1. Dòng sự kiện:
  2. Dịch cúm đầu năm 2025

Thanh Hóa: Xác nhận 1 trường hợp mắc cúm A (H5)

(Dân trí) - Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, ngày 27/12/08 Việt Nam đã ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc cúm A(H5).

Đây là một bé gái 8 tuổi, ngụ tại xã Điền Trung, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá. Bé khởi bệnh ngày 27/12/2008, nhập viện Bệnh viện Đa khoa huyện Bá Thước ngày 2/01/09 với các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở, chụp XQ có hình ảnh viêm phổi do vi rút. Cùng ngày, bệnh nhân được chuyển điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá.

Xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư ngày 03/01/2009, cho kết quả dương tính với cúm A(H5). Các cán bộ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa đang tập trung cứu chữa cho bệnh nhân. Hiện tình trạng bệnh nhân tạm thời ổn định.

Theo lời kể của gia đình, trước khi khởi bệnh 1 tuần, bệnh nhân và gia đình có ăn thịt gia cầm mắc bệnh.

Tại gia đình bệnh nhân và các hộ gia đình xung quanh có gia cầm chết không rõ nguyên nhân.

Năm 2008, Việt Nam đã ghi nhân 5 trường hợp bị lây nhiễm cúm gia cầm (H5N1) và tất cả đều tử vong. Tính từ năm 2003, Việt Nam thông báo có 106 trường hợp bị lây nhiễm cúm gia cầm, trong đó có 52 trường hợp bị tử vong.

Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng và Môi trường đã chỉ đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư, TT Y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa cử cán bộ phối hợp với ngành thú y trực tiếp giám sát, khoanh vùng và xử lý triệt để ổ dịch nơi bệnh nhân sinh sống.
Để mọi người cùng đón tết Kỷ Sửu an toàn, mạnh khỏe, Cục Y tế dự phòng và Môi trường khuyến cáo:
 
- Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương;
- Không vận chuyển, mua bán gia cầm không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh;

- Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở có liên quan đến cúm gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.

P. Thanh