Thứ năm, 06/05/2021 - 18:30

Thanh Hóa, Huế, Quảng Ninh truy vết hàng trăm ca tiếp xúc bệnh nhân Covid

Dân trí

Thanh Hóa xác định được 146 người có liên quan trực tiếp với ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; Huế, Quảng Ninh ráo riết truy vết hơn 500 ca F1, F2 của các ca Covid-19.

Ngày 6/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Thanh Hóa cho biết, theo thông báo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 146 người liên quan trực tiếp với ổ dịch này.

Thanh Hóa, Huế, Quảng Ninh truy vết hàng trăm ca tiếp xúc bệnh nhân Covid - 1

Thanh Hóa thần tốc truy vết gần 150 người liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Ảnh: Đỗ Linh).

Sau khi nhận được thông báo, CDC Thanh Hóa đã phối hợp với các địa phương tổ chức truy vết, rà soát lại ngay trong đêm 5/5.

Ngay trong sáng ngày 6/5, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục ban hành công điện về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo người dân không đến các vùng có dịch đã được Bộ Y tế công bố ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. Trường hợp cần thiết, nếu đến các vùng có dịch phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn và khi về phải thực hiện khai báo y tế với cơ quan y tế địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao các địa phương phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương truy vết thần tốc và thực hiện các biện pháp chủ động phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Theo yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, công tác rà soát, truy vết phải hoàn thành trước 17h ngày 6/5; các mẫu xét nghiệm phải được gửi về CDC Thanh Hóa trước 18h ngày 6/5.

Đến 16h chiều ngày 6/5, tỉnh Thanh Hóa đã truy vết được 46 người liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.

Thanh Hóa, Huế, Quảng Ninh truy vết hàng trăm ca tiếp xúc bệnh nhân Covid - 2
Theo yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, công tác rà soát, truy vết phải hoàn thành trước 17h ngày 6/5/2021.

Để tiện cho việc truy vết, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu CDC tỉnh này gửi ngay danh sách 146 người đã xác định được danh tính có liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cho UBND các huyện, thị xã, thành phố. Căn cứ danh sách này các đơn vị liên quan rà soát, truy vết, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức cách ly theo quy định toàn bộ số người có liên quan theo danh sách nêu trên và những người tiếp xúc với họ. CDC Thanh Hóa có trách nhiệm tiếp nhận toàn bộ số mẫu và tổ chức xét nghiệm xong trước 7h ngày 7/5.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tăng cường công tác phòng, chống dịch đảm bảo an toàn tuyệt đối không để lây nhiễm chéo theo hướng dẫn của Bộ Y tế và đảm bảo các hoạt động khám, chữa bệnh tại đơn vị.

Thừa Thiên Huế truy vết các F1, F2 liên quan ca dương tính ở Đà Nẵng

Chiều 6/5, tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đang ráo riết truy tìm các F1,F2 liên quan đến ca dương tính là nữ nhân viên quán bar  ở TP Đà Nẵng.
 
Thanh Hóa, Huế, Quảng Ninh truy vết hàng trăm ca tiếp xúc bệnh nhân Covid - 3
Ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 là nữ nhân viên bar New Phương Đông tại Đà Nẵng đã về nhà tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế - tiếp xúc với ba, mẹ và 2 chị gái

Cũng được biết trong thời gian từ 12h đến 13h ngày 1/5, bệnh nhân này đã cùng với 5 người khác tại Đà Nẵng đặt xe grab chở ra Suối Mơ (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) chơi. Khoảng 16h đến 19h tối cùng ngày, bệnh nhân và các bạn về lại Đà Nẵng bằng xe grab nêu trên.

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về trường hợp ở Lăng Cô, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh đã nắm thông tin và đang chỉ đạo khoanh vùng, truy vết, cách ly. Thông tin chi tiết sẽ có thông báo sau.

Ông Hoàng Việt Cường, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết thêm, hiện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đến nay không có ca dương tính với SARS-CoV-2 trong đợt dịch này.

Quảng Ninh: Hơn 500 F1, F2 phải cách ly

Liên quan tới các ca dương tính với SARS-CoV-2, cơ quan y tế TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đã truy vết, xét nghiệm, thực hiện cách ly đối với hơn 500 trường hợp là F1, F2
Thanh Hóa, Huế, Quảng Ninh truy vết hàng trăm ca tiếp xúc bệnh nhân Covid - 4

Truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức cách ly theo quy định đối với hơn 500 F1, F2 của ca dương tính với SARS-CoV-2

Theo đó, tính đến 7h ngày 6/5/2021 TP Cẩm Phả đã truy vết được 32 trường hợp F1; 514 trường hợp F2 và 158 trường hợp F3 có liên quan đến ca bệnh tại Hà Nội và ca bệnh số 2998 do đi du lịch Sapa.

Kết quả từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh vào sáng cùng ngày (6/5) cho thấy, toàn bộ trường hợp F1 trên địa bàn TP Cẩm Phả đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 lần 1.      

Trong đó có 29 F1 liên quan đến ca bệnh 2998 khi đi du lịch SaPa cùng ăn tại một nhà hàng. Còn lại là liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới TW cơ sở 2.

