1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam

Thầy thuốc "quân hàm xanh" hết mình chăm lo sức khỏe đồng bào xã biên giới

Cao Xuân Lương

(Dân trí) - Trong những năm qua, người dân ở xã Vĩnh Hải (thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) đã trở nên quen thuộc với hình ảnh người thầy thuốc quân hàm xanh luôn hết mình chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Trò chuyện với phóng viên, Đại úy Lê Văn Quốc (SN 1978, quê xã Kế An, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, năm 1996, anh tham gia nghĩa vụ quân sự thuộc lực lượng Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng và được cử đi học lớp y tá.

Sau khi học xong, anh Quốc được phân công công tác về nhiều nơi khác nhau. Đến năm 2010, anh được cử đi học lớp chuyên khoa Sản - Nhi ở Hà Nội. Sau đó 1 năm, anh về công tác tại Trạm xá Quân - Dân Y xã Vĩnh Hải (thị xã Vĩnh Châu) và hiện nay là Trưởng trạm.

Theo Đại úy Lê Văn Quốc, Trạm xá Quân - Dân Y xã Vĩnh Hải được đặt tại khu tái định cư ấp Huỳnh Kỳ. Người dân ở đây chủ yếu là đồng bào dân tộc Khmer, sống bằng làm thuê, làm mướn hay đi đánh bắt thủy sản ở ven biển, nên mỗi khi có bệnh, thay vì đến trạm trong giời gian chính thì bà con lại đến khám, lấy thuốc chữa bệnh vào giờ nghỉ.

Mặc dù vậy, y sĩ Quốc và anh em trong trạm vẫn ân cần đón tiếp, khám bệnh nhiệt tình, chu đáo, cho thuốc dặn dò cẩn thận, không một chút phiền lòng.

Thầy thuốc quân hàm xanh hết mình chăm lo sức khỏe đồng bào xã biên giới - 1

Đại úy Lê Văn Quốc đang khám sức khỏe cho một người dân ở địa bàn phụ trách.

Lúc mới nhận công tác, y sĩ Lê Văn Quốc cũng gặp rất nhiều khó khăn vì vừa phải thực hiện tốt nhiệm vụ của người lính trong đơn vị, chăm sóc sức khỏe bộ đội, vừa làm tốt nhiệm vụ của người thầy thuốc trong việc chăm sóc sức khỏe người dân. Bên cạnh đó, lại có việc "bất đồng ngôn ngữ" (tiếng Kinh và tiếng khmer), nhưng với tinh thần trách nhiệm của người lính, lòng yêu nghề, thương bà con không đủ điều kiện để lên tuyến trên điều trị nên anh đã nỗ lực hết mình, hoàn thành nhiệm vụ của người thầy thuốc.

"Ngoài khám chữa bệnh cho nhân dân, trong những năm qua trên địa bàn đơn vị phụ trách thường xảy ra các loại dịch bệnh như: sốt xuất huyết, tay - chân - miệng ở trẻ em, đau mắt đỏ, ngộ độc thực phẩm,... gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân. Trước thực trạng đó, tôi và cán bộ của trạm và các chiến sĩ, đoàn viên, hội viên đã tăng cường công tác tuyên truyền vệ sinh phòng dịch, vận động bà con ăn, uống hợp vệ sinh; tổ chức dọn dẹp, thu gom rác thải, khai thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, phun thuốc, tiêm chủng,...

Trong năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chúng tôi đã tập trung tuyên truyền, in và phát hàng ngàn tờ rơi, triển khai nhiều việc làm thiết thực trong việc phòng, chống Covid-19 như phối hợp may khẩu trang và cấp phát miễn phí cho người dân khu vực biên giới biển xã Vĩnh Hải và một số xã lân cận. Tham gia trực tại các chốt ở cửa ngõ ra vào thị xã để thực hiện công tác phòng, chống dịch, kiểm tra người ra vào thị xã, đo thân nhiệt, khai báo y tế,... và tham gia công tác phòng, chống dịch ở khu cách ly tại địa phương", Đại úy Quốc nói.

Bà Thạch Thị Sà Rượl (80 tuổi, ở ấp Trà Sết) rất vui vẻ khi thấy y sĩ Lê Văn Quốc đến nhà thăm khám cho mình. Bà Rượl bị tai nạn giao thông hi hữu vào những ngày cận Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua làm gãy tay. Hôm đó, bà được Đại úy Quốc trực tiếp băng bó, sơ cứu ban đầu để đưa lên bệnh viện tuyến trên cấp cứu, điều trị.

"Từ bữa tôi được cho xuất viện về nhà điều trị, ngày nào chú Quốc cũng ghé thăm khám, kiểm tra tình hình sức khỏe cũng như vết thương cho tôi. Chú Quốc nhiệt tình, lo cho tôi cũng như mọi người ở đây như người thân của chú vậy. Ở đây, ai bị bệnh cũng tìm đến trạm để được chú Quốc và cán bộ trạm khám, chữa trị. Khi cho thuốc về nhà, chú luôn dặn dò chu đáo cách dùng thuốc cho bà con, chúng tôi biết ơn chú Quốc nhiều lắm".

Thầy thuốc quân hàm xanh hết mình chăm lo sức khỏe đồng bào xã biên giới - 2

Đại úy Quốc thăm một gia đình nông dân ở địa phương.

Thượng tá Nguyễn Trung Chính - Chính trị viên Đồn Biên phòng Vĩnh Hải nhận xét: "Đại úy quân y Lê Văn Quốc là người rất nhiệt tình, có năng lực chuyên môn, có tinh thần trách nhiệm cao, vừa hoàn thành trách nhiệm của người thầy thuốc đối với bà con nhân dân, được bà con tin yêu, quý mến.

Ngoài ra, Đại úy Quốc cũng tự học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, nghiên cứu các quy định về thực hiện bảo hiểm trong khám chữa bệnh để vừa làm đúng quy định, vừa tạo điều kiện cho bà con được hưởng quyền lợi trong khám chữa bệnh. Thành tích của Đại úy Quốc được cấp trên đánh giá cao. Năm 2021 này, Đại úy Quốc cũng được đơn vị đề xuất lên cấp trên thăng quân hàm trước niên hạn từ Đại úy lên Thiếu tá".

Sự nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ của thầy thuốc quân y Lê Văn Quốc đã được ghi nhận bằng các phần thưởng xứng đáng, như: Bằng khen của Bộ Tư lệnh Bộ Đội Biên Phòng, UBND tỉnh Sóc Trăng, tỉnh Đoàn Sóc Trăng; giấy khen của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng, Bộ Đội Biên Phòng Sóc Trăng, UBND thị xã Vĩnh Châu; nhiều năm liền đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở", "Chiến sĩ tiên tiến".