1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Thanh Hóa: Ra công điện khẩn yêu cầu tạm dừng các hoạt động lễ hội

Bình Minh

(Dân trí) - Tối 28/1, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành công điện khẩn, trong đó yêu cầu tạm dừng các hoạt động lễ hội, sự kiện, hội nghị, hội thảo tập trung đông người khi không cần thiết.

Công điện nêu rõ, hiện nay, diễn biến tình hình dịch Covid-19 rất phức tạp, khó lường, khó kiểm soát; nguy cơ dịch bùng phát và lây lan trên địa bàn tỉnh là rất lớn. Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện ngay các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, tạm dừng các hoạt động lễ hội, sự kiện, hội nghị, hội thảo tập trung đông người khi không cần thiết. Nếu xét thấy thật sự cần thiết phải báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét quyết định; trực tiếp là Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Thanh Hóa: Ra công điện khẩn yêu cầu tạm dừng các hoạt động lễ hội - 1

Bên cạnh đó, yêu cầu thực hiện khai báo y tế tất cả các trường hợp người từ nước ngoài, người từ các tỉnh khác lưu trú tại địa phương.

Cũng trong tối 28/1, Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, trường hợp F1 của bệnh nhân 1553 được cách ly tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, B. T. T. X., sinh năm 1982; phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa có tham gia hội nghị tại Khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh cùng với bệnh nhân 1553, hiện đang được cách ly tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa, sức khỏe bình thường.

Phân loại đối tượng và tổ chức giám sát, cách ly y tế phù hợp theo hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương; đảm bảo tất cả các đối tượng có tiền sử dịch tễ không rõ ràng và các trường hợp có bất kỳ các biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở phải được cách ly tại cơ sở y tế và lấy mẫu để xét nghiệm.

Ngoài ra, rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, nhà ga, bến xe, chợ, siêu thị và các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người.

Tỉnh cũng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh trái phép qua biên giới đường bộ, đường mòn, lối mở, đường biển; tổ chức truy vết triệt để các trường hợp F1, F2 và tiếp tục theo dõi các trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương hoặc nơi lưu trú.

Các phương tiện giao thông công cộng hạn chế tối đa việc vận chuyển hành khách đi - về từ các vùng dịch và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện việc tổ chức cách ly các đối tượng nguy cơ, trong đó áp dụng các biện pháp cách ly tập trung các trường hợp F1 trong thời gian 21 ngày kể từ ngày trở về địa phương; cách ly tại nhà, nơi cư trú trong thời gian 14 ngày đối với các trường hợp F2 và tất cả những người từ Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng và các địa phương có dịch trở về từ ngày 10/1.

Yêu cầu tất cả người dân thực hiện việc đeo khẩu trang bắt buộc khi ra khỏi nhà và trên các phương tiện giao thông công cộng, cơ sở khám chữa bệnh, chợ, siêu thị, nơi công cộng, nơi tập trung đông người...