Thay đổi lối sống để giảm mỡ máu
(Dân trí) - Một thực tế cần phải thừa nhận là chính lối sống tác động trực tiếp đến lượng mỡ trong máu. Vì thế, thay đổi lối sống sẽ giúp giảm thiểu những nguy cơ từ chứng bệnh này.
Canh rong biển - Món ăn giúp hạ mỡ máu
1. Giảm cân
Nếu bị thừa cân thì chỉ giảm cân một cách tương đối cũng có thể giúp hạ bớt lượng mỡ thừa trong máu. Hãy ăn những thực phẩm ít calo và tập thể dục nhiều hơn.
2. Tập thể dục
Chứng cứ cho thấy rõ ràng rằng tập thể dục đều đặn sẽ giúp đẩy lùi tình trạng mỡ trong máu.
Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa bệnh tật Hoa Kỳ khuyến cáo nên tăng thời lượng hoạt động thể dục ít nhất 2,5 giờ/tuần, và mỗi lần ít nhất 10 phút. Những hoạt động được khuyến khích như: đi bộ nhanh, đạp xe đạp, aerobics dưới nước, quần vợt đánh đôi.
3. Uống bia/rượu
Nếu là người thích bia/rượu, lời khuyên là hãy điều độ vì điều này giúp kiểm soát mỡ trong máu.
Điều độ được xác định là mức 2 ly/ngày cho đàn ông và 1 ly/ngày cho phụ nữ. Tuy nhiên, với những người có nồng độ mỡ cao trong máu (hơn 2.000mg/dL) thì được khuyên nên tránh xa rượu bia.
4. Hút thuốc
Thói quen hút thuốc được xem là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trang mỡ trong máu và bệnh về tim mạch. Nếu hút thuốc, bỏ hút là một trong những điều quan trọng nhất cần phải làm cho sức khỏe của mình.
Hãy chuẩn bị ngày sẽ bỏ thuốc lá, dự trù trước những thử thách sẽ phải đối mặt và đề nghị sự trợ giúp từ gia đình và bạn bè. Để tăng gấp đôi khả năng bỏ thuốc lá, hãy liên lạc với trung tâm tư vấn, gặp bác sỹ…
5. Chất bột - đường
Chế độ ăn uống giàu chất bột - đường sẽ làm tăng mỡ trong máu ở một số người vì vậy hãy cẩn trọng với chất này.
Giảm tinh bột - đường và tăng các loại thực phẩm giàu dưỡng chất như rau quả, ngũ cốc nguyên hạt. Hạn chế những thức ăn thêm đường như thức uống có gas, kẹo, bánh, sữa chua có đường), ngũ cốc nguyên chất (bánh mỳ trắng, bánh ngô, mỳ pasta…)
6. Chất béo không bão hòa
Loại chất béo bạn dung trong chế độ ăn uống cũng rất quan trọng.
Hạn chế loại chất béo no (trong thit bò, heo, cừu, da gà vịt, phô mai nguyên kem, sữa nguyên kem, kem và bơ) và chất béo chuyển hóa (tìm thấy trong các thực phẩm nướng, chiên, xào).
Hãy thay thế bằng các chất béo không bão hòa dạng đơn thể (dung trong dầu ô liu, dầu canola, bơ, bơ lạc, các loại hạt) và các loại chất béo không sản sinh cholesterol (trong dầu nành, dầu bắp, quả óc chó, hướng dương).
Trong thực đơn phải dùng cá ít nhất 2 lần/tuần. Các loại chất béo khác trong cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ, cá mòi đều giàu chất béo Omega 3 rất có ích cho cơ thể trong việc ngăn ngừa tình trạng mỡ trong máu.
Huỳnh Hải
Theo MSN