạt động của TPHCM. Đối với đợt dịch này, các ca lây nhiễm của khu vực bốc xếp sân bay là những ca có thể xuất hiện trước đây, tức là những trường hợp hiện tại là mới nhiễm, các trường hợp đã nhiễm có thể không phát hiện được. Ổ dịch tại khu bốc xếp đã có từ trước, các ca mới nhiễm đã ở 6 quận huyện của TPHCM.

Nhận định tình hình dịch khá phức tạp vì đã trải qua các chu kỳ lây nhiễm, Bộ trưởng Y tế lo lắng về thực trạng này vì chưa biết điểm khởi đầu của chùm lây nhiễm. 

Thêm 24 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, TP HCM họp khẩn - 3
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

"Có thể có thêm các trường hợp lây nhiễm đã khỏi và có thể có thêm các trường hợp sẽ nhiễm trong thời gian tới. Nguy cơ từ nhóm này lây nhiễm vào hành khách và người phục vụ là không cao nhưng nguy cơ cao với cộng đồng của TPHCM", Bộ trưởng Long nói.

Bộ trưởng đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở TPHCM khá phức tạp, vì thế TP cần có hành động nhanh chóng, khẩn trương, cần nâng cao thêm một mức, làm mạnh hơn một mức để kiểm soát tình hình dịch. 

Theo Bộ trưởng, thời gian tiếp theo TP cần phải xác định các trường hợp là công nhân hay người thân trong gia đình của những người bốc xếp hàng hóa là nguy cơ nhất, để từ đó có hướng xử lý phù hợp. Đồng thời, cần truy vết tất cả công nhân làm việc với nhau trong khu vực sau đó mở rộng ra đối với các khu vực của 5 công ty đang hoạt động. Cần truy vết các ca phát hiện trong cộng đồng mặc dù có những ca không dương tính nhưng cần phải kiểm tra lại.

TP cũng cần tiến hành khoanh vùng thật nhanh đối với tất cả những trường hợp được phát hiện, lấy mẫu tất cả các trường hợp liên quan đến ca bệnh và những trường hợp sống trong khu vực có ca bệnh. Tạm thời phong tỏa lấy mẫu toàn bộ khu phố sau đó thu hẹp lại những khu vực phát hiện nguy cơ cao. 

Bộ Y tế đã có hướng dẫn đề nghị thành phố lấy mẫu theo cụm gia đình, trộn 16 mẫu cho một xét nghiệm. Các đơn vị cần đi từng nhà, lấy toàn bộ mẫu nếu dương tính thì đưa tất cả đi cách ly, lấy mẫu lần thứ hai, không dừng lại chờ phân tích từng mẫu mà phải cách ly ngay trước khi lấy mẫu lần thứ hai.

"Dịch đã lan ra cộng đồng, vì thế thành phố cần quyết định chọn địa điểm để áp dụng chỉ thị 15 hoặc chỉ thị 16 đối với từng khu vực để tăng cấp độ khoanh vùng, truy vết ổ dịch, phải đi nhanh hơn dịch không thể đi sau dịch. TP cần đảm bảo thực hiện theo đúng chỉ đạo của Chính phủ", Bộ trưởng Long nhấn mạnh.

Bộ Y tế sẽ điều bộ phận thường trực do Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng bộ phận, huy động toàn bộ lực lượng y tế trên địa bàn để sớm cắt đứt chuỗi lây nhiễm ở TPHCM. Các đơn vị của Bộ cần nâng công suất xét nghiệm tối đa, việc điều phối lấy mẫu, vận chuyển chia mẫu cần nhanh chóng, thận trọng. Khoanh vùng dịch nhanh, xét nghiệm sớm là yếu tố then chốt để ngăn chặn dịch.

"Phải hành động quyết liệt hơn nữa trong thời gian tới. Các vấn đề Bộ trưởng nêu ra đề nghị các ban ngành liên quan thực hiện triệt để. Trước mắt cần xác định nơi phát sinh dịch, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, kiểm tra, truy vết xung quanh các trường hợp của công ty bốc xếp ngay trong sân bay. Bắt đầu từ bệnh nhân 1979, lây cho người thân, người tiếp xúc vì thế cần khoanh vùng sớm, chặn đứng chuỗi lây nhiễm. Các quận phải phối hợp với HCDC khoanh vùng nhanh, truy vết các ca tiếp xúc", Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các quận huyện phải dành nhiều thời gian, lãnh đạo không được bước ra khỏi thành phố, báo sớm với gia đình về việc không về quê, tập trung toàn lực cho thành phố để chống dịch. Ở quận Bình Thạnh(phường 28 và 21), quận 12, Gò Vấp xuất hiện nhiều yếu tố ảnh hưởng tới cộng đồng. 

Ông yêu cầu các đơn vị phải thực hiện chặt chẽ hơn các hoạt động phòng chống dịch tại chợ Hoa Nguyễn Huệ, đường sắt, Hội hoa Xuân... Tại đường hoa Nguyễn Huệ cần phải bố trí thêm cổng khử khuẩn. Cần xử phạt nghiêm đối với những người không đeo khẩu trang. Người không mang khẩu trang sẽ không được bước vào cổng. 

"Lễ khai mạc đường hoa phải an toàn, hạn chế lượng khách mời, triển khai gọn, sau khi làm lễ người dân mới được vào. Vì dịch bệnh, thành phố sẽ không bắn pháo hoa trong đêm giao thừa để hạn chế khu vực đông người mất kiểm soát", ông Phong nhấn mạnh. 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong mong người dân thành phố chia sẻ vì điều kiện dịch bệnh, vì sự an toàn của cộng đồng.

Đọc thêm