Thay đổi lối sống để phòng ngừa ung thư vú chủ động

(Dân trí) - Ung thư được biết đến là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới khi có đến gần 10.000.000 người tử vong vào năm 2020. Tại Việt Nam, ung thư vú cũng là căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ.

Theo số liệu ghi nhận ung thư năm 2010, ung thư vú đứng hàng đầu ở nữ giới với tỷ lệ mắc chuẩn theo tuổi trung bình trong cả nước là 29,9/100.000 dân. Ước tính năm 2020, con số này là 38,1/100.000. Mặc dù ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm và chiếm tỷ lệ tử vong cao ở nữ giới nhưng nếu được trang bị đầy đủ các kiến thức về những yếu tố nguy cơ và thiết lập lối sống khoa học lành mạnh sẽ giúp phòng ngừa được căn bệnh hiểm nghèo này.

Thay đổi lối sống để phòng ngừa ung thư vú chủ động - 1
Yêu thương bản thân bằng cách nâng cao nhận thức về việc tầm soát ung thư vú sớm và đúng cách.

Các yếu tố nguy cơ liên quan đến căn bệnh ung thư vú

Trong các yếu tố nguy cơ gây ung thư vú, nổi bật nhất là yếu tố gia đình khi tiền sử có người mắc ung thư vú. Một phụ nữ có mẹ hoặc chị gái, em gái hoặc con gái đã bị ung thư vú thì nguy cơ bị bệnh này cao gấp 2-3 lần so với các phụ nữ khác.

Tiếp theo đó là yếu tố di truyền, đột biến gen khi biến đổi hay đột biến một số gen có thể làm tế bào chuyển thành ác tính. Nếu trong gia đình có người thân mắc ung thư vú do đột biến gen di truyền, người phụ nữ sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường không mang đột biến gen. Cụ thể, một phụ nữ mang đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2 sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư gấp 7-10 lần.

Thay đổi lối sống để phòng ngừa ung thư vú chủ động - 2
Ung thư vú có tỷ lệ di truyền cao, nên việc xét nghiệm gen sẽ giúp phát hiện sớm giúp phòng ngừa chủ động và hiệu quả hơn.

Thứ ba là yếu tố nhân khẩu học, khi nguy cơ ung thư vú tăng lên theo tuổi tác, phần lớn các ca ung thư vú được chẩn đoán sau 50 tuổi. Ngoài ra, ung thư vú bệnh lý ác tính phổ biến nhất trong các loại ung thư ở nữ giới, hiếm gặp hơn ở nam giới.

Thứ tư là tiền sử sản phụ khoa, có kinh sớm hay mãn kinh muộn đều là yếu tố nguy cơ cao gây ung thư vú.

Ngoài ra, còn có một số yếu tố khác cũng mang lại nguy cơ mắc ung thư vú: Béo phì, thường xuyên uống rượu và hút thuốc lá, lối sống thụ động, lười vận động thể chất, phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai nội tiết, phụ nữ không cho con bú, phụ nữ sử dụng hormon thay thế sau mãn kinh…

Thay đổi lối sống và chủ động tầm soát để phòng ngừa ung thư vú

Lối sống không lành mạnh đã được chứng minh là yếu tố nguy cơ của căn bệnh ung thư vú. Vì thế, xây dựng lối sống cân bằng với chế độ dinh dưỡng hợp lý, vận động khoa học, hạn chế các thói quen xấu và tầm soát ung thư vú định kỳ sẽ giúp cho việc phòng ngừa được căn bệnh ung thư vú, đồng thời mang lại một sức khỏe bền bỉ, nâng cao chất lượng cuộc sống:

- Dinh dưỡng hợp lý: Trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày, cần đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhóm thực phẩm lành mạnh và tốt cho sức khỏe: protein hoàn chỉnh từ động vật và thực vật, các loại ngũ cốc nguyên cám, rau củ quả có nhiều màu sắc, dầu thực vật lành mạnh.

- Duy trì luyện tập thể dục, thể thao trong khoảng 30-60 phút trong ngày

- Duy trì cân nặng lý tưởng với BMI dao động trong khoảng 18.5-23 kg/m2

- Hạn chế sử dụng nhiều rượu bia, các chất kích thích

- Đảm bảo làm việc khoa học, không thức quá khuya, đảm bảo ngủ đủ giấc

- Nên chủ động tầm soát ung thư vú định kỳ một cách khoa học

Thay đổi lối sống để phòng ngừa ung thư vú chủ động - 3
Chủ động khám sức khỏe định kỳ và tầm soát nguy cơ ung thư vú di truyền để bảo vệ bản thân.

Việc giải mã gen sẽ cho biết bạn có nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc ung thư vú hay không, nếu có thì từ năm 25 tuổi về sau, bạn phải tầm soát hằng năm bằng phương pháp chụp nhũ ảnh và MRI để phát hiện ung thư vú và điều trị kịp thời. Ngược lại, nếu không phát hiện gen đột biến gây ung thư vú, bạn chỉ nên chụp nhũ ảnh để tầm soát hằng năm từ năm 40 tuổi trở đi.

Dịch vụ tầm soát nguy cơ ung thư vú di truyền PinkCare, oncoSure của Gene Solutions là xét nghiệm phân tích các đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư vú, buồng trứng và đại trực tràng di truyền và hơn 7 loại ung thư di truyền phổ biến khác ở người Việt Nam. Theo thống kê, tỷ lệ phụ nữ bị mắc ung thư vú trung bình khoảng 12%. Nhưng với những phụ nữ có mang đột biến gen BRCA1, BRCA2, nguy cơ mắc ung thư vú sẽ tăng lên đến 87%.

Chủ động tầm soát nguy cơ mang đột biến gen gây ung thư sẽ giúp người thực hiện lên kế hoạch tầm soát sức khỏe đúng đắn, điều chỉnh lối sống kịp thời để giảm nguy cơ phát triển ung thư. Đặc biệt, nếu người thực hiện có kết quả "dương tính", Gene Solutions sẽ miễn phí tầm soát cho 3 người thân cùng huyết thống để tầm soát nguy cơ di truyền gen bệnh trong gia đình.

Giá chỉ từ 1,9 triệu đồng. Tìm hiểu thêm về dịch vụ tại đây.

Tin liên quan