Thanh Hóa, Huế, Quảng Ninh truy vết hàng trăm ca tiếp xúc bệnh nhân Covid - 5

Kết quả xét nghiệm cho thấy, toàn bộ F1 âm tính với SARS-CoV-2 lần 1

Trước đó, ngay sau khi Bộ Y tế công bố các ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng ngày 5/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Cẩm Phả đã chỉ đạo các lực lượng tiến hành rà soát và truy vết những người có liên quan trên địa bàn thành phố.

Đồng thời nhanh chóng khoanh vùng, phun khử khuẩn và triển khai phương án phòng dịch cho từng khu vực phù hợp phạm vi hẹp nhất nhưng phải đảm bảo an toàn.

Lãnh đạo Cẩm Phả yêu cầu những người đi về từ địa phương khác đặc biệt vùng có dịch phải khẩn trương khai báo y tế, khai báo y tế trung thực; các địa phương phải luôn sẵn sàng chống dịch ở mức cao nhất, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn đặc biệt là các đơn vị ngành than, điện, xi măng cần rà soát lại kịch bản phòng chống dịch, siết lại cơ chế thông tin, quản lý chặt chẽ người nhập cảnh và rà soát các nhà nghỉ, phòng trọ, khách sạn, nơi tổ chức cư trú.

Nhiều ca F1 có kết quả âm tính
Kết quả xét nghiệm lần 1 từ CDC Quảng Bình cho thấy, 2 kỹ sư có liên quan đến nữ nhân viên massage mắc Covid-19 tại Đà Nẵng đã âm tính lần 1 với SARS-Cov-2.
Thanh Hóa, Huế, Quảng Ninh truy vết hàng trăm ca tiếp xúc bệnh nhân Covid - 6

CDC Quảng Bình tiến hành truy vết và lấy mẫu xét nghiệm 2 trường hợp liên quan đến bệnh nhân Covid-19 (BN 2.989). (Ảnh: CDC Quảng Bình).

Hiện tại, cả 2 trường hợp vẫn đang được cách ly tập trung tại khu cách ly Trường Quân sự tỉnh Quảng Bình. Đến nay, sức khỏe các trường hợp trên bình thường, không sốt, không ho, không khó thở, không sổ mũi, không đau họng và sẽ tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm trong những ngày tới.

Ngày 1/5, 2 trường hợp trên đi massage tại khách sạn Phú An, số 48 đường 2 tháng 9, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng, nơi có nữ nhân viên là bệnh nhân 2989 mắc Covid-19. Tại đây, anh T. và anh N. tiếp xúc gần và không đeo khẩu trang với 1 lễ tân nam, 1 nam nhân viên và 2 nữ nhân viên massage trực tiếp (không rõ thông tin nhân viên). Đến chiều cùng ngày, 2 người này trở về TP. Đồng Hới (Quảng Bình).

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, tất cả trường hợp F1 của bệnh nhân 2999 đều đã âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 6/5, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết đã chuyển ca dương tính (BN 2999) vào cách ly và chữa trị tại bệnh viện Phổi. 

Cũng theo báo cáo, đến sáng nay có tất cả 39 trường hợp F1 của BN 2999 là bà B.T.T. (SN 1977, ngụ TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) hiện đều đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. 

Hiện tất cả các ca này đã được chuyển vào cách ly tập trung tại trường Cao Đẳng Y tế 9 ca và 30 ca cách ly tại khu cách ly TP Long Khánh. Hiện sức khỏe của ca dương tính và những người được cách ly đều ổn định.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Đồng Nai, đơn vị này đã có văn bản quyết định thiết lập vùng cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Long Khánh. Địa điểm cách ly bắt đầu từ số nhà 258 Ngô Quyền đến điểm cuối số nhà 222, thuộc khu phố 2, phường Xuân Thanh, TP Long Khánh. Thời gian cách ly sẽ kéo dài 21 ngày, bắt đầu từ 12h30 trưa 5/5.

Thanh Hóa, Huế, Quảng Ninh truy vết hàng trăm ca tiếp xúc bệnh nhân Covid - 7

Thiết lập vùng cách ly y tế trên đường Ngô Quyền xung quanh nhà của bệnh nhân 2999

Hiện lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục tiến hành điều tra truy vết, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với ca dương tính, chuyển cách ly tập trung và tiến hành khử khuẩn các địa điểm liên quan.

Đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng đã truy vết được 110 trường hợp F2 đang được cách ly tại nhà theo quy định và 1605 trường hợp F3 cũng đang tiến hành theo dõi, quản lý chặt chẽ tại nơi cư trú. Trong đó, tính đến sáng nay, 110 trường hợp F2 này cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

UBND huyện Châu Đức cũng đã phối hợp với các đơn vị y tế cho phun xịt, khử khuẩn 1 cơ sở lưu trú, nhà của trường hợp F1 và F2, 16 trạm y tế các xã, thị trấn, 2 trường học, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, UBND huyện cùng những địa điểm nơi có F1 từng đến. 

Đặng Tài - Khoa Nam

 Trần Lê - Đại Dương - An Nhiên

Đáng quan tâm