1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Đà Nẵng:

Thay đổi thời tiết, bệnh hô hấp ở trẻ tăng

(Dân trí) - Thời gian gần đây, thời tiết ở Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung thay đổi trong ngày, gần sáng và tối lạnh, trưa nắng, kèm theo những cơn mưa bất chợt khiến trẻ bị bệnh hô hấp tăng lên.

Theo số liệu của Khoa Nhi (Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng) trong tháng 9 và tháng 10 số bệnh nhi mắc bệnh hô hấp điều trị tại khoa tăng khoảng 30% so với các tháng 7,8 khiến bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải. Có thời điểm, bệnh nhân phải kê thêm giường ngoài hành lang.

Thời tiết thay đổi, bệnh hô hấp ở trẻ tăng
Thời tiết thay đổi, bệnh hô hấp ở trẻ tăng

Cụ thể, những ngày gần đây, số trẻ điều trị nội trú từ 160 - 200 bệnh nhi/ngày. Trong khi các tháng trước, chỉ có khoảng 100 - 120 bệnh nhi/ngày điều trị nội trú.

Bệnh nhân phải kê thêm giường vì quá tải
Bệnh nhân phải kê thêm giường vì quá tải

Theo BS Nguyễn Hoàng Anh, trưởng phòng Hô hấp - Tim mạch (Khoa Nhi, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng) cho biết, nguyên nhân khiến trẻ bị mắc bệnh hô hấp là do thay đổi thời tiết làm cơ thể bé không kịp thích nghi. Biểu hiện là sốt, sổ mũi, nghẹt mũi, hắt hơi, khò khè dẫn đến sốt cao, khó thở và suy hô hấp. Có một số ít bệnh rất nặng do vi trùng đề kháng thuốc nên phải nằm điều trị cả tháng nhưng vẫn chưa khỏi.

Để đề phòng, bác sĩ Hoàng Anh khuyên các bậc phụ huynh phải chú ý giữ ấm cho trẻ, không để bé nhiễm lạnh đặc biệt là không nên dùng máy điều hòa và quạt cả đêm, vệ sinh sạch sẽ môi trường sinh hoạt của bé (ở nhà, ở trường) để tránh nhiễm trùng, khi trẻ đã bị nhiễm bệnh nên cách ly trẻ với những trẻ khác để không lây cho trẻ khác và một điều rất quan trọng nữa là rửa tay cho trẻ thường xuyên khi cho trẻ ăn uống.

Khánh Hồng