Thứ sáu, 03/11/2017 - 14:11

Thanh niên 18 tuổi nguy kịch vì không biết bị đái tháo đường

Dân trí

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh vừa cứu sống bệnh nhân nam 18 tuổi, suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, toan chuyển hóa nặng do biến chứng của đái tháo đường bằng phương pháp lọc máu liên tục.

Bệnh nhân Nguyễn Đức Khải đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh
Bệnh nhân Nguyễn Đức Khải đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh

Ngày 3/11, Trao đổi với phóng viên Dân trí, Thạc sĩ, bác sĩ Trần Quang Sơn, Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh cho biết: Bệnh nhân Nguyễn Đức Khải, 18 tuổi, quê ở huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang nhập viện hồi 20h ngày 29/10, trong tình trạng hôn mê bất tỉnh, suy hô hấp nặng, ngừng tuần hoàn, toan chuyển hóa nặng do biến chứng của bệnh đái tháo đường tuýp 1 phụ thuộc insulin do không được phát hiện và điều trị bệnh đái tháo đường từ trước.

Theo thông tin từ gia đình, bệnh nhân là người dân tộc, không biết mình bị đái tháo đường nên chưa bao giờ đi khám hay điều trị.

Bệnh nhân Khải nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch, nguy cơ tử vong lên đến 90%. Ngay khi nhập viện, bệnh nhân được cấp cứu ngừng tuần hoàn tại Khoa Hồi sức cấp cứu và chuyển Khoa Hồi sức tích cực điều trị tiếp.

Nhờ có sự cấp cứu ban đầu và phối hợp chặt chẽ giữa Khoa Hồi sức cấp cứu và Khoa Hồi sức tích cực nên bệnh nhân được tiến hành lọc máu chỉ sau 3 giờ vào viện. Với bệnh nhân này, nếu không giải quyết được tình trạng toan chuyển hóa do biến chứng của đái tháo đường thì việc sử dụng các thuốc vận mạch khác để điều trị sẽ không được đáp ứng. Như vậy huyết áp của bệnh nhân sẽ không thể tăng được, bệnh nhân sẽ tử vong.

Trong trường hợp này, bệnh nhân cũng không thể chuyển lên tuyến trên bởi đã ở trong trạng thái ngừng tuần hoàn. Vì vậy, việc ngay lập tức tiến hành lọc máu liên tục để khắc phục toan chuyển hóa, từ đó tiếp tục điều trị hồi sức cho bệnh nhân là yếu tố tiên quyết trong trường hợp này.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh cho biết, lọc máu liên tục là một kĩ thuật mới được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Sau 2 ngày thở máy, bệnh nhân tỉnh táo, tri giác cải thiện rõ rệt, cắt được vận mạch, tình trạng cơ bản ổn định và đang xem xét được bỏ thở máy.

Bá Đoàn